Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

So sánh đồng hồ cơ (Automatic) và đồng hồ Quartz: Khi phong cách cá tính đọ sức cùng thời trang thanh lịch

Trường An 09/04 11 bình luận

Phần lớn các bạn đọc giả đây có thể đã và đang bị lầm tưởng về hai trong số những loại đồng hồ phổ biến hiện nay, đó là đồng hồ cơ (Automatic) và đồng hồ thạch anh (Quartz). Thế, cả hai loại đồng hồ này khác biệt như thế nào và đâu sẽ là thiết bị phù hợp cho từng đối tượng người dùng khác nhau? Hãy cùng xem ngay bài viết ngay bên dưới này nhé.

n3
Đồng hồ cơ (bên trái) và đồng hồ Quartz (bên phải).

Xem thêm: Đồng hồ đeo tay đa dạng và tùm lum phân lọai hết, thế bạn đã biết hết các loại ấy chưa?

Phân biệt đồng hồ cơ và đồng hồ Quartz qua khái niệm và thiết kế

- Đồng hồ cơ (Automatic) là gì?

Đồng hồ Automatic chính là những chiếc đồng hồ máy cơ, với cơ chế lên dây cót tự động (hoặc được bổ sung thêm chức năng lên dây cót bằng tay). Dựa trên nguyên tắc về trọng lực của Trái Đất, khi bạn chuyển động cổ tay thì rotor bên trong bộ máy đồng hồ sẽ chuyển động quanh trục cố định. Sau đó, trục cố định sẽ truyền năng lượng cho lò xo và dây cót sẽ được lên giống như khi bạn vặn dây cót bằng tay.

Ý tưởng đầu tiên những mẫu đồng hồ này là của Joseph Tlustos và xuất hiện vào năm 1773. Nhưng đến những năm 1776 - 1777 thì chiếc đồng hồ Automatic đầu tiên mới ra đời, được lắp bên trong chiếc đồng hồ bỏ túi và đây là phát minh của Abraham - Loius Perrelet.

a1
Ảnh minh họa cho đồng hồ cơ (automatic).

Bộ máy Automatic được lắp trong đồng hồ đeo tay đầu tiên vào năm 1923 bởi John Harwood – thợ đồng hồ người Anh. Có tất cả 4 loại hệ thống trục quay lên dây cót gồm:

- Thế còn đồng hồ Quartz thì sao nào?

Đồng hồ Quartz là loại đồng hồ sử dụng dao động của tinh thể thạch anh trong điện trường để đếm thời gian và pin được sử dụng để cung cấp nguồn năng lượng điện trường đó. Chính vì thế nên đồng hồ Quartz còn được gọi là đồng hồ pin hay đồng hồ thạch anh.

n6
Ảnh minh họa cho đồng hồ Quartz (thạch anh).

Những tính chất áp điện của thạch anh được phát hiện bởi Jacques và Pierre Curio vào những năm 1880. Ban đầu chúng được sử dụng trong những phòng thí nghiệm để kiểm nghiệm sự chính xác về thời gian. Cho đến năm 1927, mẫu đồng hồ thạch anh đầu tiên được tạo ra bởi Warren Marrison và JW Horton tại phòng thí nghiệm Bell Telephone.

Những mẫu đồng hồ Quartz được ứng dụng rộng rãi hơn phải chờ đến sự phát triển của vậy liệu bán dẫn giá rẻ vào những năm 1960. Và hiện nay đồng hồ Quartz vẫn đang được sản xuất khá nhiều tại Thụy Sĩ, Nhật Bản và một số thị trường khác.

- Thiết kế có nhiều điểm khác biệt

Về mặt thiết kế thì đồng hồ Automatic hay Quartz đều có vẻ đẹp riêng và phù hợp với từng người khác nhau. Nhưng nhìn chung kiểu dáng của đồng hồ Automatic thường dày hơn đồng hồ Quartz vì bộ máy nhiều chi tiết hơn nên cồng kềnh. Thiết kế của đồng hồ Automatic thường có xu hướng khoe toàn bộ chi tiết máy bên trong vì vậy tạo dựng được phong cách riêng của người đeo đồng hồ.

vs
Đồng hồ cơ (bên trái) và đồng hồ Quartz (bên phải).

Trong khi đó đồng hồ Automatic phù hợp hơn với người có vóc dáng cao lớn hoặc cổ tay to tròn thì đồng hồ Quartz sẽ là sự lựa chọn phù hợp cho những người có vóc dáng trung bình nhỏ, ưa thích sự đơn giản và nhẹ nhàng. Do đó, việc lựa chọn đồng hồ còn quyết định gu thời trang và độ tinh tế của bạn đấy.

Có thể bạn chưa biết, với những hãng đồng hồ uy tín, cao cấp, các chi tiết của đồng hồ cơ được chế tác hết sức tỉ mỉ, và sử dụng những nguyên liệu quý như: Vàng, kim cương, đá quý... Do đó, những người sành điệu, những doanh nhân thành đạt, chính trị gia nổi tiếng thường sử dụng loại đồng hồ này.

a5
Đồng hồ cơ.

Cách thức hoạt động có khác nhau?

Đồng hồ Automatic không bao giờ phải thay pin, còn Đồng hồ Quartz thì phải thay pin tùy thuộc vào thời gian cung cấp năng lượng của pin, chất lượng Pin, chủng loại pin. Mỗi lần thay pin thì khả năng chống nước của đồng hồ và độ bền của đồng hồ ngày càng kém đi. Đặc biệt khi đồng hồ Quartz hết pin, nếu không thay ngay thì Axit từ pin sẽ gỉ ra gây hỏng máy của đồng hồ.

a3
Đồng hồ Quartz (bên trái) và đồng hồ Automatic (bên phải).

Về chuyển động của các kim trong mặt đồng hồ sẽ như thế nào? Có thể một vài bạn yêu thích đồng hồ sẽ hiểu rõ rằng, những chiếc kim giây của đồng hồ Quartz sẽ chuyển động giật từng giây, trong khi đó kim giây của đồng hồ Automatic sẽ chạy rất mượt, trôi êm và đẹp mắt.

mmm
Đồng hồ cơ (bên trái) và đồng hồ Quartz (bên phải).

Đây cũng chính là điểm tạo nên đẳng cấp của đồng hồ Automatic so với đồng hồ Quartz dễ dàng nhận thấy nhất. Bản thân mình cũng rất thích sự chuyển động của đồng hồ cơ không biết các bạn đọc giả đây thì sao ấy nhỉ?

Đọ về độ chính xác

Về lý thuyết, đồng hồ Quartz được đánh giá cao hơn đồng hồ cơ về độ chính xác. Một chiếc đồng hồ Quartz thông thường có độ sai số dao động khoảng +/- 0.5 giây/ngày. Trong khi đó, độ sai số của đồng hồ cơ là từ -10 đến +20 giây/ngày.

n1
Về lý thuyết, đồng hồ Quartz được đánh giá cao hơn đồng hồ cơ về độ chính xác.

Còn thực tế bây giờ thì các kỹ sư Thụy Sĩ đã sản xuất ra những chiếc đồng hồ Automatic chính xác tới từng phần trăm giây, loại trừ được tất cả các khả năng vật lý có thể tác động đến sự sai số của đồng hồ mà đỉnh cao là công nghệ Tourbillon. Nhưng nên nhớ rằng, những thiết bị ấy rất đắt đỏ, có ý nghĩa "khoe" trình độ, khẳng định vị thế của thương hiệu chứ gần như không có ý nghĩa ứng dụng.

Khả năng chống nước

Trong cùng một phân khúc giá thì thông thường, khả năng chống nước của đồng hồ Quartz cao hơn so với đồng hồ cơ (Automatic). Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng thì đồng hồ Automatic không bao giờ phải thay pin, còn đồng hồ Quartz thì thường 2 - 3 lại thay pin. Và bạn có biết không, việc thay pin có thể ảnh hưởng đến khả năng chống nước của đồng hồ.

n2
Khả năng chống nước của đồng hồ Quartz cao hơn so với đồng hồ cơ.

Do vậy, dù là đối với đồng hồ Quartz hay đồng hồ cơ, bạn cần nắm rõ thông tin về khả năng chống nước và tránh để sản phẩm tiếp xúc với nước trong thời gian dài.

Khả năng chống sốc / độ bền

Trong quá trình sử dụng đồng hồ, chúng ta không thể nào tránh khỏi việc va chạm và gây tác động đến đồng hồ đeo tay. Xét về khả năng chống sốc thì đồng hồ Quartz có khả năng chống sốc cao hơn đồng hồ Automatic.

n4
Đồng hồ cơ (bên trái) và đồng hồ Quartz (bên phải).

Theo thông tin mình tìm hiểu được thì đồng hồ Quartz có máy móc liền một khối và được bao bọc bởi một vòng nhựa chắc chắn, còn đồng hồ Automatic bộ máy có nhiều chi tiết nhỏ liên kết lại nên khả năng chống sốc sẽ thấp hơn. Chính vì thế, khi đồng hồ Automatic bị hư hỏng thì tốt nhất bạn nên mang đến đại lý ủy quyền chính hãng để sửa chữa.

n5
Bạn biết không, việc sửa chữa đồng hồ Cơ rất khó khăn.

Đồng thời, nếu bạn chọn mua đồng hồ Quartz thì sẽ không phải bảo dưỡng định kỳ, còn đối với đồng hồ cơ phải bảo dưỡng định kỳ bằng cách “lau dầu” cho tất cả các chi tiết của đồng hồ. Thời hạn bảo dưỡng “lau dầu” còn tùy thuộc vào qui định của từng hãng đồng hồ.

Giá thành sản phẩm

Nếu yêu thích đồng hồ và hầu bao hạn chế, đồng hồ Quartz là sự lựa chọn hoàn hảo. Bởi giá thành của những chiếc đồng hồ Quartz thường sẽ thấp hơn nhiều so với đồng hồ cơ. Một trong những nguyên nhân dẫn đến giá thành đồng hồ cơ cao hơn là do:

Giá cả vậy thôi, chứ ai thích gì thì mua nấy à. Cứ thoải mái mà lựa chọn một sản phẩm ưng ý, hợp gu và hợp túi tiền của mình nhé các bạn. Không biết sau khi đọc bài viết của mình rồi, bạn đã hiểu rõ về đồng hồ cơ (Automatic) và đồng hồ Quartz hay chưa? Hãy để lại bình luận bên dưới và cho mình biết với nhé.

Xem thêm:

Biên tập bởi Vương Gia Bảo
Không hài lòng bài viết
10.666 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
11 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
TTTIÊN TRẦN THỊ THỦY
Dây da của đồng hồ MVW có phải da thật không ạ. Sau thời gian sử dụng mình thấy da bị nhăn với rộp lại mặc dù rất ít đeo.
Trả lời 2 tháng trước 📱
MHMinh HoàngQuản trị viên
Chào chị !
Dạ không biết chị cần mua mẫu nào để bên em kiểm tra thông tin chính xác nha.
Mong nhận được phản hồi từ chị. 
Trả lời 2 tháng trước
Trương Tấn Ngọc
Cho e xin giá ik ạ
Trả lời 3 tháng trước 📱
MHMinh HoàngQuản trị viên
Chào anh !
Dạ bên em chưa có thông tin kinh doanh nên không báo giá anh được nha, mong anh thông cảm ạ.
Thông tin đến anh. 
Trả lời 3 tháng trước
Trần Tùng
Có thể cho e xin giá tham khảo được không ạ
Trả lời 3 tháng trước 📱
PPPhi PhụngQuản trị viên
Chào anh,
Dạ anh vui lòng cho em xin thông tin cụ thể sản phẩm mình quan tâm là gì ạ để bên em kiểm tra và thông tin chính xác cho mình anh nhé.
Mong phản hồi từ anh.
Trả lời 3 tháng trước
CNCuong Nguyen
Đúng rồi.t mua đ.hồ ở hoàng hoa thám Hà Nội.ko có hỗ trợ tư vấn j nhiều.ra ngoài căt dây bị nó bóp lòi Cà.buc mình
Trả lời 3 tháng trước 📱
TPNguyễn Tấn PhongQuản trị viên
Chào anh,
Dạ mong mình thông cảm giúp em nha. Anh cho em xin số điện thoại để bên em hỗ trợ anh nha
Mong nhận phản hồi từ anh.
Trả lời (1) 3 tháng trước
Chào Ngày Mới
Tgdd và đmx nên tuyển thêm nhân sửa chữa đồng hồ đi. Nhu cầu mua đh nhiều mà chả có nt hỗ trợ cắt dây. Kiểm tra
Trả lời 3 tháng trước 📱
ÁTÁnh TuyếtQuản trị viên
Chào anh
Dạ bên em xin ghi nhận góp ý của mình anh nha
Thông tin đến anh.
Trả lời 3 tháng trước
Trường An
@Chào Ngày Mới : Rất cám ơn góp ý của bạn. Chúc bạn một ngày tốt lành.
Trả lời (4) 3 tháng trước