Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Samsung & Apple phải tự thân đàm phán, tìm nguồn cung do Coban khan hiếm

Dương Lê 14/03/18
Hình ảnh những hoạt động đang khai thác mỏ cobalt
Hình ảnh những hoạt động khai thác mỏ cobalt

BGR dẫn nguồn tin từ Bloomberg cho biết, Samsung và Apple đang ráo riết tìm cho đủ nguồn cung Coban (hay còn được viết là Cobalt) cho những chiếc smartphone tiếp theo của họ.

Samsung C&T, một trong số những công ty con của tập đoàn Samsung đang đàm phán trực tiếp với một mỏ ở Cộng hòa Dân chủ Congo để đảm bảo nguồn cung Coban trong tương lai. Được biết, hai phần ba sản lượng Coban trên thế giới xuất phát từ quốc gia Trung Phi này.

Coban là một thành phần quan trọng trong pin sạc được sử dụng trên smartphone. Tuy nhiên, hiện nhu cầu sử dụng kim loại này của ngành công nghiệp đang tăng, đặc biệt là từ các nhà sản xuất xe điện, bởi vậy đã khiến cho nó trở nên khan hiếm và đồng thời có giá trị hơn.

Đối với Samsung và Apple, cobalt là một kim loại ngày càng quý giá

Các báo cáo gần đây cho thấy, không chỉ có Samsung mà cả Apple cũng đang đàm phán với một nguồn khai thác để đảm bảo cho nhu cầu Coban của công ty.

Trong đó, nhu cầu Coban của Samsung tỏ ra bức thiết hơn vì họ trực tiếp sản xuất pin trong khi Apple thường hợp đồng với các nhà cung ứng pin.

Mặc dù thị trường xe điện hiện vẫn còn tương đối nhỏ nhưng các nhà sản xuất ô tô đang chuẩn bị cho sự gia tăng nhu cầu về xe điện trong những năm tới. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến nhu cầu Coban trên thế giới và nó phản ánh qua việc tăng giá bán kim loại này trong thời gian gần đây.

Bloomberg lưu ý rằng giá Cobalt đã tăng vọt từ mức trên 20.000 USD/tấn trong tháng 9/2016 lên 80.000 USD/tấn ở thời điểm hiện tại.

Điều này khiến các công ty phụ thuộc nhiều vào nguồn cung Coban và đã trực tiếp liên hệ với các mỏ khai thác để ký hợp đồng nhằm đảm bảo nguồn cung, cũng như phòng hờ trường hợp giá bán tăng đột ngột trong tương lai.

Xem thêm: Ngành công nghiệp smartphone và cuộc chiến tương tự "kim cương máu"

Biên tập bởi Tech Funny
Không hài lòng bài viết
6.360 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan