Rào cản nào khiến smartphone Trung Quốc khó lòng phổ biến tại Mỹ?

Thị trường di động toàn cầu được tạo thành từ các tên tuổi lớn như Samsung, Apple, Sony, HTC, LG,... Và dĩ nhiên, yếu tố thương hiệu rất quan trọng đối với các nước phương Tây.
Theo số liệu mà IDC thống kê, Apple và Samsung là hai thương hiệu smartphone nổi tiếng hàng đầu hiện nay (tính đến quý 2/2016). Ba vị trí còn lại được phân chia cho Huawei, OPPO và Vivo. Trong khi đó, Xiaomi thiếu một chút may mắn nên đành phải nằm ở hạng 6.
Đặc biệt, thương hiệu Huawei đã khẳng định được vị thế của mình ở thị trường phương Tây kể từ năm 2012. Nhiều người dùng Android tại Mỹ, châu Âu hay Anh còn biết đến Huawei, chứ OPPO và Vivo vẫn còn là những cái tên lạ hoắc.
Hiện tại có rất nhiều hãng smartphone đến từ Trung Quốc muốn vang danh tại Mỹ, như ZTE, Meizu, Lenovo, Zuk, OnePlus, LeEco,... Danh sách này thực sự khá dài, và các thương hiệu này luôn tung ra các mẫu smartphone có cấu hình khủng mà giá khởi điểm lại không quá 400 USD.
Trong khi đó, các smartphone flagship của Apple hay Samsung thường bắt đầu với con số 700 USD quen thuộc, và họ biện minh cho cái giá cao hơn mặt bằng chung này đến từ thương hiệu.
Sức mạnh của Trung Quốc
Điểm mạnh của Trung Quốc là có khả năng bắt chước rất tài tình và sản xuất hàng loạt trong thời gian ngắn. Họ có thể tung ra thị trường một số lượng lớn smartphone chất lượng cao kèm giá bán rất phải chăng, thậm chí có trường hợp giá rẻ đến không ngờ!
Đây được xem là những yếu tố tiên quyết để giúp một hãng smartphone tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, khi đề cập đến di động Trung Quốc thì các ưu điểm này chưa đủ thuyết phục để thu hút các fan trung thành từ Apple hay Samsung chẳng hạn.
Xem thêm: Tốc độ copy bá đạo của Trung Quốc đang làm thay đổi giới công nghệ

Lấy ví dụ về chiếc smartphone khủng giá rẻ - LeEco Le Pro 3 có giá chỉ 399 USD, hoặc 299 USD sau khi giảm giá nếu bạn đặt hàng trước tại Mỹ. Thực tế mà nói, smartphone Trung Quốc mà có giá khởi điểm từ 300 - 400 USD, chắc chắn sẽ không mấy được lòng người dùng. Vậy mà "dế" nhà Apple và Samsung đều dao động ở mức 700 - 800 USD, vẫn "bán đắt như tôm tươi".
Không phải hãng di động nào của Trung Quốc cũng đều dõi theo xu hướng rẻ hóa cho smartphone, và Huawei chính là một ngoại lệ. Minh chứng hiện hữu phải kể đến là Huawei P9 có giá bán trên Amazon là 519 USD (khoảng 11,5 triệu đồng). Trong khi đó, ở châu Âu mẫu camera-phone này có giá 450 EUR (còn giá trước khi giảm là 599 EUR). Còn tại Việt Nam, Huawei P9 được bán chính hãng với giá 10.990.000 đồng.
Sản xuất điện thoại giá rẻ hơn không dễ dàng chút nào, và lợi nhuận mang về cũng thấp hơn. Trong khi đó, Apple và Samsung đang kiểm soát rất tốt các chuỗi cung ứng của họ, và lợi nhuận mang về rất cao. Dĩ nhiên, không có nhiều hãng di động có thể làm tốt như họ.
Chẳng hạn như các thiết bị flagship của Apple hay Samsung - tỷ suất lợi nhuận trên các thiết bị (không bao gồm các chi phí khác, như tiếp thị hoặc cấp giấy phép) là từ 60 đến 70%. Lấy một ví dụ mới nhất về Meizu, nếu bị buộc phải nộp lệ phí cấp giấy phép bằng sáng chế đầy đủ, một chiếc smartphone 400 USD của hãng này sẽ mất 120 USD cho khâu cấp giấy phép. Thêm vào đó là các chi phí phần cứng, tiếp thị và các khoản phí khác nữa để cấu thành phẩm xuất ra thị trường. Từ đây có thể thấy tỷ suất lợi nhuận của Meizu trên một sản phẩm chẳng là bao, giống như kiểu bán nhiều lời ít.
Trong một tuyên bố mới đây, người phát ngôn của Meizu giải thích vị thế của công ty trong cuộc chiến bằng sáng chế của mình chống lại Qualcomm, nói rằng điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành công nghiệp Trung Quốc cũng như khách hàng:
"Nếu Qualcomm giành thắng lợi trong cuộc chiến pháp lý này, tiền lệ này sẽ tiếp tục được tham chiếu, và toàn bộ ngành công nghiệp điện thoại di động Trung Quốc sẽ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng." Trên thực tế, các thương hiệu di động khác của Trung Quốc, cũng không nộp đầy đủ các lệ phí cần thiết mà chủ sở hữu bằng sáng chế đưa ra.
Theo Don Rosenberg, Giám đốc điều hành tại Qualcomm, "Meizu lựa chọn sử dụng công nghệ của Qualcomm nhưng không có giấy phép. Hành động này không chỉ đơn thuần là vi phạm bằng sáng chế mà nó không công bằng với những công ty đã được cấp phép. Thậm chí, nó còn gây tổn hại cho hệ sinh thái di động và người tiêu dùng".
Xem thêm: Qualcomm kiện Meizu ra tòa tại loạt quốc gia vì vi phạm bằng sáng chế
Điểm yếu của Trung Quốc

Cảm biến vân tay hay chống nước đều đã trở thành chuẩn chung, những tính năng này không còn độc tôn ở phân khúc cao cấp, mà ở sân chơi tầm trung và giá rẻ cũng đều hội tụ đủ. Dĩ nhiên, smartphone flagship sẽ sở hữu các thông số kỹ thuật "bá đạo" hơn. Nhưng nhìn chung, hầu hết smartphone Trung Quốc không có điểm nhấn riêng biệt về phần mềm đối với từng hạng mục sản phẩm.
Trong khi đó, Samsung lại làm rất tốt điều này, smartphone ở phân khúc nào sẽ được hưởng các tính năng thời thượng tương ứng. Nếu Galaxy Note 7 không bị "khai tử", các tính năng cốt lõi của máy gần như sẽ không xuất hiện trên Galaxy S7 và S7 Edge.
Xem thêm: Samsung mang tính năng của Note 7 lên bộ đôi Galaxy S7
Nếu smartphone Trung Quốc làm tốt hơn ở khâu phần mềm thì có thể họ sẽ thành công hơn. Chứ smartphone cao cấp chỉ hơn tầm trung ở mặt cấu hình mà không có đột phá tính năng, người dùng sẽ chọn máy tầm trung với giá thành tốt hơn. Bởi máy tầm trung hiện nay có hiệu năng và camera khá tốt đủ để hầu hết tầng lớp người dùng chọn mua.
Riêng bạn, cảm thấy smartphone Trung Quốc cần thay đổi những gì để được lòng người dùng quốc tế nói chung, cũng như tại Việt Nam nói riêng?
Xem thêm: Do đâu mà smartphone Trung Quốc lại có giá rẻ hơn Apple, Samsung?

ĐĂNG NHẬP
Hãy đăng nhập để comment, theo dõi các hồ sơ cá nhân và sử dụng dịch vụ nâng cao khác trên trang Tin Công Nghệ của
Thế Giới Di Động
Tất cả thông tin người dùng được bảo mật theo quy định của pháp luật Việt Nam. Khi bạn đăng nhập, bạn đồng ý với Các điều khoản sử dụng và Thoả thuận về cung cấp và sử dụng Mạng Xã Hội.