Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

YouTube ngày càng đa dạng nội dung hơn nhưng liệu có an toàn?

Youtube 1

Là một trang web phổ biến thứ 2 sau Google, YouTube đang đa dạng hơn nhờ vào sự ra đời của nhiều kênh mới và càng có nhiều nội dung được các YouTuber đầu tư xây dựng. Nhưng có phải bất kì nội dung nào trên YouTube đều đảm bảo các chính sách và an toàn của YouTube? 

YouTube ngày càng đang dạng….

YouTube đã và đang được người dùng xem là một nền tảng giải trí. Không quá khó để bạn có thể tìm kiếm một bộ phim hoặc các chương trình truyền hình để xem trên Youtube. Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ thì nhiều người khắp nơi trên thế giới, tạo thêm sự đa dạng cho YouTube với các kênh Youtube cá nhân ra đời.

Nhiều chủ đề hay, nhiều lứa tuổi, nhiều nội dung thú vị bắt kịp những trend hiện nay ví dụ như: a day in my life (một ngày của tôi), what’s my bag (có gì trong balo của tôi), thử thách gọi món theo người đi trước,.. Những chủ đề trên là những nội dung thu hút lượt xem trên YouTube trong năm vừa qua. 

Ảnh minh họa

400 là con số video được tải lên YouTube mỗi phút, 75% là tỉ lệ tăng của số kênh YouTube trên 1 triệu subsriber so với năm 2017. Những con số thống kê trên chỉ là những số liệu nổi bật để minh chứng YouTube càng có nhiều kênh mới ra đời và đang có được số lượng lớn video, càng nhiều video người dùng càng có nhiều sự lựa chọn hơn.

Nhưng với con số 400 tải lên YouTube mỗi phút đó thì có bao nhiêu video đạt được sự đảm bảo về chính sách nguyên tắc cộng đồng và ‘an toàn’ cho người xem ?

Số kênh và nội dung càng nhiều nhưng có đảm bảo an toàn?

YouTuber ở Việt Nam như nấm mọc sau mưa, theo lý thuyết thì YouTube sẽ đa dạng hơn khi có một số lượng lớn các YouTuber tham gia sản xuất nội dung tuy nhiên  khi xem xét kĩ hơn thì không hẳn là tất cả những nội dung đều đạt được chất lượng và “an toàn”. Vì liên tục có nhiều nội dung vi phạm chính sách về trẻ em, những nội dung lạo lực, những nội dung bịa đặt thông tin sai lệch,...

Năm 2019 được xem là năm của những nội dung gây hại cho trẻ em trên YouTube. Từ tháng 2 đến nay, nổi lên những nội dung như hướng dẫn chơi ma túy, tự sát và các trò mạo hiểm. Nếu thực sự quan tâm đến YouTube thì chắc  bạn sẽ nhớ đến thử thách MoMo trên YouTube từng gây nên làn sóng phẫn nộ của phụ huynh trên thế giới khi có thể dẫn trẻ em đến hành vi tự sát. Thì trong năm 2019 vừa qua, cộng động mạng không khỏi giật bắn người với những kênh YouTube chứa những nội dung không lành mạnh và tác động đến tâm lý và cảnh hành động và trẻ nhỏ, trẻ em dễ dàng bắt chước và làm theo vì chưa đủ nhận thức đúng sai với các thông tin tiếp nhận.

Youtube

Một ví dụ điển hìnhh: một kênh YouTube dành cho trẻ em. Trong loạt clip thuộc series “Lớp học nhí nhố”, kênh này đăng tải nhiều video có nhan đề khiến trẻ hiểu lầm như: Ăn xương rồng trừng trị sao đỏ “Xanh lanh chanh”, “Ăn Ipad trong lớp troll “Xanh lanh chanh” xấu tính tráo quả”, “Làm giả bột giặt từ sữa bột”. Kênh gần 4 triệu lượt đăng kí theo dõi nhưng  những lại không có nội dung, không mang tính giáo dục phù hợp với trẻ em và mục đích chính cũng chỉ thu hút nhiều lượt xem

Có thể tiêu đề video lành mạnh, đặt ở chuyên mục dành cho trẻ em nhưng khi click vào xem lại gặp những hình ảnh dung tục, khiêu dâm. Hiện nay có hơn 55.000 video xấu độc, không lành mạnh đang tồn tại trên YouTube, một con số lớn và thực sự đáng báo động, gây quan ngại khi ta lựa chọn nội dung để xem trên YouTube.

Bên cạnh những kênh YouTube không an toàn cho trẻ em thì các kênh “nhảm” mang nhiều nội dung kích động vẫn đầy như rạ. “Đổ 200 quả trứng lên đầu mẹ mình ăn mừng 200.000 subscriber”, “Thả 100 con dao từ trên cao xuống vào miếng thịt”  là những cái tiêu đề video được đăng tải trên YouTube gây phẫn nộ cộng đồng mạng trong khoảng thời gian vừa qua. 

Youtube

Thuật toán của YouTube thường ưa thích các kênh có lượt upload đều đặn bất kể chất lượng. Ước tính, mỗi video có 1 triệu lượt xem mang về khoảng 20 triệu đồng. Con số này nhảy vọt trên 10 triệu lượt view thì có thể kiếm được hàng trăm triệu đồng mỗi tháng. Nguồn doanh thu béo bở từ YouTube khiến người ta không khỏi mờ mắt trong trận chiến ‘câu view’ để đem về lợi nhuận.

 Báo cáo về doanh thu của YouTube đạt 15 tỷ USD, chiếm 10% doanh thu của Google. Doanh thu cao nhưng YouTube vẫn đang đối mặt với gạch đá về vấn đề quản lý nội dung. Và hơn hết có thể thấy bài toán khó mà YouTube cần giải quyết là chặt chẽ hơn trong kiểm duyệt video tải lên để người dùng an tâm khi sử dụng công cụ phổ biến thứ 2 trên thế giới này. 

YouTube đã có nhiều thay đổi về chính sách và phần nào đã khắt khe hơn, kỹ lưỡng hơn khi có các động thái trong kiểm duyệt các video tải lên như tăng số lượng kiểm duyệt viên ( năm 2018 đã là 10.000 và sẽ tiếp tục tăng lên). Hay gần đây kênh của Quỳnh Trần JP phải đổi tên kênh và không tiếp tục có mặt của bé Sa do các chính sách mới trong kiểm duyệt của YouTube. 

Năm 2020 bài toán cân não nhất đối với YouTube có lẽ vẫn là về ‘an toàn nội dung’ cho người dùng làm sao để có thể kiểm duyệt hết các nội dung khi mỗi phsut có 400 video được upload và sẽ tăng khi có thêm kênh mới ra đời? Làm sao để ngăn chặn các “Khá Bảnh mới”, khi mỗi phút lại có thêm nhiều YouTuber bước chân vào cuộc chiến "câu view". Ngoài sự tuyệt vời trong giải trí, bạn có đang sử dụng YouTube an toàn?

Xem thêm: CEO Google lần đầu tiết lộ doanh thu khủng của YouTube, ẩn ý đằng sau bí mật bị bật mí?

Biên tập bởi Hồ Nguyễn Anh Phong
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Tàn Kiếm
YouTube còn rất nhiều kênh đưa các nội dung ko đúng sự thật để kiếm tiền gây hệ luỵ nghiêm trọng mà vẫn tồn tại ko bị xoá.
Trả lời (1) 1 tháng trước 📱
LDLoi Do
Yt qc hơi bị nhiều. Nếu vd dài 2 cái, vd ngắn 1 qc thì tốt
Trả lời 1 tháng trước 📱