Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

So sánh trực quan giao diện iOS 9 Beta với Android M Developer Preview

Dương Lê 12/06/15

Cả GoogleApple đều đã tung ra nền tảng di động mới nhất của hãng dưới dạng Beta cho các lập trình viên phát triển: Android M Developer Preview và iOS 9 Beta. Vậy thì không biết hai nền tảng này hơn kém nhau ở điểm nào?

So sánh trực quan giao diện iOS 9 Beta với Android M Developer Preview

Nhìn chung, cả Android MiOS 9 đều không chú trọng đại tu về mặt "thẩm mỹ" giao diện, mà tập trung vào các cải tiến nhỏ nhằm nâng cao trải nghiệm người dùng thông qua hiệu suất, pin và sự độ ổn định. Trang PhoneArena đã làm một bài so sánh nhanh về tổng thể giao diện của hai nền tảng này. Dĩ nhiên, phiên bản họ đang thử nghiệm chỉ mới ở dạng Beta mà thôi. Mời các bạn tham khảo chi tiết bên dưới.

1. Màn hình khóa, màn hình chính và thông báo

Như đã đề cập trước đó, có rất ít thay đổi trong phần giao diện người dùng, nhưng có còn hơn không. Trước tiên, ở iOS 9 đã ghi nhận sự thay đổi phông chữ mới cho toàn hệ thống (San Francisco sẽ thay thế Helvetica Neue), trong khi Android M vẫn dựa vào phông Roboto. Đây là một trong những khác biệt nổi bật, vì thực tế lâu nay người dùng iOS vẫn chờ đợi sự thay đổi này từ phía Apple và họ sẽ khá vui mừng khi nhận được bản cập nhật mới.

Màn hình chính
Menu ứng dụng

Màn hình khóa và màn hình chính của iOS 9 gần như không có điểm nhấn khác biệt, trong khi ở Android Lollipop, Android M Developer Preview lại không đưa phím tắt cho tính năng gọi điện lên màn hình khóa mà dẫn đến tìm kiếm bằng giọng nói (Voice Search). Đối với thanh thông báo của cả hai, vẫn là dạng kéo thả trình đơn thông báo xuống và không có nhiều thay đổi rõ rệt. Tuy nhiên, bên Android M lại xuất hiện thêm tùy chọn mới dành riêng cho chế độ đừng làm phiền (Do not disturb).

Màn hình khóa
Thanh thông báo

2. Tìm kiếm - Siri đối đầu Google Now

Search (tìm kiếm) là từ khóa được nhắc đến nhiều lần trong cả hai sự kiện của Google và Apple, khi các tính năng mới của Siri và Google Now (dạng demo) đều được trình diễn ấn tượng trên sân khấu. Nhưng họ không tiết lộ chi tiết các tính năng cộng hưởng và vì thế chúng ta cần "mổ xẻ" hai bản ROM Beta này để xem có gì "hay ho"? Từ góc độ giao diện, người dùng Google Now và Siri đã có lý do để chờ đợi đến cuối năm nay.

Trong số những thay đổi mới đáng chú ý ở cả hai nền tảng, thì phải kể đến trang tìm kiếm mới trên iOS 9, truy cập bằng cách vuốt màn hình từ trái sang phải khi ở màn hình chính. Thao tác này cho phép người dùng "triệu hồi" thanh tìm kiếm, Siri, danh bạ gần đây và các ứng dụng vừa được sử dụng.

Mặt khác, bên Android M, tính năng tìm kiếm đã được cải thiện. Chạm vào widget tìm kiếm phía trên màn hình chính sẽ mở ra 4 ứng dụng vừa được dùng (giống như bên iOS 9 Beta), ngoài tính năng mới này thì không có thêm bổ sung nào khác. Google Now On Tap chưa xuất hiện trong bản Beta nhưng hứa hẹn sẽ thay đổi triệt để trải nghiệm của người dùng.

Tìm kiếm - Siri đối đầu Google Now

3. Trình quản lý đa nhiệm

Với Android Lollipop, Google đã giới thiệu trình quản lý đa nhiệm (task switcher) bắt mắt hơn các phiên bản trước. Hiện tại là thời điểm để iOS 9 tỏa sáng!? Tuy nhiên, iPhone vẫn chưa có được tính năng chia màn hình Split View như trên iPad Air 2, nhưng ít nhất đã được tùy biến lại giao diện task switcher.  iOS 9, task switcher loại bỏ các số vừa liên lạc, hiển thị các ứng dụng gần đây theo dạng thẻ dọc, chồng lên nhau tương tự Android 5.0. Hiệu ứng "mờ dần" khi lướt qua lại các trang cửa sổ ứng dụng cũng rõ ràng hơn và mượt mà hơn phiên bản tiền nhiệm.

Trình quản lý đa nhiệm

4. Cài đặt

Có rất nhiều thay đổi bên trong menu Cài đặt của Android M, giao diện sử dụng tông màu tối hơn, màn hình hiển thị bộ nhớ RAM đang sử dụng, các mục thiết lập được sắp xếp lại. Trong khi đó, iOS 9 cũng làm mới phần menu Cài đặt với tùy chọn dành riêng cho chế độ pin yếu (Low-power mode), kiếm soát thông báo tốt hơn và nhiều hơn thế nữa.

Cấp quyền cho ứng dụng (app permissions) là lĩnh vực mà cả Google và Apple đều tập trung giải quyết. iOS đã yêu cầu người dùng cấp quyền cho ứng dụng ngay lần đầu tiên sử dụng từ lâu, trong khi bên Android chỉ mới vào cuộc. Màn hình cấp quyền ứng dụng của cả hai nền tảng đều cho phép bạn kiểm tra ứng dụng nào đang truy cập phần nào của thiết bị.

Menu Cài đặt
Menu Cài đặt
Chế độ tiết kiệm pin
Lịch sử dùng pin
App permissions

5. Ứng dụng máy ảnh

Ứng dụng máy ảnh mặc định trên Android M chưa được nâng cấp, nhưng bên iOS 9 đã thay đổi một số điểm trong giao diện. Chúng đều là các điểm khó nhận biết nhưng cải thiện đáng kể trải nghiệm của người dùng. Chẳng hạn, khi tắt một số tính năng như đèn flash hay HDR, ứng dụng camera iOS sẽ thông báo để bạn biết điều gì đã xảy ra.

Ứng dụng máy ảnh

Video trải nghiệm và so sánh nhanh iOS 9 Beta với Android M Developer Preview

Bạn nhận xét thế nào về iOS 9 và Android M, ít nhất là thông qua 5 cải tiến và video trải nghiệm phía trên? Và bạn thích cái nào hơn?

[poll id="33"]

Không hài lòng bài viết
5.203 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
aAmbua
Tao lao mia lao
Trả lời 5 năm trước
wWtf
android m có chạy đa nhiệm cửa sổ nữa
Trả lời (1) 5 năm trước
gGigabyte
Mình dùng android. Nhưng côg nhận thì tianh tổng thể ios hơn android. Ứng luôn có frc và kho app chắt lọc rất kỹ nên app chất. Ios tùy biến khi jb cũng rất hay và thú vị hơn android. Tuy nhiên ios rất nhạy cảm vag khó sửa. Hơn nữa lại có icloud mìn cực gét
Trả lời (1) 5 năm trước
Đào Văn Hậu
@Gigabyte:nếu bạn từng mất máy và mất danh bạ thỳ bạn ms hiểu icloud nó thiết thức tới mức nào.
Trả lời (3) 5 năm trước
Ram Ư?
Vì sao iOS và WP chỉ cần Ram 1G là có thể chạy mượt ứng dụng, nhưng Android lại cần Ram nhiều hơn, đơn giản vì Android chạy đa nhiệm các bạn ạ! Vậy thôi!
Trả lời (3) 5 năm trước
cCuongv89
Không có gì là không thể các hãng sẽ tự tùy biến cho android M thê sinh động hơn còn ios 9 có thế nào thì dùng vậy = andoroid sẽ dễ thích nghi vs mọi đối tượng với mỗi nhà sản xuất điện thoại lại có cách tùy biến khác nhau và rõ ràng trong tương lai adroid sẽ chả chịu thua đâu ..
Trả lời (3) 5 năm trước
khKhang Hồng
Android là nhất
Trả lời (3) 5 năm trước
KKhoa
nói thật theo mình đẹp ngang nhau !!! Tiện ích như nhau ( có hơi khác chút nhưng do đặc trưng 2 HĐH) Ios con nào chả mượt, thích android lắm cơ mà phải là cao cấp mới đủ độ mượt của iphone !!!
Trả lời (4) 5 năm trước
InIfan+Nofan
Nhìn giao diện ios ăn đứt androi rồi.đơn giản mà hiện đại ko rối mắt.nhìn androi m thấy ớn
Trả lời (2) 5 năm trước
BBTieu Bao Bao
Xét tính thẩm mĩ iOS đẹp hơn hẳn. Thêm một điều nữa là iOS chạy mượt hơn, xài Android một thời gian thì chậm như rùa.. 😱
Trả lời (3) 5 năm trước
HHaha
Microsoft Họ cười tôi vì tôi luôn khác họ. Tôi cười họ vì họ ngày càng giống nhau. Troll tí hehe
Trả lời (4) 5 năm trước