Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Sẽ ra sao nếu tại Việt Nam triển khai mô hình giao hàng bằng Drone

Giao hàng từ xa bằng Drones

Đời sống của con người ngày càng phát triển, kéo theo đó là mức sống người dân đang ngày một nâng cao. Cùng sự phổ cập rộng rãi của công nghệ thông tin cụ thể là các mạng xã hội, nhờ đó việc mua sắm, tiêu dùng của người dân càng tăng cao. Kéo theo đó chính là cuộc chiến đốt tiền của những ông lớn booking ngoại nhập như Grab, GoJet (Goviet), Bee,... bên cạnh những hãng giao nhận truyền thống Giaohangnhanh, Giao hàng tiết kiệm, Viettel Post,... Việc mua hàng trên mạng ship về tận nhà từ quần áo, giày dép, đồ gia dụng, đồ ăn, thức uống… đã không còn quá xa lạ với người dùng. 

Mô hình giao hàng bằng drones, thay thế người thật giao hàng đã xuất hiện từ khá lâu tại các thị trường phát triển như Mỹ, Canada, Nhật… Và cũng không còn là điều gì quá xa lạ với giới quan tâm công nghệ nói chung. Nhưng tại sao với Việt Nam một “ngôi sao mới nổi” trong ngành hàng tiêu dùng bán lẻ, là miếng đất của nhiều ông lớn thương mại điện tử dòm ngó lại chưa đưa vào thử nghiệm mô hình này, nhất là khi mùa dịch bệnh hạn chế đi lại này.

Hãy cùng phân tích xem đâu là những tiềm năng, thách thức cho mô hình trên nếu vận hành tại Việt Nam, chính đất nước 100 triệu dân này.

Đầu tiên, hãy nói đến những tiềm năng

Như đã nói ở trên với lợi thế nền tảng thương mại điện tử, cùng sự phổ cập công nghệ về mảng Booking như hiện nay. Các công ty thừa sức đem công nghệ này ra phổ biến mà không mất các nhiều chi phí giáo dục người dùng căn bản họ đã quá quen với việc lướt Shopee mua đồ giảm giá, thao tác các thông tin và ngồi chờ shipper đến kiếm hay việc thao tác định vị chỗ đang đứng, chọn điểm đến dùng voucher rồi book một anh Grab đến đón. 

Giao hàng tiết kiệm

Với thị trường trẻ năng động như Việt Nam không khó để làm quen những cái mới mẻ ngoại nhập. Và với cuộc sống bận rộn ngày nay người ta sẵn sàng chi ra hơn 50.000đ cho một ly trà sữa và 15,000đ tiền ship cho sự tiện lợi, miễn tất cả đáp ứng được đúng nhu cầu của họ. Theo các báo cáo thị trường booking Việt Nam có sự tăng trưởng rất mạnh mẽ trong những năm qua. Dịch vụ ship đồ ăn, thức uống đang chiếm tỷ trọng rất cao.

Giới hạn của drones là việc vận chuyển không với khối lượng vừa phải. Tuy nhiên, đây không hẳn là yếu điểm vì với danh mục thống kê các sản phẩm người dùng đặt booking thỉnh thoảng rất nhỏ chỉ là cây son, hộp bánh hoàn toàn phù hợp cho mô hình vận chuyển này.

Chắc không ít lần bạn nhìn thấy một anh shipper chạy như một racing-boy chính hiệu chỉ vì sợ đồ ăn khách hết nóng, hay bạn đặt mua vài thứ nhạy cảm không muốn ai biết chẳng hạn… hay việc nhiều shipper không có tâm với nghề đánh tráo, hay “lấy của chạy bỏ người”... Trong khi với drones, tuyến đường được lập trình sẵn và người dùng hoàn toàn yên tâm vì nó sẽ chẳng nói với ai bạn đã mua những gì.

Và đây là những khó khăn mà mô hình giao hàng này đối mặt

Khó khăn đầu tiên phải kể đến chi phí,không những đầu tư riêng cho cơ sở vật chất mà còn phải là chi phí quản lý điều khiển cho lượng drones đó. Dù cho đây có là hệ thống tự động đi nữa nhưng vẫn phải cần một hệ thống máy chủ điều khiển, giải quyết các trục trặc kỹ thuật mà không phải bất kì tổng đài viên nào làm được.

Tiếp theo phải kể các công nghệ định vị và sai số, ai cũng biết một “thổ địa” địa phương đôi khi còn phải lạc trong mớ số nhà tại các thành phố như Hồ Chí Minh hay Hà Nội.. và hệ thống định vị GPS vẫn chưa hoàn toàn trùng khớp với địa hình địa bàn  thực tế.

Thành phố mình thật rối rắm

Khó khăn tiếp theo chắc có lẽ đến từ nguy cơ an toàn cho các drones, việc bay lượn trên bầu trời thành phố không hoàn toàn là điều dễ dàng tình trạng vướng phải ngại vật, hay việc mất cắp,... hoàn toàn có thể diễn ra. Và mối quan ngại về điều này không hề là vô lý.

Và cuối cùng chính là việc để bất kỳ flycam nào hoạt động đều phải được cấp giấy phép từ cơ quan có thẩm quyền và việc này gần như rất khó cho những công ty nước ngoài. Bất kì flycam nào lãng vãng trên khu vực không có phép đều có thể bị bắn hạ ngay lập tức.

Nhưng với tình hình mùa dịch như thế này, vẫn đáng để thí điểm 

Với tình hình đại dịch toàn cầu như thế này, tâm lý mua hàng có thể bị giảm sút nhưng nhu cầu thì hoàn toàn có thể không. Với những người trẻ làm việc tại nhà và hạn chế ra đường như thế này thì việc một dịch vụ giao hàng an toàn, ít tiếp xúc nhất như drones là một sự hấp dẫn không nhỏ.

Giao hàng mùa dịch

Vậy tại sao, các công ty booking hay một đơn vị giao nhận nào đó không thử ứng dụng thí điểm loại hình này, vừa để thăm dò thị trường, vừa để thực tiễn các vướng mắc để giải quyết đúng không? 

Còn bạn, bạn nghĩ sao nếu tại Việt Nam, thành phố bạn đang sinh sống hỗ trợ loại hình giao hàng tương lai này? Hãy cho chúng mình biết suy nghĩ của bạn bên dưới nhé!

Xem thêm: Vô vàn hình thức giao hàng độc lạ mùa dịch, bạn đã thử chưa?

Biên tập bởi Hồ Nguyễn Anh Phong
Không hài lòng bài viết
1.555 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan