Pin smartphone Li-ion và phương thức sử dụng pin

Tăng Ngọc Vy Khánh 01/10/14 253 bình luận

Pin là bộ phận quan trọng của smartphone, tablet giúp duy trì hoạt động của máy. 

 

Pin Li-Ion

Đây là loại pin cung cấp năng lượng cho hầu hết mọi dòng smartphone đang có mặt trên thị trường hiện nay với thành phần chính là chất điện phân đóng vai trò môi trường cho ion Li+ dịch chuyển qua lại giữa hai điện cực. Khi thiết bị hoạt động các ion Li+ di chuyển từ anot sang catot và quá trình diễn ra ngược lại khi sạc, sau mỗi lần xả/nạp thì hoàn thành một chu trình.

Pin là gì

Theo lý thuyết thì chu trình này sẽ không bao giờ kết thúc tuy nhiên trên thực tế vẫn xảy ra hiện tượng chai pin. Nguyên nhân của hiện tượng chai pin là do sau mỗi lần nạp/xả thì một lượng ion Li+ bị giữ lại ở hai điện cực do các quá trình hóa học xảy ra trong pin.

Vì thế vấn đề nằm ở loại vật liệu chế tạo nên 2 điện cực chưa hoàn hảo và hiện các nhà khoa học vẫn đang cố gắng cải thiện điều đó. Trong khi chờ một công nghệ pin mới xuất hiện, có thể một vài năm hoặc lâu hơn, người dùng cũng cần phải quan tâm đến việc sử dụng pin một cách hiệu quả nhất.

Các yếu tố có thể gây chai pin

Quá nhiều chu trình – rất nhiều người vẫn hiểu lầm một chu trình là khi sử dụng đến 0% rồi lại nạp đầy đến 100% nhưng thật ra không phải như vậy.

Ví dụ khi sử dụng từ 100% xuống 50% sau đó sạc đầy, cứ 2 lần như vậy sẽ tốn 100% pin và được tính là một chu trình, dĩ nhiên thông tin này chỉ mang tính tương đối.

Ảnh hưởng của số lần sạc đến dung lượng pin (sạc càng ít lần, dung lượng pin được bảo toàn càng cao)

Nhiệt độ cao và điện áp cao gây mất trật tự các thành phần hóa học trong pin cũng làm pin nhanh chai. Đối với pin thông thường, nhiệt độ trên 30 độ và điện áp trên 4,1V/cell pin được gọi là cao, tuy nhiên để tối ưu hiệu năng, các hãng giữ điện áp tối đa của một cell pin khi sạc đầy là 4,2V – đây là lý do tại sao nên dùng pin đến khoảng 50% và sau đó hãy cắm sạc.

Và khi nhu cầu sử dụng không cao, chỉ nên sạc pin đến khoảng 95% để giữ điện áp pin ở mức 4,0 - 4,1V.

Nhiệt độ

Ảnh hưởng của nhiệt độ đến tuổi thọ pin và dung lượng pin sau 3 tháng

0 độ C -- 94%

25 độ C -- 80%

40 độ C -- 65%

60 độ C -- 60%

Bộ sạc công suất lớn hơn bộ sạc chuẩn về lý thuyết thì không có hại cho pin nhưng nếu sử dụng liên tục trong một thời gian dài cũng sẽ ít nhiều góp phần làm hư tổn cho pin.

Sử dụng và sạc pin đúng cách

Các thiết bị hiện tại có thời gian sạc khá ngắn thế nên khi cắm sạc liên tục làm nhiệt độ thân máy luôn ở mức cao cũng như giữ cho pin ở điện áp cao (4,2V/cell pin) trong thời gian dài. Đây chính là lý do không nên sạc pin qua đêm.

Không nên sạc pin qua đêm

Quá trình vừa sạc vừa sử dụng máy sẽ dẫn đến nhiệt độ tăng cao và có thể gây cháy nổ. Lưu ý để thiết bị ở nơi thoáng mát nhất có thể, cụ thể như trường hợp đi ngoài trời nắng thì không nên để điện thoại trong túi quần vì ở vị trí này máy thường mau nóng, thay vào đó nên cho máy vào trong túi xách hoặc balo sẽ an toàn hơn.

Ngoài trường hợp bất khả kháng thì không nên để pin cạn hết rồi mới sạc - đây cũng là một trong những sai lầm nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến pin.

Tiến Dũng

Không hài lòng bài viết
191.957 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
253 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
PPhuc
Pin khi bi chay co the thai pin khac dc k
Trả lời 12 ngày trước 📱
TTrung
Nên sạc pin đến bao nhiêu phần trăm là tốt nhất
Trả lời (2) 16 ngày trước 📱
TTrung
Hỏi vậy mà ko ai trả.lời à@Trung:
Trả lời 15 ngày trước 📱
kkus
@Trung: ko để thấp dưới 12% và ko cần sạc để đầy 100% lun. Tầm 15 - 40% đem sạc . Tầm 75 -95 thì rút. Tốt nhất thì 45% sạc rút khi 85
Nói chung đừg để kiệt pin và quá full pin thì ok
Trả lời (1) 3 ngày trước 📱
mdMinh Dức
Xin cho biết tại sao Levono pb1 750m của tôi ,trên web có ghi dung lượng pin của máy à 4250 mAh ,nhưng tôi kiểm tra trên aiwa 64 và du battery thì thấy chỉ ghi dung lượng pin có 2000 mAh? Xin cảm ơn
Trả lời (1) 17 ngày trước 📱
NNhật
Máy acer liquid z6 có tự động ngắt sạc khi đầy lo . Và máy e cứ dùng đến 30% là nó tụt xuống 15% và hao pin 1%/s . Có cách nào khắc phục k ạ
Trả lời (1) 23 ngày trước 📱
LLong
Ipad pro 9.7 e vừa mua hôm qua mà e không sạc 3 lần đầu mỗi lần 8 tiếng dk không ạ
Trả lời 26 ngày trước 📱
Đặng ThanhQuản trị viên
Chào bạn, 
Trường hợp này thì bạn không cần sạc 3 lần đầu 8h nữa và có thể yên tâm sử dụng nha bạn.
Thân chào bạn ! 
Trả lời 26 ngày trước
TTâm
Cho e hỏi e mới mua ĐT Huawei y7 3 lần đầu đã sạc 8 tiếng và đt này có chế độ tự ngắt sạc k ạ?,Và để sạc qa đêm nhiều có sao k ạ?,
Trả lời 27 ngày trước 📱
ĐDĐăng DươngQuản trị viên
Chào bạn,
Dạ sản phẩm này không có chế độ tự ngắt sạc, ngoài ra công nghệ pin đã tiến bộ, không cần thiết sạc 3 lần 8 tiếng bạn nhé, ngoài ra sạc qua đêm nhiều không tốt vì sản phẩm khi đầy pin sẽ tự động xạc rồi xả pin ra đó bạn ơi, như thế pin nhanh hư hơn và nên hạn chế sạc qua đêm nhé
Chia sẻ cùng bạn.
Trả lời 26 ngày trước
qhQuang Huy
Em xin bổ xung xạc pin đầy xong ,rút sạc đồng thời máy tắt nguồn ,bật lên sử dụng bình thường
Trả lời 27 ngày trước 📱
qhQuang Huy
Máy em levono phab bp1 ,mới bảo hành thay pin mới do cắm sạc là tắt nguồn và không sạc bây giờ sạc bình thường ,nhưng lâu lâu sạc xong bị tắt nguồn ,mở lên vẫn sử dụng bình thường ?
Trả lời 28 ngày trước 📱
NNguyên
Ipad 2017 có tự ngắt sạc khi pin đầy không ạ
Trả lời 28 ngày trước 📱
hHảo
Mobiistar prime x1 co cong nghe nghat sac khi pin đầy không ạ
Trả lời 29 ngày trước 📱
ĐDĐăng DươngQuản trị viên
Chào bạn,
Dạ sản phẩm này không ngắt sạc khi đầy pin bạn nhé, tuy nhiên khi đầy pin thì sản phẩm sẽ sạc xả liên tục để đảm bảo không cháy nổ nên bạn có thể an tâm nha, nhưng mà đừng nên để pin sạc đầy mà không rút ra bạn nhé, vì như thế đôi khi ảnh hưởng pin nha
Chia sẻ cùng bạn.
Trả lời 29 ngày trước