Xem giá, khuyến mãi tại Hồ Chí Minh Giỏ hàng Lịch sử đơn hàng

VinaPhone trả sau đến hạn thanh toán. Mua thẻ nạp ngay!

Chọn địa chỉ nhận hàng

Đóng
Vui lòng đợi trong giây lát...
Hồ Chí Minh

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác giá và khuyến mãi

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

So sánh One UI 4.0 và One UI 3.0: Liệu có khác biệt quá lớn, SamFans nên cập nhật lên One UI 4.0 hay là trung thành với bản cũ?

Võ Thị Thảo Trâm 02/12/21 3 bình luận
One UI 4.0 vs 3.0

Sau một khoảng thời gian dài chờ đợi, cuối cùng Samsung cũng tung ra phiên bản Beta Android 12 dưới dạng One UI 4.0 Beta. Giao diện mới này tập trung nhiều vào khả năng tùy biến và nhiều trải nghiệm thú vị hơn cho người dùng. Liệu bản cập nhật mới của nhà Samsung có gì khác so với phiên bản cũ? Hãy cùng mình so sánh One UI 4.0 và One UI 3.0 nha!

Đừng bỏ qua bài viết này nếu bạn đang phân vân có nên nâng cấp lên One UI 4.0 hay là vẫn sử dụng phiên bản cũ nhé!

Giao diện thông báo One UI 4.0 không có sự thay đổi quá lớn so với One UI 3.0 

Năm 2020, Samsung đã đặt trọng tâm lớn vào các thông báo của One UI 3.0. Tuy nhiên, năm nay, phiên bản One UI 4.0 lại không có nhiều thay đổi. Các thông báo hơi cô đọng và nền ở cả chế độ sáng và tối có giảm một chút về độ trong suốt. Nhưng điều đó không ảnh hưởng quá lớn đến trải nghiệm của người dùng.

Giao diện thông báo One UI 4.0
Giao diện thông báo trên One UI 4.0. Nguồn:androiauthority.com.

Các ô Cài đặt nhanh có phần tương tự với One UI 3.0 nhưng được tinh chỉnh đơn giản hơn một chút. Thanh trượt độ sáng hiển thị lớn hơn giúp bạn dễ dàng truy cập hơn khi cầm thiết bị bằng một tay.

Ngoài ra, ở bản cập nhật mới cũng không có thay đổi lớn nào đối với cách xử lý thông báo và chúng vẫn đúng với ngôn ngữ thiết kế của Samsung.

One UI 4.0 với các tính năng bảo mật cho ứng dụng

Ở One UI 3.0 (Android 11) với quyền “One – Time” có nghĩa là khi bạn đã cấp quyền truy cập thì ứng dụng có thể sử dụng máy ảnh của bạn bất cứ, nhưng ở phiên bản mới này máy sẽ phải hỏi lại vào lần sau khi ứng dụng muốn truy cập.

Tính năng bảo mật One UI 4.0
Nguồn: nextpit.com

Android 12 cũng đánh trọng tâm vào quyền riêng tư nên One UI 4.0 hiện có trang tổng quan về quyền riêng tư được cải thiện hoàn chỉnh với khả năng xem nhanh ứng dụng nào đang sử dụng quyền nào trong bảy ngày qua.

Trên One UI 4.0 sẽ có một tùy chọn để hiển thị quyền truy cập khay nhớ tạm, micrô và máy ảnh trên tất cả các ứng dụng, thay vì trên cơ sở từng ứng dụng. Ngoài ra, các chỉ báo máy ảnh và micrô giờ đây sẽ xuất hiện trên thanh trạng thái khi một ứng dụng cụ thể đã truy cập vào một hoặc một trong số chúng.

Tính năng bảo mật

Bạn cũng được cung cấp tùy chọn để vô hiệu hóa hoàn toàn quyền truy cập ứng dụng vào micrô hoặc máy ảnh của bạn trong Cài đặt nhanh. Điều đó cho thấy, bạn hoàn toàn nắm quyền kiểm soát truy cập khi ứng dụng muốn sử dụng microphone hoặc camera.

Với tính năng này, bạn sẽ không cần phải lo lắng về việc bị nghe lén bởi một số ứng dụng trên thiết bị của bạn rồi.

Cuối cùng, có một cài đặt bổ sung cho “Private Compute Core” mới của Android 12, cho phép bạn xóa dữ liệu mà thiết bị của bạn đã học được và tắt tính năng trả lời thông minh.

Những tính năng mới xuất hiện trên phiên bản One UI 4.0

1. Giao diện cải tiến trực quan hơn

Giao diện trực quan hơn

Samsung cho biết họ cũng đã thiết kế lại các widget màn hình chính trên One UI 4.0, việc chuyển đổi thiết bị đầu ra âm thanh như tai nghe hoặc loa sẽ không cần bạn mở khóa điện thoại của mình nữa.

Với One UI 4.0, chế độ tối tự động điều chỉnh màn hình chính và các biểu tượng sẽ tối hơn một chút. Màu sắc tinh tế này được thực hiện trên màn hình chính và được đánh giá cao.

Không nghi ngờ gì nữa, bản cập nhật mới này đã được thực hiện để làm cho việc sử dụng giao diện người dùng thoải mái và nhất quán hơn. Có thể thấy, ở chế độ tối được cải tiến tốt hơn chính là một thay đổi đáng chú ý trong One UI 4.0.

Tính năng Emoji pairs trên One UI 4.0
Tính năng Emoji pairs trên One UI 4.0. Nguồn: Samsung.

Các Emoji cũng đã được cải tiến, bàn phím Samsung cũng có các nhãn dán động mới và một nút để truy cập nhanh các biểu tượng cảm xúc và GIF. Ứng dụng Tin nhắn hiện có thể hiển thị ảnh, video, URL và nội dung khác trong kết quả tìm kiếm.

2. Bố cục máy ảnh tinh tế và thao tác đơn giản

One UI 4.0 đã cho phép thiết bị bắt đầu quay video ngay lập tức sau khi bạn nhấn vào nút quay. Thay vì các biểu tượng cây biểu thị các tùy chọn thu phóng, Samsung đã chuyển chúng thành các con số thực tế, một thay đổi sẽ giúp bạn dễ dàng xác định ống kính nào bạn đang sử dụng.

Thay đổi bố cục máy ảnh
Nguồn: nextpit.com.

Có thể nói, các thao tác đã được thực hiện dễ dàng va đơn giản hơn rất nhiều so với phiên bản One UI trước đó.

Thư viện của bạn cũng có nhiều tùy chọn hơn để sắp xếp các album lớn. Nếu bạn đang chia sẻ ảnh bị mờ hoặc cần sửa màu, thiết bị của bạn sẽ đề xuất chỉnh sửa ảnh đó.

3. Chế độ tối thông minh hơn

Một phần quan trọng của việc sử dụng bất kỳ điện thoại thông minh nào hiện nay là chế độ tối dễ chịu. Samsung cũng biết như vậy và đã mang đến một vài thay đổi tinh tế cho phiên bản của riêng mình.

Chế độ tối
Nguồn: sammyfans

Với One UI 4.0, chế độ tối tự động điều chỉnh màn hình chính và các biểu tượng sẽ tối hơn một chút. Màu sắc tinh tế này được thực hiện trên màn hình chính và được đánh giá cao. Không nghi ngờ gì nữa, nó đã được thực hiện để làm cho việc sử dụng giao diện người dùng thoải mái và nhất quán hơn.

One UI 4.0 khi nào ra mắt, danh sách các thiết bị được hỗ trợ

Sau 1 vài giai đoạn thử nghiệm thì người dùng có thể cập nhật One UI 4.0 chính thức sớm thôi. Dựa vào thời gian ra mắt của thế hệ tiền nhiệm là One UI 3.0, mình đoán rằng One UI 4.0 cũng sẽ sớm được trình làng vào cuối năm nay, khoảng tháng 12.

Thiết bị cập nhật One UI 4.0
Danh sách thiết bị có thể được cập nhật One UI 4.0. Nguồn: Regards News.

Đến thời điểm hiện tại, Samsung vẫn chưa thông báo danh sách thiết bị có thể cập nhật được One UI 4.0. Tuy nhiên, dựa trên dòng đời sản phẩm và cam kết nâng cấp hệ điều hành Android của Samsung mình có thể liệt kê một vài smartphone như ở dưới đây.

Lưu ý, danh sách này chỉ mang tính tham khảo và không phải đến từ thông báo chính thức của Samsung nhé!

Galaxy Z series

Galaxy màn hình gập

Galaxy S series

Galaxy S

Galaxy Note series

Galaxy Note

Galaxy Tab series

Galaxy Tab S7 FE

Galaxy A series

Galaxy A

Galaxy M series

Galaxy F series

Vậy có nên cập nhật lên One UI 4.0 ngay luôn không hay giữ lại phiên bản cũ?

Tất tần tật về One UI 4.0 và danh sách máy được cập nhật.

Có thể nói, Samsung đã rất 'chiều lòng' khách hàng của mình khi trong bản cập nhật mới này, họ không những tập trung nâng cao trải nghiệm của người dùng tốt hơn mà còn rất quan tâm về vấn đề bảo mật. Nếu bạn đang mong chờ trải nghiệm những tính năng mới nhất mà nhà Samsung đem đến cũng như quan tâm về các tính năng bảo mật thì đừng chần chừ gì nữa mà hãy cập nhật lên One UI 4.0 ngay và luôn!

Tất tần tật về những điều bạn cần biết về One UI 3.0.

Còn nếu bạn cảm thấy One UI 3.0 là quá đủ để phục vụ nhu cầu cũng như các trải nghiệm hàng ngày hoặc là cấu hình máy không cho phép thì nên cân nhắc để cập nhật lên bạn nhé! 

Dưới đây là một số gợi ý về những mẫu điện thoại Samsung sẽ được nâng cấp lên One UI 4.0. Bạn sẽ cập nhật lên One UI 4.0 hay vẫn giữ nguyên phiên bản One UI 3.0? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận nha!

Samsung Galaxy Z Fold3 5G 256GB

41.990.000₫
Màn hình Chính 7.6" & Phụ 6.2", Chip Snapdragon 888 RAM 12 GB, ROM 256 GB Camera sau: 3 camera 12 MP Camera trước: 10 MP & 4 MP Pin 4400 mAh, Sạc 25 W
Xem chi tiết

Samsung Galaxy Tab S7 FE WiFi

12.990.000₫

Quà 1.000.000₫

Xem chi tiết

Samsung Galaxy A52s 5G 128GB

10.990.000₫

Quà 200.000₫

Xem chi tiết

Samsung Galaxy Note 20

14.990.000₫ 23.990.000₫ -37%
Màn hình 6.7", Chip Exynos 990 RAM 8 GB, ROM 256 GB Camera sau: Chính 12 MP & Phụ 64 MP, 12 MP Camera trước: 10 MP Pin 4300 mAh, Sạc 25 W
Xem chi tiết

Xem thêm:

Biên tập bởi Nguyễn Bảo Quỳnh Châu
Không hài lòng bài viết
1.058 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
3 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...