Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

So tài cao thấp camera bộ ba Xperia M5, OPPO R7s và Galaxy A5 2016

Cô Ngân 23/01/16 112 bình luận
So sánh camera Samsung A5 (2016), Sony M5, OPPO R7s 45

Cuộc so găng khốc liệt của bộ ba smartphone tầm trung đến từ: OPPO (R7s), Sony (M5 Dual), Samsung (A5 2016). Nhằm để lựa chọn ra một chiếc điện thoại có khả năng chụp ảnh tốt nhất, vì vậy bộ ba đối thủ sẽ lần lượt trải qua các bài kiểm tra camera trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau. 

Nguyên tắc thực hiện bài so sánh:

Thông số camera M5 Dual, OPPO R7s và A5 2016:

So sánh camera A5 (6), M5 và R7s 78

Đến với thử thách đầu tiên, chụp ảnh ngoài trời, chế độ auto:

Thử khả năng tái tạo màu sắc (Màu hồng):

So sánh camera Samsung A5 (2016), Sony M5, OPPO R7s 39
So sánh camera Samsung A5 (2016), Sony M5, OPPO R7s 40
So sánh camera Samsung A5 (2016), Sony M5, OPPO R7s 41

Về góc chụp, R7s có góc chụp khá rộng, tiếp đến là Sony M5, đứng cuối là A5 2016. Với góc chụp rộng bạn có thể tự do sáng tạo cảnh chụp rất dễ dàng.

Hình ảnh trên chiếc A5 2016 có chút đậm màu, độ nổi khối vật thể khá tốt. Với R7s ảnh sáng hơn hẳn A5 nhưng tông màu có thiên hướng ngả vàng đục. Bạn có thể để ý nền trời đằng sau, A5 thể hiện màu xanh rất tốt còn với R7s như bị ám sương vậy. Riêng với M5, chế độ chụp auto của Sony đã tự nhận diện được bối cảnh môi trường, vì vậy máy đã tự đẩy sáng bức ảnh lên. Đổi lại, Sony M5 xử lý ảnh chậm hơn.

Sony M5 cho ra có độ chi tiết thấp, có lẽ vì phải xử lý sáng nhiều. A5 và R7s cho độ chi tiết tương đương không có nhiều khác biệt.

So sánh camera Samsung A5 (2016), Sony M5, OPPO R7s 14
So sánh camera Samsung A5 (2016), Sony M5, OPPO R7s 15
So sánh camera Samsung A5 (2016), Sony M5, OPPO R7s 16

Sony M5 cho ra những tấm ảnh HDR với màu sắc tốt, mặc dù độ chi tiết vẫn chưa được cao. Ảnh trên OPPO R7s có thiên hướng sáng hơn, và hướng về tông ấm (ám vàng), Ngược với R7s, A5 đem đến một bức ảnh có phần hơi thiếu sáng, ảnh bị ám xanh và có xu hướng sạm màu.

Khả năng xử lý ảnh của M5 tốt hơn hẳn so với A5 và R7s, bức ảnh chụp ra luôn có độ tương phản cao và chiều sâu bố cục ảnh. Tiếp theo là đến R7s. Cuối cùng là A5 2016, ảnh HDR như bị bao phủ một lớp bụi làm toàn bộ nước ảnh bị sạm màu, bệt chi tiết.

Độ chi tiết khi chụp HDR đã có sự thay đổi, A5 vươn lên dẫn đầu, theo sau là R7s và cuối cùng là M5. Có lẽ vì phải đẩy sáng những vùng tối lên quá nhiều M5 chịu hy sinh độ chi tiết ảnh.

Ảnh chụp dưới ảnh đèn huỳnh quang:

Nước ảnh giữa M5 và R7s có phần giống nhau khi đều hướng về tông ấm. Nhưng M5 vẫn thể hiện độ tương phản tốt hơn, màu sắc rực rỡ hơn đối thủ. Còn A5 vẫn tiếp tục nhuộm xanh bức ảnh.

Môi trường đèn huỳnh quang được xem như một “bài kiểm tra” khó dành cho hầu hết các dòng sản phẩm. Vừa phải khử nhiễu và cân bằng trắng sao cho bức ảnh luôn tốt. Ở phần này, M5 lại cho thấy khả năng chụp auto tuyệt vời của mình, tiếp đến là R7s và cuối cùng là A5.

Độ chi tiết trên M5 tốt hơn hẳn, đứng thứ hai là A5 2016. R7s chịu về thứ ba, vì khử nhiễu hơi mạnh tay nên mất nhiều chi tiết ảnh

Chụp đêm với đèn Flash Led:

So sánh camera Samsung A5 (2016), Sony M5, OPPO R7s 24
So sánh camera Samsung A5 (2016), Sony M5, OPPO R7s 25
So sánh camera Samsung A5 (2016), Sony M5, OPPO R7s 26

Khả năng chụp với đèn Flash Led R7s dễ dàng vượt qua A5 và M5 bởi cách phủ đèn và cách chụp gọn gàng. Với R7s, máy nháy một lần flash và chụp luôn. Với A5 sau khi đánh flash, máy cần thời gian để lấy nét sau đó mới chụp. Trên Sony M5 mọi tác vụ trở nên rườm rà hơn, mất đến hai lần flash để lấy nét rồi mới chụp.

Về độ sáng Flash, R7s cho độ sáng mạnh hơn, phủ xung quanh đối tượng chụp. Hai máy còn lại cho độ sáng khá tương đồng.

Chụp ảnh ban đêm:

So sánh camera Samsung A5 (2016), Sony M5, OPPO R7s 33
So sánh camera Samsung A5 (2016), Sony M5, OPPO R7s 34
So sánh camera Samsung A5 (2016), Sony M5, OPPO R7s 35

Vào ban đêm, các máy đều khử nhiễm rất mạnh. Với độ phân giải 21 MP, M5 cho ra bức ảnh có độ chi tiết vượt trội. A5 và R7s có phần dưới cơ khi cùng thể hiện mức chi tiết tương đồng.

Với tấm ảnh so sánh thứ hai, M5 không hỗ trợ khả năng đo sáng điểm vì thế chi tiết vùng sáng bị cháy rõ rệt. Hai sản phẩm còn lại không bị hiện tượng này. Riêng A5 cho bức ảnh có chiều sâu hơn, ảnh sáng đều chứ không tối như R7s.

Chụp Panorama:

So sánh camera Samsung A5 (2016), Sony M5, OPPO R7s 36
So sánh camera Samsung A5 (2016), Sony M5, OPPO R7s 37
So sánh camera Samsung A5 (2016), Sony M5, OPPO R7s 38

Riêng với chế độ Panorama, mình có lời khen với Samsung A5 2016, vì máy không ép buộc người dùng lia theo một góc nhất định nào. Bạn có thể lựa chọn lia máy theo nhiều hướng.

Còn đối với Sony M5, tuy không hạn chế cách lia máy nhưng yêu cầu người dùng phải chỉnh qua nhiều thao tác rờm rà.

Cuối cùng là R7s, bạn không được lựa chọn lia máy theo ý mình mà phải luôn chụp từ trái quá phải. Đây là một điểm khá đáng tiếc vì không phải lúc nào lia máy theo hướng như vậy cũng là hợp lý.

Galaxy A5 luôn biết làm nổi bật chi tiết đối tượng chụp, chấp nhận hy sinh cháy ở một số vùng sáng. Với M5 thì ngược lại, làm tối toàn bộ bố cục bức ảnh. R7s thì lại là một cách điều tiết khác hẳn, chấp nhận cháy sáng nhưng vùng tối không được cải thiện nhiều. Với chế độ toàn cảnh A5 thể hiện sự vượt trội hơn hẳn.

Ảnh Selfie

So sánh camera Samsung A5 (2016), Sony M5, OPPO R7s 61
So sánh camera Samsung A5 (2016), Sony M5, OPPO R7s 62
So sánh camera Samsung A5 (2016), Sony M5, OPPO R7s 63

Chụp Selfie với camera trước, A5 thể hiện độ ảo diệu đến khó tin Chỉ với chế độ chụp tự động, ảnh selfie từ A5 được làm mịn da mà theo mình thấy là hơi quá. Sony Xperia M5 cũng làm mịn da nhưng không đến mức quá ảo như A5, màu da người vẫn được thể hiện tốt. Còn với OPPO R7s, độ ảo có phần khiêm tốn hơn, chỉ xử lý làm sáng da, vì thế bạn vẫn có thể nhận ra một số khuyết điểm trên khuôn mặt mà chưa được ứng dụng camera chính xử lý.

Phần phụ, chụp ảnh phơi sáng trên R7s:

So sánh camera M5, A5 (6) và R7s 24

Mặc dù cho phép chỉnh thông số bằng tay giống như các dòng máy Lumia. Nhưng đối với R7s, thì vẫn còn nhiều hạn chế. Mức ISO thấp nhất là 100 nên mình không đánh giá cao khả năng chỉnh tay trên R7s. Máy cũng không có hỗ trợ chống rung quang học vì vậy nếu muốn chụp ảnh phơi sáng tốt bạn nên tìm một điểm tựa.

Tổng kết:

Đầu tiên nói về điểm mạnh trên A5 2016, khả năng chụp và lưu ảnh rất nhanh. Chất ảnh trong môi trường ánh sáng tốt, có độ sắc nét cao.  Khả năng tái hiện lại màu sắc ở mức khá. Khi đi vào các điều kiện môi trường khác, A5 bắt đầu cho thấy nhược điểm, ảnh luôn có xu hướng thiên về ám xanh, nước ảnh vì thế cũng bị làm xạm đi. Nhờ vào chống rung quang học OIS nên Galaxy A5 luôn giữ được độ chi tiết khá, bức hình không bị rung hay mất nét nhiều.

Đối với R7s, góc chụp rộng giúp người dùng dễ dàng bao quát được hết những cảnh đẹp. Trong môi trường ánh sáng tốt máy không thực sự thể hiện được hết khả năng của mình, màu sắc tái hiện trung bình và luôn làm lệch màu thực tế của vật thể. Ảnh chụp HDR không tạo được nhiều ấn tượng, chi tiết ảnh khá và độ bão hòa màu sắc ở mức trung bình. Khả năng chụp và lưu ảnh HDR cũng không nhanh. Tính năng chụp Panorama vẫn còn giới hạn người dùng khi lia máy. Điều tạo nên sự biệt giữa R7s và hai đối thủ còn lại nằm ở khả năng chỉnh tay, nhưng bị giới hạn về thông số. Người dùng không được tự do điều chỉnh theo từng đơn vị một mà OPPO bắt buộc bạn đi theo từng nấc có sẵn.

Về phía Sony M5, phải thừa nhận rằng khả năng chụp auto của máy là rất tốt. M5 luôn biết tự đánh giá điều kiện môi trường và điều chỉnh các thông số cân bằng trắng, ISO, tốc độ màn chụp sao cho phù hợp. Nhưng vì phải xử lý nhiều tác vụ nên chụp auto M5 cho khả năng lưu ảnh khá chậm, chậm hơn hẳn A5. Chế độ HDR tái tạo màu sắc và chi tiết tốt, ảnh trong và có độ sâu.

Không hài lòng bài viết
19.688 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
112 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Văn Thắng
Chụp ảnh vào ban ngày cho ra ảnh chi tiết sắc nét nhất chọn M5, muốn chụp ảnh ban đêm hoặc trong điều kiện thiếu sáng chọn A5, muốn chụp ảnh selfie siêu ảo siêu mịn màng chọn oppo. Mà nói chung
Sony ngon hơn samsung về khoản chụp ngày nhưng samsung lại đập bẹt sony về khoản chụp đêm.
Trả lời 6 tháng trước 📱
Gjn ĐZ


đây ạ ảnh từ bài viết của bác ạ như này mà bác ý bảo 2 máy chụp đêm tương đồng nhau em cũng đến quỳ
Trả lời 3 năm trước 📱
đcKẻ Điên Cuồng
A5 ở ngoai minh chụp rât rõ lăm ma.sao đưa lên đây hình nào cũng bị mờ và không có sắc ney gi hêt
Trả lời 3 năm trước 📱
Nguyễn Trung Trực
M5 chọp tự sướng cực đẹp.không ảo.tự xóa phông nền.làm mờ hậu cảnh phí sao.tôn lên không mặt của mình rất nổi bậc
Trả lời (1) 3 năm trước 📱
rdReview Dạo

mjh sẽ chọn A5 để chụp đêm; M5 để selfie và chụp ngày; R7s để chụp phơi sáq. Nhìn chung ở điều kiện bình thường M5 cho chất ảnh sáng và độ chi tiết cao hơn, nhưng so về màu sắc thì A5 lại làm tốt hơn, nói chung đối với người dùng thì A5 sẽ dễ dùng hơn, nhưng nếu bạn là người đòi hỏi cao hơn có thể chọn M5
Tuy nhiên mjh đaq dùng một con 1520!!!!
Trả lời (3) 3 năm trước 📱
tTruong
các bạn xem lại ảnh đi màu sắc ko ăn đứt nổi Samsung Galaxy A5 (6) đâu
Trả lời (3) 3 năm trước
kKhoavinh
sao không thấy đánh giá về âm thanh loa ngoài nhỉ mọi người
Trả lời (1) 4 năm trước 📱
VVAnh Viết VĩnhTEAM TIN TỨC
@Khoavinh: Chưa có cơ hội để đánh giá bác à, chắc đợi dịp sau thôi.
Trả lời 4 năm trước
tThảo
oppo r7s và samsung a5 (6) thì m nên mua cái nào đây???
Trả lời (3) 4 năm trước
PPhong
@Thảo: M5
Trả lời (2) 3 năm trước
TAT.A
Phân vân qá thích samsung vs oppo mà chỉ đc mua 1 trong 2! Lên đây xem các bạn nhận xét thế nào để mình lựa chọn! Các bạn ai cũng là fan riêng của 2 máy này đấu đá nhau chả giúp ích gì đc! Có ai có thể cho tui ý kiến hay để giúp tui lựa chọn ko! Đối vs tui giải trí và selfie là chính nhé!
Trả lời (1) 4 năm trước 📱
bklvn bay.kg
@T.A:samsung or sony ớt nhé.oppo cùi bắp
Trả lời 4 năm trước
Hoàng ân
@T.A:minh ko la fan cua ai,truoc tien so ve gia,tiep theo thiet ke a5 qua dep,man hinh thi super amoled la dep hon han lcd, ( ve phan nay mi h chon a5 ) ve chup hinh thi a5 va m5 co ve nhu ngon hon r7s nen loai bo luon r7s,a5 va m5 co the noi la 9 - 10 ve chup hinh,nhung neu chon mua chac minh mua a5 vi thiet ke dep hon,man hinh super amoled nhin dep hon va tiet kiem pin hon
Trả lời (1) 3 năm trước
VCVan Chung
đang phân vân mua 2 máy oppo r7s hay samsung a5(2016),mấy bạn góp ý cho cái!
Trả lời 4 năm trước
VVViết VĩnhTEAM TIN TỨC
@Van Chung: Samsung A5 2016 đi bạn.
Trả lời (1) 4 năm trước