Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Smartphone Android ngày càng được cập nhật hệ điều hành tốt hơn

android

Nếu muốn trở thành một trong những người đầu tiên trải nghiệm các phiên bản Android mới nhất, dòng Pixel của Google là lựa chọn phù hợp dành cho bạn. Các nhà sản xuất khác thường có tốc độ cập nhật chậm và số lượng thiết bị được cập nhật cũng hạn chế hơn. Tuy nhiên, điều này đang dần được cải thiện.

Thời gian cập nhật được rút ngắn

Dữ liệu trong biểu đồ bên dưới cho biết thời gian giữa ngày phát hành của phiên bản Android và ngày mà các OEM cập nhật hệ điều hành này cho điện thoại của họ lần đầu tiên. 

android

Theo đó, trung bình các bản cập nhật Nougat mất khoảng 192 ngày để được trang bị trên các thiết bị phổ biến, trong khi Oreo nhanh hơn một chút với 170 ngày. Tuy nhiên ở phiên bản Android Pie, thời gian này đã được rút ngắn đi rất nhiều, trung bình chỉ 118 ngày kể từ khi Google ra mắt cho đến khi OEM cập nhật cho thiết bị của mình.

Hầu hết các nhà sản xuất đều đang cải thiện tốc độ cập nhật hệ điều hành cho các thiết bị. OnePlus và Sony là những hãng làm điều này tốt nhất. Trong khi đó, Huawei, SamsungXiaomi cũng có tốc độ khá nhanh khi mang bản cập nhật Android Pie lên các thiết bị cao cấp trước khi kết thúc năm 2018. 

android

Motorola là nhà sản xuất gây thất vọng nhất khi liên tục trì trệ trong việc cập nhật các phiên bản hệ điều hành mới lên dòng Moto Z hàng đầu của mình trong vài năm qua.

Project Treble và Android One đã cải thiện việc cập nhật

Trong thời gian gần đây, Project Treble (dự án Treble) đã giúp các nhà sản xuất lớn cập nhật hệ điều hành Oreo trên điện thoại của họ nhanh hơn nhiều so với trước kia. Bên cạnh đó, Android One cũng cho phép cải thiện tốc độ cập nhật cho nhiều người tiêu dùng.

android

Nhìn lại dữ liệu phía trên, có thể thấy Samsung, Huawei và Xiaomi đã cắt giảm thời gian cập nhật gần một nửa giữa phiên bản Nougat và Pie. Tất cả ba nhà sản xuất đã đẩy nhanh việc cập nhật các điện thoại hàng đầu ngay trước cuối năm, thay vì phải đến cuối Q1 hoặc Q2 năm sau như trước đây.

Sự cải thiện này là vô cùng cần thiết vì đây là những thiết bị chủ chốt của công ty. Samsung Galaxy S9, Huawei P20 ProXiaomi Mi 8 là những sản phẩm được rất nhiều người sử dụng.

Ngoài những chiếc flagship, nhiều mẫu điện thoại giá thấp hơn cũng đã được trang bị Android Pie. Những thiết bị này chủ yếu là các mẫu Android One, phần lớn đến từ Nokia và Xiaomi. 

android

Một điều thú vị là LG đã cập nhật Android 9.0 Pie cho LG G7 One, trong khi đó chiếc LG G7 ThinQ cao cấp hơn vẫn đang chạy Android 8.1 Oreo. Tương tự, HTC U11 Life cũng sẽ có Android Pie trước chiếc flagship HTC U12+.

Lý do cho việc này là các thiết bị Android One chạy Android stock, do đó các nhà sản xuất sẽ tiết kiệm được thời gian tùy chỉnh giao diện, phần mềm hoặc ứng dụng để cập nhật và kiểm tra tính tương thích. Các OEM có thể nhanh chóng lấy bản cập nhật của Google và flash vào thiết bị của họ.

Tạm kết

Trên đây là những thông tin về tình hình cập nhật hệ điều hành Android những năm gần đây được Android Authority chia sẻ. Dữ liệu về số lượng thiết bị và tốc độ cập nhật Android Pie cho đến nay đã vẽ nên một bức tranh khá đẹp cho phiên bản hệ điều hành mới nhất của Google.

Tuy nhiên, vẫn còn sự khác biệt lớn giữa các nhà sản xuất nhanh nhất và chậm nhất. Chưa kể các thiết bị tầm trung và cũ vẫn thường bị lãng quên. Liệu với phiên bản hệ điều hành tiếp theo, các nhà sản xuất có tìm được sự đồng nhất trong việc cập nhật, cùng chờ xem nhé.

Xem thêm:

Biên tập bởi Trấn Minh
Không hài lòng bài viết
4.080 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
NNam
Thường thì 9th sau khi hđh mới đuọc ra mắt chính thức..
Trả lời 1 năm trước 📱
DDũng
Cập nhập đúng lượng có chiếm nhiều bộ nhớ ko
Trả lời 1 năm trước 📱
HHuy
Oppo thì bán máy xong là họ kệ ng dùng. Dùng máy cả năm đk 1 bản cập nhật. Nên tẩy chay oppo
Trả lời (2) 1 năm trước 📱
TTính
Ham hố gì cập nhật, càng cập nhật càng lỗi nhiều, cả ios lẫn androi để bản gốc là ngon nhất
Trả lời 1 năm trước 📱
LLực
@Tính: thanh niên dùng ios chia sẻ. Chỉ ios mới vậy thôi b nhé. Tôi sài xiaomi vs sony càng cập nhật bản mới dùng càng thích. Lỗi đâu ra má. Chỉ mấy bản ios dạo gần đây ms lỗi tùm lum thôi nhá
Trả lời 1 năm trước 📱
XXmanciti
Note 9 chưa có kia kìa. Ở đó mà nhanh
Trả lời 1 năm trước 📱
NNghia
Oppo thì sao? có bao giờ họ cập nhật?
Trả lời (1) 1 năm trước
AAnh
Oppo vẫn dậm chân tại chỗ
Trả lời (4) 1 năm trước 📱