Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Sự phân mảnh Android là gì? Chúng ta phải chịu ảnh hưởng thế nào?

Trấn Minh 27/06/16
Sự phân mảnh Android và những ảnh hưởng mà người dùng phải chịu

Khi đã bén duyên với Android, người dùng mặc định đồng ý sống chung với sự phân mảnh. Dù cho thiết bị họ sở hữu thuộc phân khúc giá rẻ, tầm trung hay cao cấp nhưng không phải dòng Nexus thì đều gặp vấn đề này. Và chi tiết sẽ ở ngay bên dưới!

1. Khái niệm về sự phân mảnh

Có khá nhiều định nghĩa và dẫn chứng liên quan khi nói đến sự phân mảnh nói chung và trong nền tảng Android nói riêng. Tuy nhiên, hiểu một cách đơn giản thì phân mảnh là tình trạng không đồng nhất về phiên bản hệ điều hành. Khi đó, các thiết bị Android cũ sẽ không được chạy song song với phiên bản mới ra mắt gần nhất.

Khái niệm về sự phân mảnh

Thông thường, mỗi sản phẩm Android sẽ đi kèm với ba loại mô hình phiên bản là Android, hạt nhân (kernel) cùng số hiệu bản tạo (build number). Và ba trong số chúng hiếm khi trùng lặp trên hai mẫu sản phẩm khác nhau. Đó là chưa kể đến những bản tuỳ chỉnh của nhà sản xuất và từ các đơn vị phát triển ROM tuỳ biến như Cynogenmod.

Thế nên, trong thế giới Android có bấy nhiêu mẫu máy thì sẽ có ngần ấy hoặc nhiều hơn loại bộ ba khác nhau. Từ đó mà nền tảng này vốn đã phân mảnh lại càng ngày trở nên tách rời nhau hơn!

2. Người dùng được - mất gì sau mỗi đợt cập nhật

Hầu hết người dùng đều ý niệm rằng, cập nhật phiên bản mới sẽ mang đến tính năng hay giao diện mới mẻ,... Dù vậy, bên cạnh những cái lợi hiện hữu thì bất cập luôn tồn tại, đặc biệt là đối với những ai đang dùng sản phẩm có tuổi đời cao hơn 12 tháng hoặc khi đó chẳng phải flagship.

Trước nhất là về vấn đề vá lỗ hổng bảo mật, như đã thông tin trước đó thì Google đã bỏ khá nhiều tiền của để dọn sạch Android. Nhưng tác dụng phụ của hành động này là họ sẽ dừng việc hỗ trợ các phiên bản cũ để tuân theo dòng phát triển.

Người dùng được - mất gì sao mỗi đợt cập nhật

Được biết, khi xuất hiện phiên bản mới, nhà sản xuất sẽ mang về sau đó thêm thắt những thứ được gọi là "bản sắc thương hiệu". Và rồi còn phải tuỳ chỉnh nó cho phù hợp với từng sản phẩm đang có trên thị trường. Vì thế thông thường họ chỉ chăm chút cho các thiết bị còn thời và/hoặc cao cấp bởi do việc này khá mất thời gian cũng như nhân lực.

Bạn có thể xem infographic của HTC để hiểu hơn về quá trình tạo bản update cho thiết bị Android tại đây!

3. Chúng ta có thể làm gì?

Hơi thực dụng và "huề vốn" nhưng một trong những việc để chống lại vấn đề phân mảnh, bảo đảm thiết bị của bạn có thể được cập nhật thường xuyên là chọn mua sản phẩm cao cấp hoặc cận cao cấp.

Hoặc không thì bạn có thể lựa chọn thiết bị hoặc lựa hãng sản xuất mà bản thân biết rõ là họ sẽ tiến hành cập nhật (hỏi ý kiến cộng đồng, bạn bè,...). Thêm nữa, trong thời gian tới rất có thể Google sẽ công bố danh sách những nhà cung cấp chậm cập nhật nên bạn có thể tham khảo để chừa tên họ ra!

Chúng ta có thể làm gì?

Và cuối cùng, nếu sản phẩm đã hết bảo hành thì bạn có thể tự cài ROM bên thứ ba để đảm bảo không bỏ lỡ trải nghiệm mới mẻ mà bản update mang lại.

Không biết bạn nghĩ gì về sự phân mảnh khi dùng Android? Hãy chia sẻ dưới khu vực comment nhé!

Không hài lòng bài viết
4.772 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
tlCao Thanh Lam
Android phân mảnh là do nhà sx họ đem con bỏ chợ, chỉ có thiết bị cao cấp hay tầm trung mới có cập nhật, mình thấy sony cũng hay cập nhật cho smartphone của mình tuy nhiên cập nhật xong nó giật lag kinh, một số dòng máy còn cố định phiên bản android nữa chứ, oppo họ cố định android ở một phiên bản nào đó, nói chung việc cập nhật nhanh nhất là up rom cook nhưng hậu quả cũng không thể lường trước được.
Trả lời 4 năm trước 📱
tTthuy
" Và cuối cùng, nếu sản phẩm đã hết bảo hành thì bạn có thể tự cài ROM bên thứ ba để đảm bảo không bỏ lỡ trải nghiệm mới mẻ mà bản update mang lại." rồi sau đó điện thoại sẽ bị khùng , bị lỗi , bị mất nhiều dung lượng và sau đó đem qua bảo hành kêu người ta hạ xuống
Trả lời 4 năm trước
t2Techn-25
Cang phan mang cang Hot ! Đat nhu tom tuoi.
Trả lời 4 năm trước 📱
NNam
Thua Windows Phone.Dùng lâu dài nhất.Wp muôn năm.
Trả lời (6) 4 năm trước 📱
qquang
@Nam: đúng quá. Thích wp
Trả lời 4 năm trước 📱
btNo Bi Ta
đọc mãi ko hiểu
Trả lời (2) 4 năm trước 📱
ssnapdragon
@No Bi Ta: tóm lại là mua điện thoại android thì nên mua hàng cao cấp để được hỗ trợ lâu dài, vì phiên bản mới khó mà hổ trợ tốt cho tất cả dòng máy. Nếu không thì nên chọn những nhà sản xuất có hổ trợ cho sản phẩm tầm thấp ,hoặc chọn một sản phẩm chạy hệ điều hành khác đực hỗ trợ tốt hơn như IOS Hay WP , việc này thì IOS làm tốt nhất thời điểm hịên tại
Trả lời (8) 4 năm trước 📱
Nguyễn Hải Đăng

Trả lời (3) 4 năm trước 📱
MLAnime Is My Life
mua ios cho lành cập nhật liên tục máy giử giá tốt mua về sài 2 năm bán lại còn gở gạc được tí mua adroi sài 2 năm vứt ra đường củng chẳng có ma nào nhặt
Trả lời (8) 4 năm trước 📱
nnghĩa
@Anime Is My Life: Đâu phải ai cũng "giàu" như bạn.
Trả lời (7) 4 năm trước
AAn
@Anime Is My Life: Sai nhé bạn. Bạn thử vứt con Note 4 với S6 đi. Không có người nhặt mới lạ
Trả lời (15) 4 năm trước 📱
Xem tiếp 14 trả lời khác ▾
NTNguyễn Thắng
@Anime Is My Life: mày thử vất iPhone ra đường xem có ai nhặt ko hay
Trả lời (1) 4 năm trước
kkey
@Anime Is My Life: ip gia cao quá ...
Trả lời (1) 4 năm trước 📱
cgchâu giang
@Anime Is My Life: trẻ trâu chăng , hay tay nhanh hơn óc
Trả lời (7) 4 năm trước 📱
NNhan
@Anime Is My Life:bạn cầm con ip ra tiệm bán xem người ta nhìn bạn bằng ánh mắt nào , test các kiểu vì nghi hàng đểu,dựng,cũ,xách tay,block ..... nhục ê chề
Trả lời (11) 4 năm trước
DDu
@Anime Is My Life: suy nghĩ thông minh chút đi, giờ nào còn nói iphone giữ giá tốt nữa, tụt như tụt uần rồi. Bạn vứt note 4 sắp 2 năm rồi mình lượm cho
Trả lời (7) 4 năm trước 📱
aabc
@Anime Is My Life:fan android có bao h qua bên ios nói nhảm đâu,mà sao mấy thằng sửu nhi fan ios qua bên android cào phím nhở?,gato ak?
Trả lời (7) 4 năm trước
XXàm
Mày làm rơi cục gạch ngta còn nhặt chws k phải vứt như mày nghĩ đâu óc c h ó@Anime Is My Life:
Trả lời (6) 4 năm trước 📱
TThắng
@Nguyễn Thắng: s khôg. Có khi lại có đứa sủa mà xin lấy như bn đấy
Trả lời (1) 4 năm trước 📱
VVbnbg
@Anime Is My Life: đâu phải ai cũng giàu như b. ))
Trả lời (1) 4 năm trước 📱
LDBình Luận Dạo
@Anime Is My Life: tùy sở thích và nhu cầu của mỗi người !
Trả lời (2) 4 năm trước 📱
ssnapdragon
@abc: vâng bọn fan android không qua ios nói nhảm họ chỉ qua WP nói nhảm thôi
Trả lời (2) 4 năm trước 📱
QQwertyuiop
@Anime Is My Life: thực tế dùng ios ko bằng một nửa adroid nhé. Cứ ở đó mà iphone iphone.
Trả lời 4 năm trước 📱
Nhật Phan
@Anime Is My Life: cái đầu dùng trưng bày :v
Trả lời 4 năm trước
TTruong
@snapdragon: moi hdh co mot cai hay rieng
Trả lời 4 năm trước 📱