Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Counterpoint Research: OPPO vượt mặt Huawei trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất Trung Quốc

Dương Lê 06/03 3 bình luận
Counterpoint Research: OPPO vượt mặt Huawei trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất Trung Quốc
Ảnh: Community Coloros

Theo Counterpoint Research, đây là lần đầu tiên OPPO trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất Trung Quốc. Kết quả này có được bởi hai yếu tố: Sự trỗi dậy của OPPO và sự suy giảm của Huawei.

Hồi tháng tháng 1 năm nay, OPPO đã chiếm được 21% thị phần smartphone tại thị trường Trung Quốc, đưa hãng lên vị trí dẫn đầu. Dí theo sát vách là Vivo với 20% thị phần, về phần Huawei thì đang trên đà suy giảm. Xếp sau là Apple Xiaomi, đều ở mức 16%.

Dưới đây là thời gian phát triển của OPPO. Thị phần của hãng trong tháng 1/2021 đã tăng 33% so với tháng 12/2020 và 26% so với tháng 1/2020. Lưu ý rằng các model 5G của OPPO được phân tích riêng biệt, vì Counterpoint đánh giá nhóm này là động lực tăng trưởng chính.

Sự trỗi dậy của OPPO tại Trung Quốc
Biểu đồ cho thấy sự trỗi dậy của OPPO tại Trung Quốc

Và thật dễ hiểu tại sao điện thoại thông minh 5G chiếm 65% tổng số lượng hàng bán ra ở Trung Quốc trong quý 4/2020. Điều này cũng giải thích cho những tai ương của Huawei.

Huawei có thể cung cấp chip 4G, nhưng đối với điện thoại 5G, hãng phải dựa vào các chip mà họ dự trữ trước khi các hạn chế thương mại có hiệu lực. Vì vậy, Huawei đã chuyển trọng tâm sang thị trường cao cấp, nơi tỷ suất lợi nhuận cao hơn (nhưng doanh số bán hàng thấp hơn).

Có thể thấy, do Huawei bị thất thế nên OPPO đã chiếm lấy được những thị phần đó. Các nhà phân tích chỉ ra rằng dòng Reno5 tầm trung và dòng A giá cả phải chăng đã góp phần cho thành công của OPPO, cả hai đều có các phiên bản 5G với nhiều mức giá khác nhau.

Sự suy giảm của Huawei cũng có lợi cho Xiaomi. Điều thú vị là Xiaomi và các thương hiệu con của BBK đang tiến trên các mặt trận khác nhau, chẳng hạn như Xiaomi đang ăn sâu vào mảng kinh doanh trực tuyến của Huawei, còn OPPO và Vivo thì ăn nên làm ra ở chuỗi cửa hàng bán lẻ.

Thị phần smartphone tại Trung Quốc
Thị phần smartphone tại Trung Quốc. Riêng số liệu của Huawei là bao gồm luôn cả Honor

Tất nhiên, việc bán Honor cũng khiến thị phần của Huawei giảm mạnh. Các nhà phân tích đã theo dõi số liệu kết hợp của Huawei + Honor, và từ bảng thống kê trên cho thấy những thay đổi thị phần theo từng quý dẫn đến sự sa sút của Huawei trong tháng 1/2021.

Bạn nhận xét thế nào về OPPO cũng như chất lượng sản phẩm của hãng này?

Nguồn: Gsmarena

Xem thêm: Kỳ vọng gì về OPPO F19 Pro: Chạy con chip Dimensity 700 có hỗ trợ 5G và viên pin dung lượng 5.000 mAh

Biên tập bởi Nguyễn Minh Vũ
Không hài lòng bài viết
2.777 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
3 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Thiên Địa
Máy oppo công nhận chụp ảnh đẹp
Trả lời 1 tháng trước 📱
TDTân Tống Duy
Công bằng mà nói, nếu sản phẩm không tốt, chiến lược không đúng thì cũng không lên số 1 được. Chúc mừng OPPO.
Trả lời (2) 1 tháng trước 📱
Thanh Tâm
Cứ ngỡ là xiaomi hạng nhất. Dòng xiaomi redmi note 10 pro không biết có giúp được cho xiaomi không? Thấy dòng này ngon. Còn vụ đưa xiaomi vào danh sách đen, xiaomi là hãng có tâm nếu mà bị lụi tàn thì sau này muốn xài hàng ngon giá rẻ cũng hơi khó.
Trả lời (1) 1 tháng trước 📱