Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Galaxy Note 10 hay S11 có nên là "bến đỗ" tiếp theo cho camera trượt xoay?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Điều gì sẽ xảy ra nếu Galaxy Note 10 hoặc Galaxy S11 trong năm tới có camera trượt xoay như Galaxy A80 vừa ra mắt? Liệu camera trượt xoay đã đủ tốt để có thể được xuất hiện trên các điện thoại hàng đầu của Samsung hay không?

Đã nhiều năm trôi qua kể từ khi OPPO N1 – chiếc điện thoại camera xoay sáng tạo được ra mắt. Xu hướng điện thoại xoay, lật và các kiểu chuyển động khác đang dần trở nên thịnh hành hơn. Các điện thoại gập như Samsung Galaxy Fold hay Huawei Mate X đang dần xuất hiện nhiều hơn, điều này cho thấy sự quan tâm của các nhà sản xuất đến thiết kế chuyển động.

Ảnh minh họa
Camera xoay của OPPO N1

Camera cũng vậy. Nó đang dần trở nên cơ giới hơn theo nhiều cách khác nhau. Cả camera trượt và xu hướng điện thoại gập đều phục vụ nhu cầu nhiều diện tích màn hình hơn. Trong trường hợp camera trượt, nó sẽ giúp màn hình được giải phóng khỏi các cảm biến.

Thiết kế trượt xoay giúp máy hoạt động thông minh, chụp ảnh đẹp hơn...

Tại sao lại phải trang bị camera ở cả hai mặt trước và sau? Tại sao phải sử dụng cảm biến ở mặt trước để chụp ảnh selfie trong khi có thể sử dụng camera tốt nhất ở mặt sau để chụp được như vậy?

Với camera trượt xoay, một chiếc điện thoại chỉ cần bốn camera để hoạt động thay vì là sáu như bình thường (2 camera ở mặt trước - 4 camera ở ngoài sau).

Ảnh minh họa
Camera trượt của Galaxy A80

Thiết kế trượt xoay giúp Galaxy A80 hòa nhập và nổi trội trong thế giới "camera cơ động"

Có khả năng Samsung đang quan tâm đến xu hướng của các nhà sản xuất điện thoại thông minh ở châu Á. Trong đó, 2 nhà sản xuất chính đề ra ý tưởng máy ảnh chuyển động là OPPO, Vivo - đều là thương hiệu được sở hữu bởi cùng một tập đoàn của Trung Quốc BBK Electronics.

OPPO F11 Pro và Vivo Nex đều có camera trượt vuông và nhỏ, OPPO Find X thì có một bộ phận trượt lớn, chứa luôn cụm camera. Hay như OPPO Reno, điện thoại có camera trước 16MP trượt nghiêng được gọi là camera pop-up "vây cá mập" nhưng vẫn chưa có thiết kế nào kết hợp cả trượt và xoay như Galaxy A80.

Ảnh minh họa
Camera pop-up "vây cá mập" OPPO Reno

Đối thủ lớn nhất của Samsung là Huawei cũng đến từ Trung Quốc nhưng vẫn chưa có camera trượt. Tuy nhiên, điện thoại gập Huawei Mate X có thể sử dụng dãy camera cho cả hai kiểu chụp ảnh (phong cảnh hay tự sướng).

Như vậy, để chứng minh sự khác biệt, Samsung đang cố tạo ra một hình thức hoạt động vừa trượt vừa xoay cho camera. Biết đâu đó chính là tiêu chuẩn dành cho smartphone vào năm sau.

Nhưng, nhiều rủi ro vẫn còn chờ đó

Điện thoại càng trở nên phức tạp thì nguy cơ xảy ra sự cố càng lớn. Điều gì sẽ xảy ra nếu động cơ trượt không thể hoạt động hay bị mắc kẹt, bị vướng một cái gì đó ở bên trong? Điều gì sẽ xảy ra nếu điện thoại rơi khi camera đang trượt lên và bị va đập mạnh? Hay đơn giản hơn là cơ chế sẽ chậm dần sau một thời gian dài sử dụng?

Đương nhiên là Samsung sẽ kiểm tra, thử nghiệm độ bền cũng như vòng đời của camera trượt, nhưng những điều tồi tệ vẫn luôn có thể xảy ra.

Ảnh minh họa
Camera pop-up của Vivo Nex

Camera trượt xoay sẽ xuất hiện trên Galaxy Note 10 hay Galaxy S11?

Chỉ còn khoảng 4 tháng là Galaxy Note 10 sẽ được ra mắt nếu Samsung vẫn đi theo chu kỳ ra mắt vào tháng 8. Nhưng liệu Samsung có muốn áp dụng camera trượt xoay cho chiếc Galaxy Note vốn đã có bản sắc riêng là bút S Pen hay không?

Ảnh minh họa
Bản dựng Galaxy Note 10 với 2 camera trước và 4 camera sau

Vì lẽ đó nên dòng Galaxy S sẽ là một sự lựa chọn an toàn hơn so với Note. Cộng thêm với việc giới thiệu bốn điện thoại dòng Galaxy S10 đã trong năm 2019, Samsung có thể ra mắt phiên bản Galaxy S11 đắt nhất vào năm 2020 với camera trượt.

Vẫn còn một khả năng khác là camera trượt xoay sẽ xuất hiện trên điện thoại gập. Và hiện tại cũng đã có những tin đồn Samsung sẽ phát triển thêm nhiều điện thoại gập khác. Hãy cùng chờ đợi xem ông lớn Samsung sẽ mang đến điều bất ngờ gì cho người dùng trong thời gian sắp tới nhé.

Nguồn: Cnet

Xem thêm: Galaxy Note 10: Tổng hợp các tin đồn mới nhất về siêu phẩm Samsung mới

Biên tập bởi Trấn Minh
Không hài lòng bài viết
6.413 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
I8Iphone 8
Note 10 sẽ tích hợp camera tự xướng ở bút spen . Chiếc bút sẽ được đặt trên đầu chứ không ở dưới như mọi đời trước tôi là người thiết kế nó đấy
Trả lời (5) 11 tháng trước 📱
Văn ĐTRAI
Nghe thú vị ha@Iphone 8:
Trả lời (2) 11 tháng trước 📱
HnHoài Nam
S11 là chắc note 10 sợ không kịp đâu
Trả lời (1) 11 tháng trước 📱
HHai
Note 10 camera trước nằm ở bút spen rồi
Trả lời (2) 11 tháng trước 📱
MTLương Minh Trang
Camera trượt chỉ thích hợp cho mấy dòng rẻ tiền, không ai lại bỏ hàng chục triệu cho một tính năng vớ vẫn và dễ hư cơ trượt.
Trả lời (5) 11 tháng trước 📱
XXuân
Cũbg chưa chắc, có thể là xu hướng lắm khi mà số lượng cam ngày 1 nhiều@Lương Minh Trang:
Trả lời 11 tháng trước 📱
NNQC
Vãn chọn viền trên dưới vừa đủ để chứa cam selfie, cảm biến as, loa kép để giữ tính năng chống nước & độ bền cao hơn
Trả lời (2) 11 tháng trước 📱
LLuân
Bên thái Lan đã có hàng rồi
Trả lời (1) 11 tháng trước 📱
HHung
Dòng Cao cấp mà làm camera trượt xoay thì k ăn khách
Trả lời (4) 11 tháng trước 📱
DDay
Dòng cao cấp của ss mà bỏ chống nước sẽ hơi thất vọng
Trả lời (3) 11 tháng trước 📱
hhHa Ho Ho
Camera trượt của SS độc đáo , nhưng cần cải tiến lại chứ nhìn hơi thô
Trả lời (9) 11 tháng trước
Văn ĐTRAI
Thật sự thì ở thời điểm hiện tại thì màn đục lỗ vẫn ok hơn.
Thứ 1 : đảm bảo khả năng chống nước IP 68 luôn có mặt trên flangship của Sam những năm qua
Thứ 2 : đảm bảo độ bền hơn thò thụt
Mìmh nghĩ sam sẽ tiếp tục cải tiến đục lỗ,ẩn cam dưới màn hình thẩm mĩ hơn chứ không nên làm cam thò thụt
Trả lời (9) 11 tháng trước 📱
KKiên
@Văn ĐTRAI: vẫn có thể có chống nước như con 1+ 7pro đó 🙂
Trả lời 10 tháng trước 📱