Sự khác biệt giữa cảm biến vân tay siêu âm và quang học? Cái nào tốt hơn?

Phạm Nguyễn Ngọc Hương 19/03 3 bình luận
Ảnh minh họa

Theo GuidingTech chia sẻ: Về cơ bản, có hai loại quét vân tay tích hợp trên màn hình điện thoại là quét vân tay quang học và quét vân tay siêu âm. Cả hai tính năng đều hoạt động giống nhau trên bề mặt. Nhưng ở bên dưới màn hình, cả hai sử dụng những phương pháp mở khóa và bảo mật khác nhau.

1. Tên gọi, các hãng sản xuất và thiết bị

Nhà sản xuất, thiết bị dùng quét vân tay siêu âm và quang học

2. Cách vận hành

Cả hai cảm biến đều có quy trình thiết lập đơn giản – nhấn nhẹ vào màn hình để hoàn thành việc ghi lại 100% dữ liệu vân tay và tốn một khoảng thời gian xử lý như nhau.

Trong quá trình hoạt động, cảm biến quang học sẽ ghi lại những hình ảnh 2D của vân tay và lưu lại dữ liệu này trên thiết bị. Mỗi lần người dùng sử dụng, màn hình sẽ chiếu sáng hình dấu vân tay, một camera nhỏ bên dưới màn hình sẽ chụp hình ảnh vân tay và so sánh với hình ảnh vân tay đã được lưu trữ.

Ảnh minh họa

Vì phương pháp này cần phải làm sáng màn hình để chụp ảnh, quá trình mở khóa vào ban đêm có thể không mấy dễ chịu.

Với cảm biến vân tay siêu âm thì đúng như tên gọi, nó sử dụng âm thành tần số rất cao. Các sóng được sử dụng để nhận diện các chi tiết trên vân tay người dùng. Cảm biến bao gồm cả máy phát và máy thu.

Ảnh minh họa

Khi người dùng quét ngón tay trên màn hình, một số xung áp lực sẽ được hấp thụ và một số sẽ dội ngược lại vào cảm biến bao gồm các đường vân, lỗ chân lông cùng các chi tiết khác thể hiện sự riêng biệt của mỗi dấu vân tay.

Ảnh minh họa

Cảm biến có thể nhận biết ứng suất cơ học để tính toán cường độ của sóng siêu âm bị dội lại ở các điểm khác nhau trên máy quét, cho phép tạo ra bản sao 3D rất chi tiết của dấu vân tay được quét. Dữ liệu này được sử dụng để so sánh với dữ liệu vân tay lưu trên thiết bị.

3. Tốc độ, sự chính xác và tính bảo mật

Cả hai cảm biến tích hợp trên màn hình đều chậm hơn so với quét vân tay vật lý ở mặt sau thiết bị. Khi so sánh hai cảm biến này thì cảm biến siêu âm có tốc độ nhanh hơn so với cảm biến quang học.

Vì máy quét vân tay quang học cần phải tạo ra hình ảnh 2D chi tiết của dấu vân tay nên nó cần phải ấn nhiều lần trên màn hình. Điều này khiến tính bảo mật của cảm biến không cao.

Ảnh minh họa

Còn cảm biến siêu âm chỉ yêu cầu dữ liệu xung của vân tay thế nên chỉ cần một lần chạm nhẹ để xác thực danh tính trên thiết bị. Với việc sử dụng mô hình 3D chi tiết của dấu vân tay, cảm biến có tính bảo mật rất cao như Face ID. Theo Qualcomm độ trễ của cảm biến chỉ khoảng 250 mili giây, tương đương so với máy quét vân tay điện dung.

Cảm biến quang học cũng không đạt độ chính xác cao vì người dùng có thể đã ấn quá nhiều lần hoặc chưa đủ số lần ấn dẫn tới camera không tạo được hình ảnh chi tiết để mở khóa điện thoại. Nó cũng không hoạt động với ngón tay ướt.

Ảnh minh họa

Cảm biến siêu âm có độ chính xác cao hơn và hoàn toàn hoạt động tốt khi ngón tay ướt. Nhưng có một lưu ý là người dùng cần phải đặt dấu vân tay vào chính xác vị trí của máy quét dưới màn hình. Qualcomm cũng cho biết cảm biến chỉ có 1% tỷ lệ xảy ra lỗi.

---

Qua những thông tin trên, bạn có thể thấy sự khác biệt khá rõ về công nghệ giữa hai loại cảm biến vân tay dưới màn hình hiện nay. Theo đánh giá và nhận xét của các chuyên gia công nghệ, vân tay siêu âm trên Galaxy S10, S10+ nhanh nhạy, chính xác và hoàn hảo nhất.

Samsung Galaxy A50 hay một số mẫu smartphone khác cũng có cảm biến vân tay nằm dưới màn hình nhưng không phải là loại sóng siêu âm như Galaxy S10, chỉ là công nghệ vân tay quang học và nó hoạt động chậm hơn.

Samsung Galaxy A50 64GB

6.990.000₫
Khuyến mãi Sạc nhanh dự phòng Samsung 10.000 mAh Phiếu mua hàng 100.000đ
Đặt muaTrả góp

Xem thêm: Hướng dẫn khóa ứng dụng và hình ảnh riêng tư bằng cảm biến vân tay

Biên tập bởi Trấn Minh
Không hài lòng bài viết
11.710 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
3 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
NNguyên
Lại nhớ ngày xưa. Cảm ứng điện trở với Cảm ứng điện dung
Trả lời 2 tháng trước 📱
EEaouiy
Nói chung là không nên mua Smartphone nào có 1 trong 2 loại cảm biến này vì :
1. Cảm biến quang học thì độ bảo mật kém.
2. Cảm biến siêu âm thì có thể không dùng được kính cường lực.
Trả lời (1) 2 tháng trước 📱
LLumia930
@Eaouiy: kính nhà sx trang bị là tốt nhất rồi lại muốn đi dán cái mặt kính lởm 10-20 ngàn đồng vào cho nó hại mắt và xấu cái điện thoại. Tui dùng con lumia 930 từ năm 2014 chẳng dán gì hết mà mặt kính vẫn đẹp. Nhớ là tay bẩn đặc biệt là có cát thì không được sử dụng. Các nhà sx mặt kính quảng cáo có độ cứng trên trời nhưng vẫn thua cát nhé
Trả lời 2 tháng trước 📱