Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Có thể bạn chưa biết: Nokia đã từng sản xuất ra chiếc điện thoại có thể duyệt web và nhận fax từ những năm 1996

Có thể bạn chưa biết: Chiếc điện thoại của Nokia có thể nhận được fax
Nguồn ảnh: Science Museum Group

Hãy quay về những năm 1996, khi mà Internet chỉ mới bắt đầu len lỏi vào cuộc sống chúng ta. Khi mà con người vẫn còn phải gửi e-mail và khám phá World Wide Web từ máy tính thì Nokia đã sản xuất ra một chiếc điện thoại có khả năng duyệt web và nhận được fax, đó là Nokia 9900 Communicator (Nokia 9000).

Có thể bạn chưa biết: Chiếc điện thoại của Nokia có thể nhận được fax
Nguồn ảnh: GSMArena

Đây là một trong những thiết bị rất đột phá nhưng lúc bấy giờ không được gọi là smartphone mà thay vào đó máy được mô tả như một chiếc "palmtop PC" (tạm dịch: máy tính cầm tay). Tuy nhiên, cũng không hẳn là một chiếc PC bỏ túi vì Nokia 9000 rất lớn, thiết bị nặng gần 400 g.

Chiếc điện thoại này có màn hình LCD trắng đen với độ phân giải 640 x 200 pixels và bàn phím QWERTY ở bên trong. Bên ngoài là một màn hình nhỏ và bàn phím thông thường tương tự như những chiếc điện thoại phổ thông ngày nay.

Có thể bạn chưa biết: Chiếc điện thoại của Nokia có thể nhận được fax
Trình duyệt web ngày ấy rất đơn giản. Nguồn ảnh: GSMArena

Cấu trúc màn hình và bàn phím bên trong hoạt động tương như như một máy tính và tách biệt với phần điện thoại bên ngoài. Bạn có thể bật và tắt nguồn điện thoại mà không ảnh hưởng đến hoạt động bên trong. Ngoài ra bạn cũng có thể đồng bộ danh bạ và lịch giữa điện thoại và máy tính thông qua các cổng kết nối tương ứng.

Điểm đặc biệt trên Nokia 9000 Communicator là khả năng duyệt web và nhận fax - một hình thức gửi thư điện tử phổ biến ngày xưa. Bạn cũng có thể nhận e-mail ngay cả khi không có mặt tại văn phòng thông qua chiếc Nokia 9000 đang cầm trên tay.

Có thể bạn chưa biết: Chiếc điện thoại của Nokia có thể nhận được fax
Nokia 9000 Communicator cũng có khả năng nhận fax. Nguồn ảnh: GSMArena

Tuy nhiên Internet và fax thời đó được truyền qua kết nối CSD 9.600 bis/giây nên rất chậm, nhận một trang sẽ phải mất hơn 40 giây. Mặc dù vậy, trải nghiệm gõ phím và trả lời e-mail bằng bàn phím QWERTY trên Nokia 9000 rất tiện lợi trong trường hợp bạn không thể sử dụng máy tính ở văn phòng.

Có thể bạn chưa biết: Chiếc điện thoại của Nokia có thể nhận được fax
Nokia 9110 Communicator ra mắt vài năm sau đó và được cải tiến rất nhiều. Nguồn ảnh: GSMArena

Vài năm sau, công ty đã giới thiệu Nokia 9110 Communicator và được cải tiến rất nhiều. Thiết bị nhẹ hơn, nhỏ gọn hơn và ăng-ten bên ngoài cũng có thể gấp gọn vào thân máy. CPU đã được nâng cấp lên phiên bản CPU 486 do AMD sản xuất, chạy ở tốc độ 33 MHz. Tuy nhiên, người ta vẫn nhớ đến Nokia 9000 như một thiết bị tiên phong lúc bấy giờ.

Bạn đã từng sử dụng những chiếc điện thoại nào của Nokia? Hãy để lại bình luận bên dưới bài viết nhé.

Nguồn: GSMArena

Xem thêm: 

Biên tập bởi Lê Hải Nam
Không hài lòng bài viết
2.062 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy