Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Có thể bạn chưa biết: Mặc dù dễ gây hiểu lầm, nhưng tại sao các nhà mạng Việt Nam vẫn hay gửi tin nhắn không dấu?

Tại sao các nhà mạng Việt Nam thường gửi tin nhắn không dấu?
Ảnh minh hoạ

Các nhà mạng di động vẫn thường xuyên gửi tin nhắn cho chúng ta về các dịch vụ, gói cước hay khuyến mãi. Nếu để ý, chúng ta sẽ thấy những tin nhắn này được viết không dấu. Vậy nguyên nhân vì sao?

Phía đại diện các nhà mạng vẫn chưa có câu trả lời chính thức về nguyên nhân này. Tuy nhiên theo một số thông tin từ các trang mạng xã hội, các nhà mạng Việt Nam vẫn gửi tin nhắn không dấu cho người dùng là vì những lý do sau:

1. Đảm bảo tất cả các thiết bị di động đều nhận được tin nhắn

Có thể bạn chưa biết: Nguyên nhân tin nhắn từ nhà mạng viết không dấu
(Nguồn: Adrian Alcon Zurawka)

Thời đại của smartphone đang rất phát triển, tuy nhiên không phải tất cả mọi người đều sẽ được tiếp xúc với những chiếc điện thoại thông minh. Một số người hiện nay vẫn còn sử dụng điện thoại phổ thông như người lớn tuổi, trẻ em hay sử dụng làm máy phụ để nghe gọi.

Việc gửi tin nhắn không dấu sẽ đảm bảo cho những chiếc điện thoại "cùi bắp" này không bị lỗi font chữ nếu không hỗ trợ tiếng Việt. Ngoài ra, bộ nhớ của những thiết bị này cũng rất hạn chế, nên việc nhận các tin nhắn không dấu sẽ giúp tiết kiệm bộ nhớ điện thoại hơn.

2. Tiết kiệm băng thông, đảm bảo cho việc gửi tin nhắn nhanh hơn

Có thể bạn chưa biết: Nguyên nhân tin nhắn từ nhà mạng viết không dấu
Ảnh chụp màn hình

Các tin nhắn có dấu sẽ sở hữu dung lượng lớn hơn so với không dấu, trong khi số lượng thuê bao mỗi lần các nhà mạng gửi tin nhắn là rất lớn (có thể lên đến hàng triệu tin một lúc). Nên việc gửi các tin không dấu sẽ giải quyết được tình trạng tắc nghẽn băng thông, giúp tin nhắn được gửi đi nhanh hơn.

3. Tiết kiệm chi phí cho nhà mạng

Có thể bạn chưa biết: Nguyên nhân tin nhắn từ nhà mạng viết không dấu
Ảnh chụp màn hình

Các tin nhắn có dấu sẽ chiếm nhiều ký tự hơn những tin không dấu, ví dụ một tin không dấu chiếm 50 ký tự, khi bỏ dấu vào có thể tăng lên gấp đôi. Đối với một số điện thoại giới hạn ký tự tin nhắn, nếu bạn gửi một đoạn tin quá dài máy sẽ tự động gửi đi hai tin. Lúc này bạn phải trả tiền cho tin nhắn có dấu gấp 2 lần bình thường.

Đối với các nhà mạng, mỗi lần gửi có thể lên đến hạng triệu tin. Vì vậy có thể trả chi phí rất lớn cho các tin nhắn có dấu. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho nhà mạng luôn gửi tin không dấu cho chúng ta.

Theo bạn thì còn nguyên nhân nào khác khiến các nhà mạng không gửi tin nhắn có dấu không?

Xem thêm: Có thể bạn chưa biết: 1GB bằng 1.024MB hay 1.000MB? Phép tính tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng giải được

Biên tập bởi Lê Hải Nam
Không hài lòng bài viết
2.098 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy