Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Samsung nên sử dụng Tizen hay Wear OS cho các smartwatch của mình? Đâu là hệ điều hành phù hợp với Samsung hiện nay?

Samsung nên sử dụng Tizen hay Wear OS?

Có nhiều tin đồn rằng Samsung sẽ không sử dụng hệ điều hành do chính họ tạo nên là Tizen mà sẽ thay thế bằng Wear OS đối với các smartwatch của họ. Tại sao Samsung lại từ bỏ hệ điều hành của riêng mình để sử dụng Wear OS? Liệu công ty có thực sự thu được gì từ việc chuyển đổi không? Cùng chúng tớ tìm hiểu ngay nhé!

Những lý do Samsung nên sử dụng Wear OS

Việc xây dựng một hệ điều hành đã khó và việc tạo dựng một hệ sinh thái ứng dụng phát triển mạnh là một trong những khó khăn chính đối với các nền tảng mới hiện nay.

Thực tế cho thấy, các Galaxy Watch hoạt động với hệ điều hành Tizen đang bị thiếu hụt rất nhiều các ứng dụng cần thiết cho một chiếc smartwatch.

Samsung nên sử dụng Tizen hay Wear OS?
Wear OS với đa dạng các ứng dụng. Nguồn: gizlogic.com

Wear OS vượt xa Tizen trong lĩnh vực này. Nó không toàn diện như WatchOS của Apple, nhưng chắc chắn nó sẽ tốt hơn so với Tizen. Nếu Samsung sử dụng Wear OS, họ sẽ không cần tập trung quá nhiều vào hệ sinh thái những ứng dụng còn thiếu của mình.

Đây là một trong những lý do chính tại sao Apple đã rất thành công với Apple Watch . Nếu bạn sở hữu một chiếc iPhone thì gần như tất cả các ứng dụng chính trên điện thoại thông minh của bạn cũng sẽ có sẵn trên Apple Watch.

Samsung nên sử dụng Tizen hay Wear OS?
Liệu rằng Samsung có nên sử dụng Wear OS? Nguồn: digitaltrends.com

Đó là lý do tại sao xuất hiện nhiều tin đồn Samsung sẽ sử dụng Wear OS thay thế cho hệ điều hành Tizen. Wear OS của Google sẽ giúp Samsung khắc phục rất nhiều điểm yếu về sự đang dạng ứng dụng cũng như sự đồng bộ với các smartphone của Samsung.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Samsung tung ra một thiết bị Wear OS với thời lượng pin tốt, các tính năng phần cứng độc đáo như khung bezel xoay được và được chạy trên một hệ điều hành với đa dạng ứng dụng mới nhất? Chắc chắn sẽ thu hút được rất nhiều sự quan tâm của người dùng đấy!

Tại sao Samsung nên gắn bó với Tizen

Nếu như Wear OS tốt như vậy thì tại sao Samsung vẫn chưa thay đổi ngay mà vẫn sử dụng Tizen? Chắc chắn là sẽ có nhiều vấn đề mà chúng ta cần đề cập đến.

Samsung nên sử dụng Tizen hay Wear OS?
Tizen có còn phù hợp với các smartwatch của Samsung? Nguồn: samsung.com

Có một sự thật rằng Google đã không còn đầu tư, phát triển quá nhiều vào Wear OS và khiến cho hệ điều hành này có thể bị tụt hậu so với mặt bằng chung của thị trường.

Nếu bây giờ Samsung sử dụng Wear OS, rất có thể sự phát triển của họ sẽ bị chững lại, và không thể tiến xa hơn được nữa. Samsung không thể kiểm soát, cũng như yêu cầu Google liên tục phát triển Wear OS.

Với Tizen thì hoàn toàn ngược lại. Tizen là một sản phẩm của Samsung và họ có toàn quyền quyết định, kiểm soát, nghiên cứu để phát triển nó thành một hệ điều hành toàn diện.

Điều này có nghĩa là Samsung có thể tự mình thêm hoặc bớt bất cứ thứ gì mà họ muốn đối với Tizen.

Samsung nên sử dụng Tizen hay Wear OS?
Samsung có thể làm bất cứ điều gì họ muốn với Tizen. Nguồn: thewearify.com

Chúng ta cũng không thể quên về phần cứng. Samsung hiện có thể kiểm soát phần cứng cung cấp năng lượng cho các thiết bị Galaxy Watch của mình. Nếu nó chuyển sang Wear OS, nó sẽ bị hạn chế hơn nhiều về sự lựa chọn cho các thành phần phần cứng quan trọng khác.

Các lựa chọn phần cứng hạn chế cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tuổi thọ pin. Đồng hồ chạy bằng Tizen của Samsung có thể dễ dàng kéo dài hơn một ngày chỉ với một lần sạc, đôi khi kéo dài đến ngày thứ hai hoặc thứ ba.

Trong số tất cả những chiếc đồng hồ Wear OS - ngay cả những chiếc có chế độ pin tùy chỉnh và bộ vi xử lý mới nhất - hiếm khi thấy một chiếc có tuổi thọ hơn một ngày sau mỗi lần sạc.

Tổng kết

Mỗi hệ điều hành đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng của mình. Nhưng theo ý kiến cá nhân, mình cho rằng Samsung không nên chuyển sang sử dụng Wear OS để thay thế cho Tizen.

Việc thay thế sẽ khiến cho Samsung đánh mất đi sự chủ động của mình và sẽ phụ thuộc rất nhiều vào Google. Sự phụ thuộc này sẽ khiến cho Samsung không thể tự do phát triển, tự do nghiên cứu để cho ra những chiếc smartwatch tốt nhất.

Thay vào đó, Samsung hãy tập trung nguồn lực và sức mạnh của mình để phát triển Tizen thành một hệ điều hành tối ưu nhất. Với Tizen, Samsung hoàn toàn chủ động trong tất cả các thiết bị smartwatch của mình.

Vậy ý kiến của các bạn thì sao? Các bạn thích Wear OS  hay Tizen hơn? Hãy để lại bình luận bên dưới cho bọn mình biết nhé!

Nguồn: Android Authority

Xem thêm: So sánh Apple Watch Series 6 Vs. Samsung Galaxy Watch 3: Smartwatch nào đang dẫn đầu hiện nay?

Biên tập bởi Nguyễn Duy Linh
Không hài lòng bài viết
1.455 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy