Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Những khó khăn lớn nhất với Microsoft Surface nếu muốn gia nhập thị trường Việt Nam

Nguyễn Duy Linh 31/03 6 bình luận
Microsoft Surface Laptop 3

Surface là thương hiệu sản phẩm không quá xa lạ trong làng công nghệ nói chung, tuy nhiên nếu xét về doanh số bán hay thị phần thì lại không quá ấn tượng. Để có doanh số tốt và chiếm được thị phần cao trên thị trường laptop. Có lẽ hãng nên có chiến lược quảng bá và phân phối sản phẩm rộng rãi hơn. Châu Á có lẽ sẽ là điểm đến lý tưởng, và trong đó không thể không kể đến thị trường Việt Nam.

Việt Nam thị trường sôi động và cũng đầy cạnh tranh

Có thể kể tên hầu hết các hãng sản xuất laptop lớn trên thế giới đang phân phối sản phẩm mình tại Việt Nam. Điểm chung lớn của các hãng chính là điều có các model trải dài các phân khúc từ cao cấp đến bình dân, có chỗ đứng nhất định trong thị trường và vị trí trong đầu người tiêu dùng. Điều này càng tạo sự khó khăn cho Surface, khi mà vừa là một thương hiệu mới, vừa lại định vị sản phẩm chỉ từ tầm trung trở lên cao cấp.

Surface Studio siêu cao cấp

Việt Nam lại là thị trường rất đặc thù với tư duy mua hàng còn khá cổ điển với 2 trường phái song song. Một là giá vừa phải, thiết kế bình thường, cấu hình cao so với mức giá. Hai là có thương hiệu lớn lâu năm bảo chứng chất lượng. Và Surface một lần nữa cùng không hề nằm trong hai nhóm trên. Dù là thương hiệu sản phẩm của Microsoft “ông trùm Windows” nhưng hầu hết mọi người vẫn chưa thật sự tin tưởng vào một nhà sản xuất phần mềm làm phần cứng. Và hầu hết các sản phẩm thuộc thương hiệu Surface đều có giá không hề rẻ.

Surface sẽ định giá các sản phẩm của mình thế nào?

Định giá là công tác không hề dễ dàng với bất kì hãng nào khi bước chân vào một thị trường mới, nhất là thị trường sôi động và cực kì nhạy cảm với giá bán như Việt Nam. Nếu đặt ra một mức giá không phù hợp với giá trị sản phẩm mang lại rất có thể sẽ là bước đi hụt chân đầu tiên khiến người dùng có lãnh cảm với sản phẩm. Hơn nữa những mức giá phù hợp không chỉ làm hài lòng khách hàng mua hàng thực tế mà hơn hết còn làm hài lòng các khách hàng phía sau bàn phím.

Surface Laptop vs Macbook Pro

Thế không có nghĩa hãng nên bán giá rẻ bèo và chịu lỗ để bán được hàng. Vì vốn dĩ Surface được định vị là dòng sản phẩm cao cấp mang trong mình những độ gia công kĩ thuật cao và cả những tiên tiến mới nhất về công nghệ. Nên mức giá cao của nó không quá khó hiểu, và đổi lại người dùng nên nhận được sự hậu mãi cao cấp và tốt nhất cho số tiền nghìn đô họ bỏ ra để mang một siêu phẩm về nhà.

Surface Pro 7 - sản phẩm có thể được đưa về Việt Nam

Tại Việt Nam giá không phải là tất cả, vì còn phải quảng cáo nữa!

Dù vốn được đánh giá cao vào khá ưa chuộng trong giới công nghệ nói chung, nhưng nhìn nhận một cách công tâm Microsoft vẫn chưa thật sự đầu tư quảng bá hình ảnh của Surface rộng rãi hơn. Mà đặc biệt tại các thị trường mới nổi như Việt Nam đây là một nước cờ quá ư là bách chiến bách thắng. Đẩy mạnh quảng bá, lựa chọn đại lý phân phối lớn và có chiến dịch xúc tiến rõ ràng, đưa Surface gần hơn với đại đa số người dùng. Từ đó nâng cao nhận diện thương hiệu và dĩ nhiên sẽ thúc đẩy doanh số bán.

Surface Laptop 3

Theo công ty phân tích đánh giá Gartner, Microsoft (4.1%) đã chính thức trở thành nhà sản xuất PC Laptop lớn thứ 5 tại Mỹ, con số vẫn đang không ngừng phát triển. Đó là câu chuyện trong Mỹ, còn ngoài Mỹ chưa có gì gọi là khả quan cả. Để một hãng chả mới cũng chả cũ như Microsoft có thể lấn chân thị trường khác như một nhà sản xuất phần cứng cũng là đều không dễ dàng, đơn cử là Việt Nam. Tuy vẫn chưa có thông tin xác thực về Microsoft Surface có về Việt Nam không, nhưng viễn cảnh đấy cũng thật hồ hởi nhỉ?

Xem thêm:

Biên tập bởi Hồ Nguyễn Anh Phong
Không hài lòng bài viết
5.173 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
6 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Quyết Quách
Đã dùng surface book bản gpu đc 2 năm. Hoàn toàn thoả mãn với những gì e nó mang lại. Hiệu suất vượt trội so với macbook, chế độ máy tính bảng đè bẹp ipad. Đặc biệt là khả năng tương thích đa nền tảng với các thiết bị khác: tivi, điện thoại, camera...
Trả lời 4 tháng trước 📱
Vũ Phạm Thanh Phong
Hàng Surface thấy người ta xài nhiều mà? Đi ra quán cafe gặp 3 người. Người 1 con Go, người 1 con Laptop 2, người thì hoài cổ hơn chút, Pro 3
Trả lời 4 tháng trước 📱
DFDat FG

khi nào có surface laptop cho doanh nghiệp vậy bạn

Trả lời 4 tháng trước 📱
TPNguyễn Tấn PhongQuản trị viên
Chào anh,
Hiện tại sản phẩm này bên em vẫn chưa có thông tin anh nha, nếu quan tâm anh có thể thường xuyên truy cập website để xem giúp em nhé
Thông tin đến anh.
Trả lời 4 tháng trước
VTVinh Tu
Không ít người ở Việt Nam có xài sản phẩm Surface, tôi khẳng định.Surface đúng là quá đẹp hình dạng trong làng laptop,Macbook cũng phải e ngại hoàn toàn,ban phím không phải màu đen đứng là liền mạch...
Trả lời (4) 6 tháng trước 📱
ehEheah Hgăeh
câu này hay ghê: "hài lòng khách hàng mua hàng thực tế, mà còn làm hài lòng các khách hàng phía sau bàn phím"
công nhận ở Việt Nam ta, khách mua hàng 1 thì khách "mua hàng bằng bàn phím" đông 10
Trả lời (2) 6 tháng trước 📱