Smartphone đang làm tăng tỷ lệ tai nạn giao thông tại Mỹ

Smartphone có rất nhiều tiện lợi, điều này ai cũng đã biết, nhưng điều gì cũng có 2 mặt của nó và thường lợi luôn đi đôi với hại. Nghiên cứu mới đây tại Mỹ cho thấy smartphone đang làm tăng tỷ lệ tai nạn giao thông ở nước này.
Chiếc dế yêu giúp bạn giải trí, đọc báo, chơi game và đặc biệt nhất là giúp bạn 'luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu', chia sẻ thông tin, cập nhật trạng thái, kết nối bè bạn ở khắp mọi nơi. Cái lợi của smartphone ai ai cũng biết nhưng cái hại thì ít người biết.

Mới đây, một cuộc khảo sát của công ty bảo hiểm State Farm (Mỹ) đã được đăng tải trên trang công nghệ phonearena.com cho thấy so với năm 2009 số người vừa lái xe vừa nói chuyện điện thoại hoặc nhắn tin đã tăng thêm 5%, lên con số 36%. Cuộc khảo sát cũng cho biết 48% số người được hỏi sẽ dừng lại để nghe, nhắn tin điện thoại vì sợ tai nạn, 42% sẽ dừng lại vì sợ bị phạt, 36% nghĩ rằng sẽ dừng lại khi bị cảnh sát nhắc nhở.

Được biết, có 46 bang tại Mỹ đã có những điều luật về cấm nhắn tin khi đang lái xe, 14 bang không cho phép sử dụng thiết bị di động khi đang lái xe trong khi 38 bang khác có những điều luật để hạn chế việc này. Dẫu vậy, khi có một vụ tai nạn xảy ra, việc xác định thủ phạm có phải là do chiếc điện thoại hay không cũng khá khó khăn.
Lái xe trong khi dùng điện thoại là việc không nên làm tuy nhiên những người đi bộ thì sao? Tình trạng đi bộ, cúi đầu chằm chằm vào chiếc điện thoại của mình cũng là nguyên nhân khiến tai nạn xảy ra. Khi đó, họ không còn để ý đến những gì xung quanh nữa mà thế giới họ đang nghĩ tới là trong chiếc smartphone mà thôi. Điều thú vị là trong cuộc khảo sát, 75% số người được hỏi cho rằng người khác chứ không phải là mình.
Xem thêm: Một phụ nữ rơi xuống biển vì mải mê...lướt Facebook

Trước đây, mình cũng từng đọc được một nghiên cứu về y tế cho biết việc cúi nhiều vào thiết bị đi động sẽ khiến áp lực lên các đốt sống cổ, điều này dẫn đến những vấn đề bệnh lý như đau hoặc viêm đốt sống cổ.
Vậy bạn có phải là một trong những người thường xuyên vừa lái xe vừa nhắn tin, gọi điện? Bạn là người thường đang đi bộ trên đường nhưng cũng 'chằm chằm' vào cái smartphone? Nếu vậy lời khuyên là hãy dừng lại trước khi mọi việc quá muộn bạn nhé.
Xem thêm:
- Thêm bằng chứng khẳng định các thiết bị kết nối không dây gây ra bệnh ung thư (!?)
- Một số bệnh bạn có thể mắc phải nếu lạm dụng smartphone

ĐĂNG NHẬP
Hãy đăng nhập để comment, theo dõi các hồ sơ cá nhân và sử dụng dịch vụ nâng cao khác trên trang Tin Công Nghệ của
Thế Giới Di Động
Tất cả thông tin người dùng được bảo mật theo quy định của pháp luật Việt Nam. Khi bạn đăng nhập, bạn đồng ý với Các điều khoản sử dụng và Thoả thuận về cung cấp và sử dụng Mạng Xã Hội.