Xem giá, khuyến mãi tại Hồ Chí Minh Giỏ hàng Lịch sử đơn hàng

Cộng Tác Bán Hàng Cùng Thế Giới Di Động

Chọn địa chỉ nhận hàng

Đóng
Vui lòng đợi trong giây lát...
Hồ Chí Minh

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác giá và khuyến mãi

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

So sánh Instagram Reels và TikTok: Cuộc chiến của hai ông lớn mạng xã hội, TikTok có dễ dàng bị đánh bại?

Các ứng dụng mạng xã hội đang ngày càng phổ biến đối với người dùng smartphone và trước sự đổ bộ không ngừng của TikTok, Instagram cũng đã cho ra mắt tính năng Instagram Reels cho phép người dùng sáng tạo nội dung dưới dạng video ngắn. Để hiểu hơn về sự khác biệt lớn nhất giữa hai đối thủ này, hãy cùng mình so sánh Instagram Reels và TikTok trong bài viết hôm nay nhé!

Bài viết được tham khảo từ các chuyên trang công nghệ: Later, Metricool.

Xem thêm: Trải nghiệm dùng thử TikTok: Ứng dụng tạo 'trend' này hấp dẫn cỡ nào?

1. Đối tượng mục tiêu: Dù khác biệt những sẽ là đường thẳng song song

TikTok và Instagram Reels đều cho phép sáng tạo nội dung dưới dạng video ngắn
TikTok và Instagram Reels đều cho phép sáng tạo nội dung dưới dạng video ngắn. (Nguồn: Nous)

TikTok là nền tảng ứng dụng phổ biến bởi đặc điểm chính đó là cho phép người dùng sáng tạo nội dung dựa trên các video ngắn, trong thời gian gần đây TikTok đã trở thành một hiện tượng mạng xã hội và trở thành ứng dụng mạng xã hội phát triển nhanh nhất năm 2020.

Instagram Reels là một tính năng mới được ra mắt trên nền tảng ứng dụng Instagram. Thoạt nhìn, chúng ta đều thấy rằng Instagram Reels và TikTok giống nhau vì đều cho phép sáng tạo nội dung dưới dạng video ngắn nhưng thấy vậy thôi mà đối tượng mục tiêu của hai nền tảng này lại hoàn toàn khác nhau đấy.

TikTok và Instagram Reels hướng tới đối tượng mục tiêu khác nhau
TikTok và Instagram Reels hướng tới đối tượng mục tiêu khác nhau. (Nguồn: Nytimes)

Trên TikTok, đối tượng sử dụng của nền tảng này dao động từ 14 đến 24 tuổi, số khác là những người trên 34 tuổi. Mức tuổi này khá phù hợp với những điểm đặc trưng của TikTok như sự vui nhộn, năng động và sáng tạo trong các video.

Đối với Instagram Reels, vì đây là một tính năng của Instagram nên cũng sẽ có những đối tượng để phù hợp với nền tảng này. Các đối tượng người dùng trên Instagram có khoảng 57% là từ 25 đến 30 tuổi và phần còn lại được chia cho các đối tượng từ 18 đến 24 tuổi và 30 đến 49 tuổi.

TikTok là nền tảng ứng dụng tìm năng với đối tượng thế hệ Gen Z
TikTok là nền tảng ứng dụng tìm năng với đối tượng thế hệ Gen Z. (Nguồn: HighschoolLatimes)

Một góp ý nhỏ đối với các bạn rằng nếu các bạn muốn tiếp cận đối tượng thế hệ Gen Z (những người trẻ tuổi có xu hướng quan tâm và tìm hiểu công nghệ) thì TikTok sẽ là môi trường tìm năng vì có đối tượng mục tiêu phù hợp. Còn nếu bạn đang suy nghĩ những chiến lược để phát triển bản thân và tăng lượng người theo dõi, Instagram Reels sẽ là một khởi đầu tuyệt vời.

2. Khả năng sáng tạo nội dung video: Yếu tố quyết định số phận?

Khả năng sáng tạo video có thể nói là một nhân tố quan trọng, là một chiến lược để thu hút người dùng. Thông qua sự tìm hiểu, mình đã đúc kết được ba nhân tố quan trọng trong khả năng sáng tạo nội dung video:

Thời lượng video

Thời lượng video là sự khác biệt rõ ràng nhất
Thời lượng video là sự khác biệt rõ ràng nhất. (Nguồn: Ảnh chụp màn hình)

Nếu bạn đang sử dụng cùng lúc hai nền tảng này, mình nghĩ rằng bạn sẽ nhận ra ngay sự khác biệt. TikTok cho phép thời lượng video tối đa 60 giây trong khi Instagram Reels chỉ có thời lượng tối đa là 30 giây. Mặc dù vậy, bạn vẫn có thể sáng tạo nội dung tốt đối với Instagram Reels và mình nghĩ trong thời gian sắp tới Instagram sẽ cải thiện yếu tố này trên Reels.

Tùy chọn âm nhạc

TikTok có khả năng đưa âm nhạc và giọng nói vào video
TikTok có khả năng đưa âm nhạc và giọng nói vào video. (Nguồn: Perfectsearchmedia)

Một trong những tính năng mà người dùng và người tạo nội dung thích nhất trên TikTok là khả năng đưa âm nhạc và giọng nói vào video của họ. Bạn có thể chọn âm thanh từ thư viện rộng lớn của TikTok, sử dụng âm thanh mà người dùng khác đã ghi và thậm chí phần ghi âm của chính bạn.

Nhiều tài khoản doanh nghiệp không thể truy cập tùy chọn âm nhạc trên Reels
Nhiều tài khoản doanh nghiệp không thể truy cập tùy chọn âm nhạc trên Reels. (Nguồn: Engadget)

Mặt khác, Instagram Reels có vẻ yếu thế hơn khi các tùy chọn bị hạn chế hơn, vì không phải tài khoản Instagram nào cũng có thể truy cập tùy chọn âm nhạc. Hiện tại trên Instagram, nhiều tài khoản doanh nghiệp không thể truy cập tùy chọn âm nhạc trên Reels.

Điều này có nghĩa là nếu bạn có tài khoản doanh nghiệp và muốn chia sẻ câu chuyện với âm nhạc, bạn phải tạo âm thanh hoặc phim của riêng mình và chỉnh sửa bên ngoài Instagram. Vì vậy, về khả năng sử dụng âm thanh trong video, TikTok sẽ là sự lựa chọn nổi bật hơn. 

Các công cụ và tính năng chỉnh sửa video

TikTok có bộ lọc và hiệu ứng đa dạng, thú vị
TikTok có bộ lọc và hiệu ứng đa dạng, thú vị. (Nguồn: Later)

Trên nền tảng TikTok, các bộ lọc, hiệu ứng rẩt đa dạng và thú vị. TikTok còn hỗ trợ văn bản với các phông chữ hoặc biểu tượng cảm xúc khác nhau. Instagram Reels cũng có được tích hợp các hiệu ứng video nhưng bị hạn chế hơn vì người dùng chỉ có thể chọn các hiệu ứng từ thư viện hiệu ứng Instagram trước khi quay từng video clip.

Hiệu ứng trên Instagram có vài hạn chế
Hiệu ứng trên Instagram có vài hạn chế. (Nguồn: Later)

Một số công cụ chỉnh sửa trên TikTok hỗ trợ hiệu ứng giọng nói hoặc cho phép lồng tiếng. Mặc dù người dùng Instagram có thể ghi âm giọng nói trên Instagram Reels, nhưng họ không thể thêm bất kỳ hiệu ứng đặc biệt nào vào âm thanh.

Công cụ và tính năng chỉnh sửa video trên TikTok đa dạng hơn Instagram Reels
Công cụ và tính năng chỉnh sửa video trên TikTok đa dạng hơn Instagram Reels. (Nguồn: Nytimes)

Một điểm khác biệt chính giữa các công cụ video của nền tảng này là các tính năng Duet, Reaction và Stitch của TikTok, những tính năng này là một cách thú vị để các thương hiệu và doanh nghiệp tương tác một cách sáng tạo, mở rộng phạm vi tiếp cận với người dùng.

Hiện tại trên Instagram Reels, dường như chưa tìm thấy tính năng Duet hoặc Stitch, người dùng chỉ có thể ghi lại cảnh quay của riêng họ hoặc tải lên nội dung từ thư viện ảnh của họ.

Instagram Reels bị bạn chế khả năng lưu video
Instagram Reels bị bạn chế khả năng lưu video. (Nguồn: Hugogloss)

Một sự khác biệt khác giữa hai nền tảng này đó là khả năng lưu video. Khi bạn lưu video TikTok vào thư viện ảnh của mình, cho dù đó là của bạn hay của người khác, video sẽ lưu với nhạc và hình mờ đi kèm. Nhưng trên Instagram, bạn không thể lưu câu chuyện của người khác và video sẽ không lưu cùng với nhạc hoặc hình mờ.

3. Thuật toán trên TikTok và Instagram Reels: Ai thông minh hơn sẽ chiến thắng

Thuật toán của TikTok được điều chỉnh phù hợp với sở thích và sự quan tâm của người dùng trong khi trang Khám phá của Instagram lại được tập hợp với nhiều nội dung.

Thuật toán thông minh là một ưu thế của TikTok
Thuật toán thông minh là một ưu thế của TikTok. (Nguồn: Bloghootsuit)

Theo như TikTok chia sẻ: 'Hệ thống đề xuất nội dung bằng cách xếp hạng video dựa trên sự kết hợp của nhiều yếu tố, bắt đầu từ sở thích mà bạn thể hiện với tư cách là người dùng mới và điều chỉnh những thứ bạn cho biết là không quan tâm', các yếu tố này bao gồm như:

Thật đúng là một sự tính toán chặt chẽ, rõ ràng và mỗi một điều trong các yếu tố trên đều được hệ thống TikTok đề xuất ở mục 'Dành cho bạn'.

Instagram sẽ lựa chọn 'video nổi bật' từ các video công khai
Instagram sẽ lựa chọn 'video nổi bật' từ các video công khai. (Nguồn: Alidropship)

Vậy còn Instagram Reels thì sao? Instagram Reels cũng có một tính năng đó là 'video nổi bật' nhưng vẫn chưa rõ là những nội dung đề xuất đó có dựa trên vị trí, sở thích, người bạn đang theo dõi hay nội dung bạn đang tương tác hay không.

Mình thấy rằng các thuật toán trên Instagram Reels không rõ ràng như TikTok, theo Instagram 'Nếu Câu chuyện của bạn được giới thiệu trong Khám phá, bạn sẽ nhận được thông báo. Video nổi bật sẽ được chọn từ các video công khai do Instagram chọn để giúp bạn khám phá nội dung gốc với hy vọng mang đến sự giải trí và truyền cảm hứng cho bạn'.

Chia sẻ nội dung càng nhiều, nội dung của bạn càng có nhiều cơ hội hiển thị trên trang Khám phá
Chia sẻ nội dung càng nhiều, nội dung của bạn càng có nhiều cơ hội hiển thị trên trang Khám phá. (Nguồn: Lifewire)

Không có nhiều thông tin về cách chọn lọc nội dung nổi bật trên Instagram Reels, cũng giống như TikTok bạn phải chia sẻ nội dung liên tục trên nền tảng vì bạn đăng càng nhiều, nội dung của bạn càng có cơ hội hiển thị trên trang Khám phá.

4. Quảng cáo trả phí và thương mại điện tử trên TikTok và Instagram Reels

TikTok cũng cung cấp các tùy chọn quảng cáo trả phí
TikTok cũng cung cấp các tùy chọn quảng cáo trả phí. (Nguồn: Adscholars)

Mặc dù quảng cáo trên TikTok không phổ biến đối với các doanh nghiệp nhỏ như trên các nền tảng khác, nhưng ứng dụng này cũng cung cấp các tùy chọn quảng cáo trả phí. TikTok hiện cung cấp quảng cáo trong nguồn cấp dữ liệu, tiếp quản thương hiệu, TopView, Hashtag được gắn thương hiệu và hiệu ứng được gắn thương hiệu.

Instagram gần đây đã giới thiệu các thẻ nội dung có thương hiệu mới cho Instagram Reels
Instagram gần đây đã giới thiệu các thẻ nội dung có thương hiệu mới cho Instagram Reels. (Nguồn: Growlagency)

Hiện tại, các thương hiệu và doanh nghiệp không thể triển khai bất kỳ quảng cáo trả phí nào trên Instagram Reels, nhưng họ có thể làm việc với những người sáng tạo và những người có ảnh hưởng để tạo nội dung có thương hiệu. Dù vậy, có một điểm mà mình thấy khá hay ho là thời lượng video tối đa 30 giây của Instagram tuy ngắn rất thú vị để sáng tạo những video về quảng cáo nhanh, mẹo làm đẹp..

Instagram gần đây đã giới thiệu các thẻ nội dung có thương hiệu mới cho Instagram Reels như một cách để Instagram đảm bảo người sáng tạo tiết lộ rõ ​​ràng thời điểm họ tạo nội dung có thương hiệu, tăng tính minh bạch và giúp người sáng tạo và thương hiệu dễ dàng hơn trong việc tạo, chia sẻ nội dung có thương hiệu.

TikTok gần đây đã công bố hợp tác với Shopify
TikTok gần đây đã công bố hợp tác với Shopify. (Nguồn: Adweek)

Về thương mại điện tử, vì TikTok đã có một chặng đường trước đó nên có một bước đi nhanh hơn so với Instagram Reels. TikTok gần đây đã công bố hợp tác với Shopify, nhằm mục đích giúp hơn 1 triệu người bán của Shopify dễ dàng tiếp cận đối tượng trẻ của TikTok và thúc đẩy doanh số bán hàng của nền tảng này.

5. Tổng kết

Trên thực tế Instagram Reels và TikTok vẫn có nhiều sự khác biệt.
Trên thực tế Instagram Reels và TikTok vẫn có nhiều sự khác biệt. (Nguồn: Mediakix)

Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra được những sự tương đồng giữa TikTok và Instagram Reels, đã có nhiều lời phàn nàn cho rằng Facebook đang cố sao chép TikTok nhưng đây là quan điểm của mỗi cá nhân vì thế mình luôn nhìn ở khía cạnh khách quan nhất để so sánh hai nền tảng này. 

Trên thực tế, TikTok chủ yếu hướng tới các nội dung vui nhộn với những meme hài hước, những xu hướng mang đậm tính giải trí và mang tính cộng đồng cao. Mặt khác, Instagram đã phổ biến với khả năng chia sẻ hình ảnh, có xu hướng cá nhân và tính năng Reels có thể sẽ là một tấm vé để người dùng có cơ hội phát triển hơn.

Instagram Reels cón thể sẽ là đối thủ hàng đầu mà TikTok phải dè chừng
Instagram Reels cón thể sẽ là đối thủ hàng đầu mà TikTok phải dè chừng. (Nguồn: Forbes)

Nhìn chung, trong tương lai sắp tới Instagram Reels có thể sẽ là đối thủ hàng đầu mà TikTok phải dè chừng, cả hai nền tảng đều có những ưu điểm và đối tượng sử dụng của riêng mình vì thế việc lựa chọn nền tảng nào phụ thuộc vào sở thích và nhu cầu bạn. Bạn thấy bài viết này thế nào, hãy để lại cảm nghĩ nhé!

Nguồn: Later, Metricool.

Xem thêm: Trải nghiệm Instagram Reels: Tưởng lạ mà quen!

Biên tập bởi Vương Gia Bảo
Không hài lòng bài viết
1.338 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...