Xem giá, khuyến mãi tại Hồ Chí Minh Giỏ hàng Lịch sử đơn hàng

Cộng Tác Bán Hàng Cùng Thế Giới Di Động

Chọn địa chỉ nhận hàng

Đóng
Vui lòng đợi trong giây lát...
Hồ Chí Minh

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác giá và khuyến mãi

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

So sánh bong bóng chat Messenger trên iOS và Android: Tính năng mới cho iPhone nhưng có tiện hơn Android hay không?

Quốc Huy 07/05 3 bình luận

Như vậy, tính năng bong bóng chat của Messenger đã xuất hiện trên iOS, một tính năng vốn rất quen thuộc trên Android nhưng lại được rất nhiều người dùng iPhone mong muốn sử dụng. Vậy bóng bóng chat trên iOS và Android có khác gì nhau? Liệu bong bóng chat trên iOS có hoạt động ổn định và tiện lợi như trên các smartphone Android hay không? Cùng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé các bạn.

Lưu ý: Hiện đây vẫn chỉ là tính năng được Facebook thử nghiệm. Tùy vào từng tài khoản Facebook thì sẽ có người được trải nghiệm trước, có người sẽ không được trải nghiệm mà phải chờ bản cập nhật chính thức từ Facebook. Xin cám ơn team Vật Vờ Studio đã hỗ trợ thông tin để mình thực hiện bài viết này. 

Xem thêm: Cách đổi giao diện Trái Đất, Selena và Star Wars cho Messenger cực đẹp

Tổng quan về tính năng bong bóng chat mới trên iOS

Trước khi bắt đầu so sánh mình có quan sát trên các diễn đàn công nghệ tại Việt Nam, nhiều người dùng chia sẻ đã được Facebook chọn để thử nghiệm tính năng bong bóng chat trên iOS. Dù vậy, hiện có rất ít người dùng được chọn thử nghiệm nhưng các bạn có thể kiểm tra bằng cách sau:

Cuối cùng Messenger trên iPhone cũng có bong bóng chat
Đây là cách để bạn kích hoạt tính năng bong bóng chat trên iOS (nếu tài khoản của bạn được Facebook chọn để thử nghiệm).

Nếu tài khoản của bạn may mắn được Facebook chọn thì sẽ có một tùy chọn để bật hoặc tắt tính năng bong bóng chat. Ngược lại, hệ thống sẽ chỉ hiện thị một tùy chọn Bản xem trước tin nhắn duy nhất và không có tùy chọn bong bóng chat. Cá nhân mình khá xui vì lần này tài khoản của mình không được Facebook chọn để thử nghiệm.

Tính năng bong bóng chat của Messenger đã xuất hiện từ lâu trên Android.
Tính năng bong bóng chat của Messenger đã xuất hiện từ lâu trên Android.

Được biết, tính năng bong bóng chat đã có mặt trên điện thoại Android từ lâu. Về cơ bản thì tính năng này cho phép Messenger hiện lên trên màn hình smartphone một bong bóng chat chứa hình đại diện của người nhắn tin cho bạn. Tuy nhiên, cơ chế của iOS không cho một ứng dụng chạy đè lên ứng dụng khác nên Facebook mới không thể triển khai bong bóng chat trên Messenger dành riêng cho các thiết bị iPhone.

Chính vì thế, đây không phải là một tính năng mới trên hệ điều hành iOS mà chỉ là Facebook bổ sung thêm tính năng mới cho ứng dụng mạng xã hội của mình mà thôi. Bạn chỉ cần cập nhật ứng dụng Facebook, Messenger lên phiên bản mới nhất và cần thêm một chút nhân phẩm là có thể sử dụng tính này rồi.

Xem thêm: Cách xem bong bóng chat Facebook Messenger có trên iPhone của bạn chưa

Vậy bóng bóng chat trên iOS có khác gì với Android? Cái nào tiện hơn?

Giao diện bong bóng chat của Messenger trên Android (bên trái) và iOS (bên phải). (Nguồn: Vật Vờ Studio).
Giao diện bong bóng chat của Messenger trên Android (bên trái) và iOS (bên phải). (Nguồn: Vật Vờ Studio).

Về giao diện thì bong bóng chat của iOS và Android trông gần tương tự như nhau. Tuy nhiên, nếu ở trên Android, bong bóng chat sẽ hiện ra ở chính giữa thì bong bóng chat trên iOS sẽ hiện ở hai bên cạnh màn hình. Tất nhiên là chúng ta vẫn có thể di chuyển bóng bóng chat ở xung quanh màn hình điện thoại rồi.

Dù ở trên Android (bên trái) hay iOS (bên phải) thì chúng ta vẫn có thể di chuyển bong bóng chat xung quanh màn hình. (Nguồn: Vật Vờ Studio).
Dù ở trên Android (bên trái) hay iOS (bên phải) thì chúng ta vẫn có thể di chuyển bong bóng chat xung quanh màn hình. (Nguồn: Vật Vờ Studio).

Tuy nhiên, bong bóng chat ở trên iOS lại cho tốc độ phản hồi lâu hơn so với Android, đặc biệt là ở hiệu ứng khi mở bong bóng chat ra (các bạn có thể xem hình minh họa ở bên dưới). Không chỉ vậy, bong bóng chat trên iOS còn nhận thông báo tin nhắn chậm hơn khoảng 5 giây (kể từ thời điểm người đối diện nhắn tin cho bạn).

Hiệu ứng mở bong bóng chat trên Android (bên trái) nhanh hơn so với iOS (bên phải). (Nguồn: Vật Vờ Studio).
Hiệu ứng mở bong bóng chat trên Android (bên trái) nhanh hơn so với iOS (bên phải). (Nguồn: Vật Vờ Studio).
Khả năng nhận tin nhắn của bong bóng chat trên Android (bên trái) cũng nhanh hơn bong bóng chat trên iOS (bên phải). (Nguồn: Vật Vờ Studio).
Khả năng nhận tin nhắn của bong bóng chat trên Android (bên trái) cũng nhanh hơn bong bóng chat trên iOS (bên phải). (Nguồn: Vật Vờ Studio).

Trong khi đó, bong bóng chat trên Android được tối ưu tốt hơn và thông báo ngay lập tức khi có tin nhắn mới. Điều này cũng dễ hiểu thôi các bạn ạ vì tính năng này đã xuất hiện trên Android khá lâu rồi, trải qua nhiều phiên bản thì bong bóng chat trên Android ngày càng hoàn thiện hơn.

Chưa dừng lại ở đó, nhược điểm lớn nhất của tính năng bong bóng chat trên iOS đó là không thể hoạt động được bên ngoài ứng dụng Facebook. Trên Android điều này là hoàn toàn bình thường nhưng như mình đã nói ở trên, cơ chế của iOS không cho một ứng dụng chạy đè lên ứng dụng khác nên bong bóng chat sẽ không thể hoạt động được nếu chúng ta thoát ứng dụng Facebook.

Bong bóng chat trên iPhone (bên phải) chỉ hoạt động khi ở trong ứng dụng Facebook. (Nguồn: Vật Vờ Studio).
Bong bóng chat trên iPhone (bên phải) chỉ hoạt động khi ở trong ứng dụng Facebook. (Nguồn: Vật Vờ Studio).

Mình không hy vọng rằng iOS sẽ thay đổi ý định để cho các ứng dụng khác vẽ lên màn hình iPhone nhưng mình tin là Facebook sẽ cải thiện được trải nghiệm bong bóng chat này bằng những bản cập nhật phần mềm trong tương lai. Biết đâu Facebook sẽ cập nhật để cho phép bong bóng chat hoạt động được trên các ứng dụng cùng hệ sinh thái của Facebook như Instagram hay WhatsApp chẳng hạn.

bong-bong-chat-android-vs-ios
Mình hy vọng tính năng bong bóng chat trên iOS có thể hoạt động trên những phần mềm thuộc hệ sinh thái của Facebook như Instagram hay Whatsapp. (Nguồn: BBC).

Tóm lại, tính năng bong bóng chat trên iPhone hiện vẫn chưa thể nào so bì được so với Android, đặc biệt là về mức độ tiện dụng. Tốc độ phản hồi chậm hay hiệu ứng giật lag của bong bóng chat trên iOS là điều hoàn toàn có thể khắc phục được bằng những bản cập nhật phần mềm trong tương lai.

Video tham khảo từ Vật Vờ Studio: 

Tổng kết

Vừa rồi là bài viết so sánh tính năng bong bóng chat trên iOS và Android, bạn có cảm thấy thích về tính năng mới trên ứng dụng Facebook của iPhone hay không? Bạn có kỳ vọng gì về tính năng này? Hãy để lại ý kiến của các bạn dưới phần bình luận của bài viết này nhé, cảm ơn các bạn đã theo dõi và quan tâm.

Xem thêm: Cách dùng tính năng mới trên Messenger để nhắn tin an toàn hơn

Biên tập bởi Vương Gia Bảo
Không hài lòng bài viết
13.011 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
3 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
QVTùng Quân Võ
Máy android bên trái là máy gì vậy?
Trả lời 1 tháng trước
NLNhư LongQuản trị viên
Chào anh ạ. 
Dạ máy androi bên trái có thể là Điện thoại Samsung Galaxy A72 anh nhé.
Xin thông tin đến anh ạ. 
Trả lời 1 tháng trước
Huân
Mình vì tính năng này cho nên đã k dùng iphone mặc dù cực thích ios
Trả lời (1) 1 tháng trước 📱

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...