Nokia Asha có tốt hơn Samsung Rex?

Hữu Tình 31/05/13 9 bình luận
Rất nhiều người đang phân vân giữa hai dòng điện thoại giá rẻ Nokia Asha và Samsung Rex, thiết bị nào sẽ tốt hơn? Dưới đây là những so sánh chi tiết của hai điện thoại để giúp bạn chọn được điện thoại mà mình mong muốn.

Để tiện cho việc so sánh, hai thiết bị mà bài viết đưa ra thử nghiệm là Asha 310Rex 90. Cả hai đều hỗ trợ kết nối Wifi nhưng không có 3G, đều hỗ trợ 2 sim với một khe cắm hot-swap (có thể cắm sim khi máy đang hoạt động).

Cả hai đều chạy hệ điều hành dựa trên Java và có thể chạy các ứng dụng cũng như trò chơi của nền tảng này. Lợi thế mà Samsung có là một màn hình lớn hơn, trong khi lợi thế của Nokia là tốt ở nhiều khía cạnh khác.

Thiết kế

Về mặt thiết kế, Rex 90 có kích thước 113 x 61,9 x 11,84 mm và nặng 109g, vẫn là một hình thức quen thuộc trong các sản phẩm giá rẻ, kiểu hình oval. Asha 310 có các số đo 109.9 x 54 x 13 mm  và nặng 104g, có vẻ cao cấp hơn so với Rex 90.

Mặt sau của hai máy

Asha 310 có thể gắn thẻ sim, microSD ngay từ bên ngoài còn Rex 90 muốn làm điều đó phải mở nắp sau ra.

Nokia Asha đa dạng hơn

Nokia Asha đa dạng hơn

Xét về khía cạnh đa dạng thì Asha đa dạng hơn, bạn có thể chọn bàn phím cứng truyền thống hoặc hoàn toàn cảm ứng, bàn phím QWERTY.

Chất lượng

Về mặt chất lượng trong quá trình chế tạo, cả hai đều cảm thấy khá chắc chắn, kết cấu của Asha 310 mang lại cảm giác chắc chắn hơn nhiều.

Màn hình hiển thị

Rex 90 có màn hình 3.5 inch, độ phân giải 320 x 480 pixels (mật độ điểm ảnh 165 ppi) cao hơn so với màn hình 3 inch, độ phân giải 240 x 400 pixels (mật độ điểm ảnh 155 ppi) trên Asha 310.

Màn hình hiển thị của Nokia Asha (trái) và Samsung Rex (phải)

Giao diện Samsung TouchWiz khiến màn hình lộ rõ các khuyết điểm về độ phân giải, trong khi Asha 310 với giao diện S40 của Nokia đã “che giấu” tốt hơn, một phần nhờ vào màn hình nhỏ hơn. Tất nhiên, dù bằng cách nào thì cả hai màn hình đều là “hàng chất lượng thấp”.

Phần cứng

Asha 310 được trang bị một bộ vi xử lý 1GHz ARM11 trong khi Rex 90 có bộ vi xử lý kém hơn rất nhiều, 312MHz XMM2230, vì vậy Rex 90 đáp ứng khá chậm chạp, hay bị lag hơn so với Asha 310.

Nokia Asha 310 đáp ứng nhanh hơn

Nokia Asha 310 đáp ứng nhanh hơn

Asha 310 cũng đi kèm với một thẻ nhớ microSD 4GB do đó bạn có thể chứa nhiều phim ảnh, âm nhạc… còn Rex 90 không đi kèm thẻ nhớ, vì vậy bạn cần phải trả thêm tiền để mua thẻ nhớ riêng.

Tuổi thọ pin của Asha 310 cũng tốt hơn nhiều, nhờ vào màn hình nhỏ hơn và thỏi pin dung lượng lớn hơn. Asha có pin 1.100 mAh trong khi Rex 90 với màn hình lớn hơn chỉ có pin 1.000mAh.

Phần mềm

Đây là “sân chơi” mà Asha 310 lợi thế hơn rất nhiều. Như bạn đã biết, vấn đề về bộ vi xử lý khiến Rex 90 chậm hơn rất nhiều, ngay cả những nhiệm vụ cơ bản nhất. Ngược lại, bộ vi xử lý 1GHz trên Asha 310 khiến máy chạy rất mượt mà.

Giao diện cuộc gọi

Giao diện cuộc gọi

Cả hai thiết bị đều chạy trên hệ điều hành dựa trên Java, đều được cài sẵn các ứng dụng Twiiter và Facebook nhưng trên Asha thì trải nghiệm nhanh hơn nhiều, tốt hơn để đẩy trạng thái, hình ảnh lên trang cá nhân.

Asha chạy S40 còn Samsung chạy trên giao diện TouchWiz

Asha chạy S40 còn Samsung chạy trên giao diện TouchWiz

Về trò chơi, Rex 90 tự hào có 10 trò chơi miễn phí từ Gameloft nhưng Asha 310 tự hào có hơn 40 trò chơi miễn phí từ EA. Asha 310 cũng độc quyền về game nổi tiếng Angry Birds và thậm chí nó còn có ứng dụng WhatsApp được cài sẵn để bàn tìm kiếm game, trò chơi.

Nokia Asha 310

Nokia còn tốt hơn bởi cửa hàng âm nhạc với 770 ngàn bài hát trong khi Rex 90 chỉ có 20 ngàn bài hát từ cửa hàng của Samsung. Về trình duyệt web, Rex 90 cài sẵn Opera Mini trong khi Nokia có trình duyệt Xpress của riêng họ.

Samsung Rex 90

Nokia còn có một ứng dụng gọi là Nokia Maps, hỗ trợ nhiều tài khoản email với Activesync và hỗ trợ nhiều ngôn ngữ khác nhau. Rex 90 không có các ứng dụng tương tự. Ngoài ra, bạn còn có thể tải nhiều ứng dụng hơn từ cửa hàng của Nokia.

Máy ảnh

Asha 310 tích hợp máy ảnh 2.0MP phía sau trong khi Rex 90 có máy ảnh 3.2MP, cả hai đều có khả năng lấy nét. Mặc dù cả hai đều là máy ảnh “thấp cấp” nhưng hình ảnh Asha 310 chụp có vẻ có chất lượng tốt hơn, bất chấp chỉ số megapixel thấp hơn.

Nokia với máy ảnh 2.0MP còn Rex 90 máy ảnh 3.2MP

Nokia với máy ảnh 2.0MP còn Rex 90 máy ảnh 3.2MP

Dòng Rex ra đời nhằm cạnh tranh trực tiếp với dòng Asha của Nokia nhưng nó thực sự có quá nhiều hạn chế ở nhiều khía cạnh và lu mờ hơn so với các sản phẩm Asha của Nokia trên nhiều phương diện.

Hữu Tình

Không hài lòng bài viết
4.872 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
9 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
fsWhat The Fuck Say
310 luot nhanh vu vu, con rex thi khung long gi ma chay cham the chi vi bo xu ly 312 mhz thoi
Trả lời (1) 3 năm trước
kKhach
nokia dau co bang samsung
Trả lời 4 năm trước
tbKhai Tran Ba
Hình như Nokia nhờ người viết bài này thì phải?
Trả lời (2) 4 năm trước
HHH^^H
Chuẩn men, nếu dùng bt, thì cứ Asha mà dùng, hàng bền bỉ mà mượt, cần gì cứ phải là smartphone
Trả lời 4 năm trước
nNguyenhoangduy
tac ja baj nay dung la dan xaj may.tren thuc te cac dong androjd tam 5/6trjeu chay cham hon rat nhjeu neu chj so voj asha thoj.no bao gom tac ca moj mat.gprs ma nhu 3g,con neu may co 3g con nhanh hon dung wjfj tren nhung may androjd tam trung nua.thuc te androjd chj la hu danh cau hjnh tot ma chay nhu lon me no zay.
Trả lời (1) 4 năm trước
pPhuong
theo rieng minh.minh van nghieng ve nokia hon.ke ca smatphone hay dt pho thong
Trả lời 4 năm trước
Nguyễn Hữu TìnhQuản trị viên
Nokia hàng vẫn bền bỉ hơn
Trả lời (2) 4 năm trước
Nguyễn Hữu TìnhQuản trị viên
Nhưng mà Nokia mượt mà hơn, nhỏ hơn chút xíu chứ mấy?
Trả lời (2) 4 năm trước
MHMinh Huy
Nếu chọn tui sẽ chọn Samsung nhìn sang hơn nhiều, màng hình rộng nửa chứ. Nokia cái tay bự chọn sao mà sướng được..
Trả lời 4 năm trước