Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Rót 30 tỷ USD vào mảng kinh doanh sản xuất chip, Samsung đạt được thành công vượt ngoài mong đợi

Samsung đầu tư mạnh trong hoạt động kinh doanh sản xuất chip

Công nghiệp sản xuất vật liệu bán dẫn, các linh kiện điện tử và đặc biệt là sản xuất chip đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong sự phát triển của các hãng công nghệ. Chính vì thế, các ông trùm công nghệ hiện nay đã và đang đầu tư rất nhiều vào ngành công nghiệp này.

Trong khuôn khổ bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem Samsung đã đầu tư như thế nào và đã chi ra bao nhiêu tiền để phát triển hoạt động này của mình nhé!

Samsung đổ tiền tấn vào hoạt động sản xuất chip

Samsung dường như đã đầu tư hơn 30 tỷ USD vào hoạt động sản xuất chất bán dẫn của mình trong năm 2020. Samsung quyết định đầu tư mạnh tay như vậy nhằm khai thác nhu cầu cao của khách hàng để lưu trữ thông tin dữ liệu của các thiết bị trong bối cảnh “work from home” khi đại dịch Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Bên cạnh đó, việc chi tiêu nhiều cho mảng này còn với mục đích tối ưu hoá và tăng cường khả năng hoạt động của các công xưởng sản xuất của mình.

Samsung đầu tư mạnh trong hoạt động kinh doanh sản xuất chip
Ảnh minh hoạ. Nguồn: Nikkei Asia

Nhu cầu sử dụng các con chip nhớ tăng mạnh – đây cũng là mảng mà Samsung đang dẫn đầu thị trường toàn cầu với 40% thị phần, là một yếu tố chính trong định hướng doanh thu của Samsung trong năm 2020.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc lợi nhuận đã tăng 29% lên 35.95 nghìn tỷ won (32.8 tỷ USD) và doanh số bán hàng tăng 3% bất chấp nền kinh tế toàn cầu chậm chạp.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các hội nghị và các chương trình học tập trực tuyến tăng mạnh đã tạo điều kiện để thúc đẩy đầu tư nhiều hơn vào các trung tâm dữ liệu.

Bên cạnh đó, nhu cầu gia tăng đối với máy tính cá nhân, máy tính bảng và hệ thống trò chơi điện tử cũng đã thúc đẩy doanh số bán chip được sử dụng trong các thiết bị đó.

Samsung đầu tư mạnh trong hoạt động kinh doanh sản xuất chip
Ảnh minh hoạ. Nguồn: Infohub24

Vào tháng 10, Samsung cho biết họ dự kiến ​​sẽ đầu tư tổng cộng 28.9 nghìn tỷ won, tương đương 26.5 tỷ USD vào hoạt động kinh doanh trong năm 2020 - tăng 28% so với năm 2019 và đánh dấu mức cao nhất mọi thời đại.

Các đối tác sản xuất chip cho biết Samsung đã cung cấp kế hoạch đặt hàng cho năm 2021, dẫn đến mức chi tiêu tăng thêm từ 20% đến 30%. Điều này có thể có nghĩa là tổng chi tiêu trong khu vực lân cận là 35 nghìn tỷ won trong năm, mặc dù Samsung chưa đưa ra ước tính.

Mảng kinh doanh bán dẫn của Samsung tự hào có tỷ suất lợi nhuận hoạt động 27% trong ba quý đầu năm 2020 - cao hơn mức 12% đối với mảng công nghệ thông tin và các thiết bị di động, cao hơn 8% đối với mảng điện tử tiêu dùng.

Samsung đầu tư mạnh trong hoạt động kinh doanh sản xuất chip
Ảnh minh hoạ. Nguồn: Teknofilo

Mức lợi nhuận đó nổi bật so với các nhà sản xuất chip khác như SK Hynix của Hàn Quốc và Micron Technology của Mỹ, với tỷ suất lợi nhuận lần lượt là 17% và 19%.

Dòng tiền mạnh cho phép chiến lược đầu tư của Samsung nhanh chóng thành công hơn đối thủ, cho phép hãng kiếm tiền trong khi thị trường đang bùng nổ. Nhận đơn đặt hàng càng nhanh càng tốt giúp công ty có nhiều thời gian hơn khi đàm phán giá và thời gian giao hàng với nhà cung cấp.

Điểm đến chính cho khoản đầu tư tăng cường của Samsung trong năm nay sẽ là cơ sở chính Pyeongtaek gần Seoul, nơi công ty có kế hoạch lắp đặt thiết bị hiện đại cho việc sản xuất chip và xưởng đúc để từng bước mở rộng quy mô sản lượng.

Samsung cũng sẽ tiếp tục tăng dung lượng bộ nhớ flash NAND tại các cơ sở chế tạo ở thành phố Tây An của Trung Quốc, và cập nhật dây chuyền sản xuất tại một nhà máy ở Austin của Hoa Kỳ.

Nhu cầu tăng cao trở lại, một cơ hội không thể tuyệt vời hơn đối với Samsung

Về phía cầu, giá đang bắt đầu có dấu hiệu phục hồi nhờ các nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc và các nhà sản xuất trên thế giới đang đầu tư vào các trung tâm dữ liệu.

Samsung đầu tư mạnh trong kinh doanh và sản xuất chip
Nhà máy sản xuất chip của Samsung. Nguồn:Nikkei Asia

Khi sản xuất điện thoại thông minh tại Huawei Technologies giảm mạnh vì lệnh trừng phạt của Mỹ, các đồng hương Vivo, Oppo Xiaomi đã chớp thời cơ để lấp đầy khoảng trống.

Thị phần của Huawei trong các lô hàng toàn cầu đã giảm xuống 14.6% trong ba tháng đến tháng 9 từ 20.2% của quý trước, trong khi của Xiaomi tăng lên 13.1% từ 10.3% so với cùng kỳ.

Bộ ba Vivo-Oppo-Xiaomi đang chiếm thị phần không chỉ ở Trung Quốc, mà còn ở Ấn Độ và Đông Nam Á. Và Samsung, với việc đã bán nhiều bộ nhớ cho Oppo và Xiaomi hơn cho Huawei ngay cả trước khi bị trừng phạt, đã gặt hái được rất nhiều lợi ích.

Samsung đầu tư mạnh trong kinh doanh và sản xuất chip
Ảnh minh hoạ. Nguồn: Pocketnow

Trong khi đó, các ông lớn công nghệ Mỹ đang tăng cường đầu tư vào các trung tâm dữ liệu. Amazon.com, Microsoft và Alphabet, ba nhà điều hành trung tâm dữ liệu lớn của Mỹ, đã cùng nhau đầu tư hơn 50 tỷ USD vào năm 2019, theo thông tin tài chính công khai. Tổng số được cho là đã tăng khoảng 30% vào năm 2020 và dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng trong năm nay.

Các thiết bị này yêu cầu bộ xử lý có thể xử lý khối lượng lớn dữ liệu ở tốc độ cao, cũng như DRAM tiên tiến, đây được xem là điểm mạnh của Samsung. Các nhà sản xuất chip khác trên thế giới lại thiếu khả năng sản xuất hàng loạt DRAM tiên tiến như của Samsung.

Công ty có thể tận dụng năng lực công nghệ và khả năng cung ứng của mình trong các cuộc đàm phán với khách hàng, nâng cao tỷ suất lợi nhuận và cung cấp thêm tiền mặt cho các kế hoạch đầu tư lớn.

Tổng kết

Samsung với tiềm lực tài chính khổng lồ của mình đang cho thấy họ đã có những bước đầu tư cực kỳ mạnh mẽ nhưng đem đến hiệu quả cực kỳ cao trong bối cảnh nền kinh tế đang bất ổn. Mảng sản xuất vật liệu bán dẫn và sản xuất chip vẫn sẽ là con bài chiến lược để giúp Samsung phát triển, tối ưu hoá doanh thu và tăng lợi nhuận.

Các bạn có suy nghĩ như thế nào về chiến lược đầu tư này của Samsung? Hãy cùng thảo luận với chúng tôi ở phần bình luận bên dưới nhé!

Nguồn: Nikkei Asia

Xem thêm: Chính quyền Trump quay mặt phút cuối, ra lệnh thêm Xiaomi vào danh sách đen buộc các nhà đầu tư thoái vốn

Biên tập bởi Nguyễn Duy Linh
Không hài lòng bài viết
1.431 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy