Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Những khó khăn mà mạng 5G đang gặp phải trong thực tế

ảnh minh họa

Cuộc cách mạng dữ liệu 5G đang ngày một đến gần hơn, tuy vẫn chưa được áp dụng rộng rãi nhưng đã được xem như là tiến bộ quan trọng nhất trong thập kỷ. Công nghệ không dây thế hệ kế tiếp này mang đến tốc độ truyền tải cực nhanh và độ trễ thấp.

Thêm vào đó, 5G còn là mục tiêu được hướng đến nóng bởi các quốc gia, vì chính quyền xem cuộc đua hỗ trợ 5G để đại diện cho sức mạnh chính trị và kinh tế của quốc gia, như cách 5G bị kéo vào cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Cnet đã có dịp được thực hiện những bài test về 5G dựa trên điện thoại đầu tiên hỗ trợ trên các mạng 5G vừa xuất hiện. Bài test này nhằm giúp người dùng có cái nhìn rõ hơn về sự khác biệt 5G mang lại như là tốc độ và sự tin cậy của dịch vụ. Hãy cùng đến với những kết quả thu được trong vài tháng qua.

1. Tính nhất quán của 5G rất quan trọng

Những vài ứng dụng thực tế của 5G trong tương lai dựa trên tốc độ nó cung cấp sẽ giúp người dùng có thể thực hiện mọi thứ cực kì nhanh chóng như chơi game thời gian thực với độ phân giải cao hay thực hiện các cuộc gọi video mà không hề bị lag.

ảnh minh họa

Các nhà mạng có tốc độ 5G nhanh hơn trên lý thuyết sẽ có lợi thế hơn so với các nhà mạng khác khi người dùng có được dữ liệu nhanh nhất họ cần. Trong bài thử này, mạng AT&T cung cấp tốc độ tối đa là 1.8 Gb/s, mạng Verizon cung cấp tốc độ tối đa là 2 Gb/s.

Phổ tần cao giúp 5G đạt được tốc độ như vậy được gọi là sóng mm (mmWave), không được tốt khi truyền trong khoảng cách xa, hoặc truyền thông qua tấm kính hay những bức tường như 5G làm được. Điều này khiến cho phạm vi phủ sóng sẽ bị hạn chế.

Việc so sánh tốc độ 5G trong bài thử tiếp tục gây thất vọng, khi ở một địa điểm, toàn bộ một series phim Netflix tải xuống chỉ trong 3 phút. Và ở một địa điểm khác, con số này là hơn 10 phút.

ảnh minh họa

Trải nghiệm tổng thể 5G trở nên tốt hơn khi chuyển sang một mạng có phạm vi phủ sóng rộng hơn là Sprint, giúp dữ liệu truyền đi một cách ổn định hơn. Sprint sử dụng một lớp khác của phổ tần gọi là sub-6Ghz (sub-6). Những sóng dài hơn này tuy không mang lại tốc độ quá nhanh nhưng có thể truyền đi trong khoảng cách xa hơn, có thể xuyên qua các tòa nhà hay cửa sổ xe hơi.

2. Khoảng cách giữa khu vực phủ sóng và khu vực chưa phủ sóng sẽ trở nên rộng hơn

Tốc độ tải siêu nhanh của 5G ảnh hưởng rất lớn đến các nhà mạng cũng như người dùng. Rất dễ để thấy rằng người nào không sống trong khu vực đô thị được phủ sóng, hoặc ở các vùng nông thôn sẽ bị tụt hậu trong việc áp dụng 5G. Một số quốc gia như Mỹ, Anh, Úc, Hàn Quốc và Thụy Sĩ đang dẫn đầu trong cuộc đua này, còn các quốc gia quyền lực khác như Trung Quốc, Nhật, Nga.. sẽ triển khai vào năm 2020.

ảnh minh họa

Như khi chuyển từ 3G sang 4G, việc áp dụng xen kẽ đã được dự đoán trước. Nhưng khi khoảng cách tốc độ giữa 5G và 4G, cũng như khả năng 5G mang lại là quá lớn, thì có thể thấy khoảng cách giữa các khu vực phủ sóng và chưa phủ sóng sẽ còn trở nên rộng hơn.

Có hai ngoại lệ mà điều này sẽ không xảy ra, một là mạng lưới 4G sẽ trở nên nhanh hơn bên cạnh sự phát triển của 5G. Ngoại lệ thứ hai là tại các quốc gia có dịch vụ 4G đặc biệt nhanh như Úc thì sẽ không có sự khác biệt đáng kể trong các hoạt động ngoài đời giữa 5G và 4G, ít nhất là vào thời điểm ban đầu.

3. Điện thoại 5G có mức giá cao

Mức giá của smartphone đã, đang và sẽ còn tiếp tục tăng theo từng năm, vượt xa cả mức chi phí lạm phát. Điện thoại 5G sẽ còn làm tăng mức chi phí đó. Thiết bị yêu cầu cần phải có chip tương thích để kết nối với mạng 5G. Tính đến nay, hầu hết điện thoại 5G đều là thiết bị có mức giá cao, người dùng sẽ phải chi trả thêm cho camera phụ và những thông số khác.

ảnh minh họa

Ví dụ như Galaxy S10 5G, có mức giá cao hơn Galaxy S10 Plus 300 USD (khoảng 7 triệu đồng). S10 5G lớn hơn một chút, có pin lớn hơn, thêm một vài công cụ camera, cùng khả năng kết nối 5G thì có đáng với mức giá đắt hơn quá nhiều như vậy?

Cũng có một số điện thoại 5G có mức giá rẻ hơn như Moto Z3 (480 USD) kết hợp Moto Mod (350 USD) để kết nối 5G. Xiaomi đã công bố Mi Mix 3 5G vào tháng 2 vừa qua có giá 680 USD và OPPO Reno 5G có mức giá khoảng 1000 USD.

5. Giá dịch vụ 5G khá đắt

Các nhà mạng đã đầu tư hàng tỷ USD để xây dựng mạng lưới 5G. Ở Mỹ, kế hoạch để thu lại vốn đầu tư là gia tăng khoản phí người dùng phải trả mỗi tháng để sử dụng dịch vụ 5G. Ở châu Âu thì xu hướng hiện tại là thêm vào các dịch vụ bổ sung cho gói dữ liệu không giới hạn mà không tính phí cắt cổ. Vodafone sẽ thu phí cho gói dữ liệu không giới hạn tùy thuộc vào gói tốc độ người dùng chọn.

6. 5G sẽ nhanh chóng ngốn hết thời lượng sử dụng

Khi sử dụng 5G trên các điện thoại như Moto Z3, Galaxy S10 5G và LG V50 thì thiết bị rút pin nhanh hơn khi sử dụng 4G. Trong 4 tiếng thử nghiệm 5G, nguồn pin của thiết bị hao một cách đáng kể. Trong trường hợp của Moto Z3, Moto Mod đã bị rút cạn pin. Với Galaxy S10 5G, điện thoại hao 50% pin sau 4 giờ sử dụng và xuống 40% sau 5 giờ 30 phút sử dụng. Như đã đề cập ở trên, S10 5G có màn hình lớn hơn và pin cũng lớn hơn S10 Plus.

ảnh minh họa

Vấn đề tiêu hao pin quá nhanh có thể sẽ trở nên ổn hơn khi Qualcomm triển khai modem X55 lên thế hệ điện thoại 5G thứ hai, với kích thước chip nhỏ hơn và tiết kiệm năng lượng hơn.

7. Thời tiết có thể ảnh hưởng đến 5G

Các nhà khoa học lo ngại rằng tín hiệu vô tuyến 5G có thể ảnh hưởng đến khả năng dự báo thời tiết, nhưng người dùng cũng nên xem xét thời tiết khi sử dụng 5G. Khi thử nghiệm trong một ngày nắng nóng, Galaxy S10 5G sử dụng mạng T-Mobile nóng lên đến 32 độ C, với mạng Verizon là nóng 35 độ C. Cả hai trường hợp đều phải giảm nhiệt bằng cách chuyển sang 4G.

ảnh minh họa

Điều này không hẳn là không được dự tính trước vì cả T-Mobile và Verizon đều sử dụng dải tần cao mmWave, khiến thiết bị rất dễ bị quá nhiệt. Đặc biệt là khi thực hiện các tác vụ yêu cầu nhiều tài nguyên như stream hay tạo các hiệu nhiếp ảnh tiên tiến.

Khi sử dụng mạng 5G của Sprint, nhờ dải tần trung thì S10 5G không gặp vấn đề với nhiệt độ vượt quá 32, mà con số này chỉ là 23 độ C.

Tổng kết

Hiện 5G vẫn chỉ đang trong giai đoạn sơ khai của công cuộc triển khai toàn cầu. Trong tương lai, 5G sẽ mở rộng, ổn định hơn và dự kiến sẽ là công nghệ song hành cùng con người trong thập kỷ kế tiếp.

Nguồn: Cnet

Xem thêm: 6 lý do bạn nên sử dụng mạng 5G và smartphone 5G trong tương lai gần

Không hài lòng bài viết
2.569 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan