Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Theo bạn, phương pháp bảo mật nào là an toàn nhất cho thiết bị Android?

Ảnh minh họa

Có rất nhiều phương pháp để làm cho thiết bị Android của bạn trở nên bảo mật hơn. Một trong những phương pháp đó là khóa màn hình (vẽ hình, mã PIN, đặt mật khẩu), quét võng mạc và quét vân tay. Nhưng phương pháp nào mới thật sự an toàn nhất?

Nhận diện khuôn mặt

Ảnh minh họa

Phương pháp này được ra mắt từ Android 4.0. Người dùng sẽ chụp lại khuôn mặt bằng camera trước của điện thoại và sử dụng tấm hình đó để mở khóa màn hình điện thoại.

Cách này có khá nhiều điểm bất ổn. Một trong những vấn đề lớn nhất là về độ sáng khi bạn chụp tấm hình khuôn mặt của mình. Nó phụ thuộc vào chất lượng camera trước của điện thoại cũng như vị trí khuôn mặt bạn so với điện thoại.

Ngoài ra, nó cũng rất dễ bị qua mặt bởi những bức ảnh 2D nên người khác có thể dễ dàng mở khóa smartphone khi có hình khuôn mặt của bạn.

Quét vân tay

Đây là phương pháp bảo vệ điện thoại được số đông người dùng yêu thích. So với nhận diện khuôn mặt và nhiều cách khác thì phương pháp này dễ sử dụng, phản hồi nhanh và rất bảo mật.

Ảnh minh họa

Tùy vào từng thiết bị mà tốc độ quét sẽ khác nhau. Một số thiết bị có cảm biến chống xước và một vài những cơ chế quét sinh trắc học sẽ quét nhanh hơn nếu bạn sử dụng chúng nhiều lần.

Cảm biến có thể được đặt ở đằng sau điện thoại hoặc trong màn hình. Về bảo mật thì đây là phương pháp chắc chắn nhất hiện tại, bởi vì rất khó để hack được cảm biến vân tay. Ngoài ra trên một số dòng máy "xịn", cảm biến này còn có thể nhận biết nhiệt độ cơ thể và dòng chảy của máu, có nghĩa bạn không thể sử dụng một ngón tay “giả” để bẻ khóa được.

Quét võng mạc

Ảnh minh họa

Tương tự như nhận diện khuôn mặt, phương pháp này cũng có một vài điểm bất ổn. Về cơ bản, phương pháp này cũng như quét vân tay nhưng yêu cầu thiết bị nên có một mật khẩu thứ hai để mở khóa trong trường hợp bạn không thể mở khóa điện thoại của mình.

Cách này cũng cần điều kiện ánh sáng ổn định và vị trí đặt mắt của bạn so với thiết bị. Mỗi lần mở khóa, bạn cần phải giữ mắt cố định ở cảm biến để có thể quét nhanh hơn cũng như không thể bị hack.

Smart Lock

Smart Lock ra mắt từ Android 5.0 và rất đơn giản. Nó sẽ giữ điện thoại của bạn luôn trong trạng thái mở khóa phụ thuộc vào nơi bạn đang ở, giọng nói của bạn, một thiết bị nào đó, hoặc là trên người bạn. Bạn sẽ chọn những nơi bạn tin tưởng như là nơi ở hoặc nơi làm việc của bạn, và khi bạn tới những nơi đó điện thoại sẽ ở trạng thái mở khóa.

Ảnh minh họa

Ngoài ra, Smart Lock cũng có thể được cài đặt để giữ điện thoại mở khóa kể cả khi đang ở trong túi của bạn, thậm chí là khi kết nối với một thiết bị bluetooth nào đó. Nhưng nên nhớ rằng bất kì ai cũng có thể vào điện thoại của bạn khi bạn đang ở một trong những nơi tin tưởng bạn đã cài đặt.

Mã PIN

Ảnh minh họa

Mã PIN là một dãy số và độ dài của nó phụ thuộc vào phiên bản Android của bạn. Đây là phương pháp bảo mật chính của hầu hết smartphone. Nó khác hoàn toàn so với những phương pháp còn lại được liệt kê ở đây. Mã PIN sẽ giới hạn số lần hồi phục nếu như bạn có lỡ quên. Sau đấy bạn sẽ tốn hàng giờ để cố gắng mở khóa thiết bị của mình.

Hình vẽ

Ảnh minh họa

Hình vẽ một chức năng chỉ có trên Android và đã có từ rất lâu. Phương pháp này thực sự rất an toàn. Bạn có thể sử dụng kết hợp cùng với mã PIN nếu muốn. Bạn sẽ được thử một số lần cho tới khi thiệt bị khóa lại trong vài giây. Tuy nhiên trong một vài trường hợp, nếu thử sai quá nhiều có thể dẫn tới thiết bị sẽ xóa sạch dữ liệu của người dùng.

Đặt mật khẩu

Ảnh minh họa

Phương pháp này cổ điển nhất, tuy vậy tính bảo mật vẫn rất cao. Bạn có thể kết hợp một dãy số lẫn chữ để mở khóa thiết bị của mình.

Vậy phương pháp nào là tốt nhất để mở khóa điện thọai Android của bạn?

Quét võng mạc, Smart Lock và nhận diện khuôn mặt chỉ có ở một vài thiết bị cao cấp và hiện tại chưa đủ tốt để có thể được chọn làm phương pháp bảo mật chính cho điện thoại. Quét vân tay có ở những chiếc smartphone tầm trung, là một chức năng tốt nhưng cũng còn một số ít lỗi nhận diện.

Bạn luôn luôn có thể đặt niềm tin vào những phương pháp truyền thống (đặt mã PIN, mật khẩu, hình vẽ) vì tính bảo mật cao và không cần lớp bảo mật thứ hai để dự phòng.

Hãy tham khảo và chia sẻ để lựa chọn được phương pháp bảo mật an toàn nhất cho “dế yêu” của mình nhé!

Nguồn: AndroidPit

Xem thêm: LG G8 ThinQ cải thiện camera trước bằng cảm biến Infineon 3D

Biên tập bởi Trấn Minh
Không hài lòng bài viết
9.338 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
TYKim Tae Yeon
Đặt mật khẩu lở quên thì chết. Tôi nghĩ Face ID của iPhone là tốt nhất, vừa k sợ quên vừa k thể bị hack
Trả lời 1 năm trước 📱
EEaouiy
Tất nhiên là đặt mật mã rồi !!
Trả lời 1 năm trước 📱
BBlackberry
Còn thiếu mật khảu điểm ảnh nhé.
Trả lời 1 năm trước 📱
MLLai Minh Luc
Ông này viết bài mà chưa thử qua xiaomi mi 8 pro. Quét khuôn mặt của nó vô cùng tiện lợi, trong bóng tối vẫn hoạt động nhanh và gần như không cảm nhận được dộ trễ khi vừa bấm nút nguồn là nó mở ngay lập tức nếu đang nhìn điện thoại.
Trả lời 1 năm trước 📱
ĐLĐinh Lộc
Tạo một mật mã truy cập gán vào một chip nfc. Gắn nó vào cái nhẫn hay đồng hồ. Bật smart lock, xong. Khi cầm điện thoại trên tay nó tự mở. Đặt điện thoại xuống hoặc bỏ túi nó tự khóa. Nhanh gọn
Trả lời (1) 1 năm trước 📱
AAndroid
Mật khẩu vẫn là an toàn nhất. Quét võng mạc hay vân tay vẫn bị lọt khe đấy nhé
Trả lời 1 năm trước 📱
TThông
Mật khẩu thôi mấy ông
Trả lời 1 năm trước 📱
cCcqtv
quet mong mat ok
Trả lời 1 năm trước
YVTôi Yêu VN
Bảo mật tốt nhất là ko sử dụng sim, và ko vào mạng internet. Ko Facebook, ko Zalo, ko Google, ko Gmail... ô hố, ô hố....
Trả lời 1 năm trước 📱
ĐLĐinh Lộc
@Tôi Yêu VN: về thời đồ đá bạn nhé.
Trả lời 1 năm trước 📱
TtThe Tree
Mà bảo vệ khuôn mặt có khác mống mắt không qtv
Trả lời 1 năm trước 📱
AAnh
@The Tree: Khác nhau bạn à
Trả lời 1 năm trước 📱
NTNgô ThiệnQuản trị viên

Xin chào bạn.

Bảo vệ khuôn mặt sẽ khác mống mắt. Mặc dù đều dùng đến camera khi cần mở khóa, nhưng ở mỗi tính năng sẽ có nguyên lý hoạt động khác nhau, nên không thể thay thế cho nhau được (khác nhau). Xin thông tin đến mình.

Trả lời 1 năm trước