Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Các cơ quan hành pháp tại New York chơi lớn đầu tư hẳn phòng thí nghiệm 10 triệu USD, chỉ dành cho việc bẻ khóa iPhone

Các cơ quan hành pháp tại New York đầu tư phòng thí nghiệm 10 triệu USD, thiết kế riêng cho việc bẻ khóa iPhone

Luật sư Cy Vance Jr ở quận Manhattan cho biết đã xây dựng và hiện đang giám sát phòng thí nghiệm công nghệ cao trị giá 10 triệu USD, với mục đích chính là bẻ khóa iPhone.

Phòng thí nghiệm được trang bị công nghệ "mind-bending hardware" (tạm hiểu là các thiết bị hỗ trợ xâm nhập dữ liệu smartphone), vận hành bởi các chuyên gia công nghệ (nhiều người đã từng phục vụ trong quân đội).

Cơ sở vật chất bao gồm các căn phòng có thể chặn được sóng vô tuyến, ngăn những chiếc iPhone đang trong quá trình điều tra bị khóa và xóa dữ liệu từ xa.

Căn phòng cách ly sóng vô tuyến
Căn phòng cách ly sóng vô tuyến

Hàng ngàn chiếc iPhone hiện đang trong quá trình bẻ khóa. Có một siêu máy tính có thể tạo ra 26 triệu mật khẩu mỗi giây, những robot có thể tháo các chip nhớ mà không cần sử dụng nhiệt và các công cụ chuyên dụng để "hồi sinh" những chiếc iPhone, tiếp tục phục vụ cho quá trình điều tra.

Lab

Những chiếc iPhone sẽ được cắm liên tục vào máy tính để nhập mật khẩu, đôi khi phải thử đến tận 10 nghìn lần. Giám đốc Steven Moran cho biết các nhà nghiên cứu sẽ thu hẹp thời gian bằng cách sử dụng thông tin liên quan đến ngày sinh, hoặc các sự kiện đặc biệt của người sử dụng chiếc iPhone đó.

Luật sư Vance là một trong những người chỉ trích Apple gay gắt nhất, và ông hy vọng chính phủ Mỹ có thể ban hành luật chống mã hóa để quá trình điều tra tội phạm có thể dễ dàng hơn. Ông còn cho biết thêm, 82% smartphone đưa đến phòng thí nghiệm thường đã bị khóa và họ đã có thể bẻ khoảng 1 nửa.

Vance cho rằng việc Apple và Google chặn không cho các cơ quan pháp luật xâm nhập và smartphone là "không công bằng", cần có sự cân đối giữa việc bảo vệ quyền riêng tư của người dùng và việc thực thi công lý.

Ông còn nhấn mạnh thêm là không phải ở đâu cũng có một phòng thí nghiệm chuyên dụng như thế này, nhất là trong bối cảnh Apple liên tục tung ra các bản cập nhật phần mềm làm quá trình bẻ khóa ngày càng khó khăn hơn.

Quan điểm của bạn về vấn đề này như thế nào? Apple có nên tạo một "cửa sau" cho các cơ quan hành pháp?

Nguồn: Macrumors

Xem thêm: FBI lại 'cầu cứu' Apple mở khóa hai chiếc iPhone, 'nhà Táo' chỉ biết lắc đầu ngao ngán

Biên tập bởi Nguyễn Khắc Ngọc
Không hài lòng bài viết
5.793 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Đức Mạnh
Sự bảo mật của ios là cái mà apple hái ra tiền mà dể gì họ tự đạp nồi cơm của họ. Mà s không thấy bẻ khoá samsung hay oppo xiaomi gì mà cứ đè iphone ra bẻ hoài kì v...
Trả lời (4) 2 tháng trước 📱
kptrung kiên phạm
@Đức Mạnh: vì dân Mỹ đa số sài iPhone
Trả lời 2 tháng trước 📱
Hậu Nguyễn
@trung kiên phạm: căn bản adr nó hệ mở ko cần quá nhiều sức 🤣🤣
Trả lời 1 tháng trước 📱