Bạn vui lòng chờ trong giây lát...
Viết bởi: Sao Băng Đồ họa: Vi Nguyễn

Longform

11/11/2018

Với tôi, đồng hồ đã là một vật bất ly thân mỗi khi ra khỏi phòng, thậm chí đôi lúc trong nhà tôi cũng đeo đồng hồ để biết được chính xác: "Bây giờ là... mấy giờ?". Có điều, trên tay tôi hiện tại không còn là chiếc đồng hồ cơ cổ lỗ sĩ nữa mà là một chiếc smartwatch thời thượng.

Thời gian là gì? Tại sao thời gian chỉ đi theo một chiều? Tại sao chúng ta lại phải quý trọng thời gian? Những câu hỏi đó là điều mà tôi đã rút ra được sau những lời dạy của bố tôi về thời gian. Sau nhiều năm, mọi thứ đã thay đổi, ngay cả tôi cũng vậy, tôi ngày một trưởng thành, còn bố tôi thì ngày một... già đi.

hớ ngày còn bé, tôi được bố dạy cho cách xem đồng hồ: "Kim ngắn chỉ giờ, kim dài chỉ phút". Hồi đó tôi ghét xem đồng hồ kim lắm, vì tôi chẳng thể nào mà đọc được bây giờ là mấy giờ, cứ nhìn mấy cái kim chạy chạy đó thật là khó chịu.


Đến ngày tôi học lớp 5, tôi đòi bố mua cho một chiếc đồng hồ điện tử để ra oai với bạn bè. Tất nhiên rồi, hồi đó trong lớp có mỗi tôi là có đồng hồ đeo tay và tụi bạn thì lúc nào cũng hỏi sắp tới giờ ra chơi chưa.

Chiếc casio huyền thoại một thời chắc hẳn bạn còn nhớ

Vài năm sau đó, tôi cũng không nhớ rõ nữa, lúc đó tôi sắp phải đi thi và bố tôi liền đưa cho tôi chiếc đồng hồ đeo trên tay ông và bảo: "Nhớ thi tốt nhé". Tôi cầm đồng hồ vào phòng thi và nhìn ngắm nó.


Tôi tưởng tượng ra trong đầu, 180 phút là 3 tiếng, là kim phút quay 3 vòng. Cứ thế tôi làm bài và mỗi lần xong một bài là ước tính xem mình còn bao nhiêu thời gian. 30 phút cuối làm bài thì còn nửa vòng, 15 phút thì còn 1/4 vòng.


Chiếc đồng hồ kim với tôi kể từ lúc đó đã trở thành vật bất ly thân. Bởi tôi đã học được cách xem đồng hồ kim và dùng nó để căn giờ theo từng phút.

Tới năm tôi lên đại học, tiếp xúc với môi trường mới, tụi bạn tôi cứ bảo rằng: "Trông mày đeo cái đồng hồ già thế, của bố mày đúng không?". Tôi cũng chỉ cười trừ và nói: "Ừ! Đúng rồi." và đi tìm mua một chiếc đồng hồ trẻ trung hơn.


Trong vòng 4 năm học đại học, tôi đổi phải đến gần chục chiếc đồng hồ. Tất nhiên, đó đều là đồng hồ kim cả. Lý do đổi thì cũng đơn giản thôi, chúng lần lượt bị hỏng, mua hàng nhái nên hỏng nhanh là đúng rồi, chứ sinh viên đâu có nhiều tiền đâu.


Cuối cùng, tôi cũng lại quay lại xài chiếc đồng hồ cơ của bố đã cho. "Phải công nhận là đồ ngày xưa dùng tốt thật đấy"!

smartwatch, điện thoại thông minh

ào năm 2014, khi mà Apple ra mắt Apple Watch, có vẻ thị trường smartwatch đã bắt đầu trở nên sôi động khi có một "ông lớn" tham gia. Thực sự khi ấy tôi chẳng màng quan tâm tới việc sẽ mua một chiếc smartwatch, mặc dù tôi ít nhiều cũng xem qua tin tức về những chiếc đồng hồ thông minh này.

Tới một ngày tôi quyết định là mình sẽ mua thử một chiếc smartwatch về xài, chán thì bán thôi chứ đâu có gì. Tôi bắt đầu tìm hiểu xem smartwatch trên thị trường có những loại nào, dòng nào, thiết kế ra sao,...

Sau cùng, tôi quyết định một chiếc smartwatch chạy Android Wear vì nó có mặt tròn giống với đồng hồ truyền thống hơn, không hiểu sao những tôi rất ghét mấy cái đồng hồ hình vuông.

Như một đứa trẻ với món đồ chơi mới trên tay, tôi bắt đầu vọc chiếc đồng hồ của mình. Điều đầu tiên tôi làm chính là đổi mặt đồng hồ. Tôi không thể nào tưởng tượng hết được lại có nhiều mặt đồng hồ đẹp tới vậy, có những mặt chỉ có những đồng hồ đắt tiền vài trăm triệu mới có mà tôi thì chỉ tốn vài chục nghìn để mua.

"Đàn ông không lớn, chỉ có đồ chơi của họ lớn hơn mà thôi". Tất nhiên việc thay đổi mặt đồng hồ chỉ là thỏa mãn cảm xúc cá nhân khi ấy. Một thời gian sau tôi cũng chuyển về mặt đồng hồ kim đơn giản để xài xem giờ chứ không cần hiển thị thêm những thông tin khác.

iều tôi thích khi tậu một chiếc smartwatch về xài chính là ngoài khả năng xem giờ với mặt đồng hồ kim truyền thống ra, nó còn tích hợp rất nhiều tính năng hữu ích khác.

Tôi có thói quen dậy sớm để tập thể dục buổi sáng. Mỗi sáng tôi thường chạy khoảng 3km và khi có chiếc smartwatch bên cạnh, tôi biết được mình đã chạy được bao xa, bao nhiêu bước, tiêu thụ hết bao nhiêu ca-lo, nhịp tim thay đổi như thế nào,...

Tất cả đều được đồng bộ vào smartphone của tôi để đưa ra phân tích xem tình hình luyện tập cũng như sức khỏe của tôi diễn ra làm sao. Thậm chí, đồng hồ còn nhắc nhở mỗi khi tôi ngồi lâu quá hơn một giờ đồng hồ và nên đứng dậy thực hiện những động tác đơn giản như hít thở, vươn vai.

Một tính năng nữa cũng khá thú vị chính là điều khiển bằng giọng nói, chỉ cần nói câu lệnh: "Ok Google!" là tôi có thể ra lệnh cho đồng hồ được rồi.

Ngày trước, tôi phải dùng tiếng Anh để ra lệnh cho đồng hồ, nhưng với những bản cập nhật mới gần đây thì đã có hỗ trợ tiếng Việt, rất tiện lợi cho những người không biết tiếng Anh.

Tôi chỉ cần ra lệnh, Google sẽ đáp ứng gần như mọi điều cho tôi, từ tìm kết quả một trận đấu bóng đá, chỉ đường đi đâu đó, hay mở ứng dụng đồng hồ bấm giờ,... đều có thể làm được trên đồng hồ thông minh.

hiếc smartwatch ngày nay có thể tự mình hoạt động độc lập như một thiết bị điện tử thông thường. Tuy nhiên, tôi đã kết nối nó với chiếc smartphone đang xài giúp cho mọi thông báo đều được truyền đến cổ tay một cách nhanh nhất.

Khi tôi đang đi đường, không thể nào lôi điện thoại ra xem có thông báo mới gì được thì lúc này chỉ cần nhìn vào cổ tay là có thể đọc nhanh và nắm bắt tình hình được rồi.

Hay những lúc ở văn phòng, tôi lại để quên điện thoại "lạc trôi" về nơi xa tít mù tắp nào đó thì lại phải nhờ tới smartwatch để triệu hồi điện thoại về với chủ. Thỉnh thoảng tôi lại gặp những cuộc gọi lạ tới làm phiền, chỉ cần nhìn trên đồng hồ tắt bụp cái là xong, đỡ phải sờ tới điện thoại.

Tính năng nhắc việc cũng khá hay bởi nó sẽ bao gồm một loạt các tín hiệu "báo động" như rung đồng hồ và nhảy thông báo "Deadline tới rồi bạn hiền ới!", giúp cho tôi sớm nhận diện được tình hình công việc tới giờ này cần phải làm gì rồi.

"Smartphone làm được gì thì smartwatch cũng làm được điều đó, chỉ có điều, smartwatch nhỏ gọn, tiện lợi hơn khi đeo trên cổ tay mà thôi!".

au một thời gian khá dài xài smartwatch thay cho đồng hồ truyền thống, tôi cũng nhận thấy có một số nhược điểm của đồng hồ thông mình. Bởi lẽ, đâu có thứ gì là hoàn hảo đâu, phải không các bạn?!

Đồng hồ truyền thống sinh ra để làm tốt nhất một nhiệm vụ duy nhất - Thông báo thời gian. Còn smartwatch thì...

Với đồng hồ truyền thống, các bạn có thể xem giờ dễ dàng dù là trời nắng gắt hay là ban đêm (với loại có dạ quang). Nhưng với smartwatch thì đôi lúc mọi thứ không phải là như vậy.

Nếu đồng hồ của bạn sử dụng màn hình LCD thì xem dưới nắng gắt là không thể, thậm chí với màn hình OLED trên đồng hồ của mình thì nhiều lúc cũng không rõ khi đi giữa trưa trên nội đô Sài Gòn.

Đôi lúc thì cảm biến trên đồng hồ hoạt động không tốt khiến tôi đưa tay ra xem giờ nhưng mặt đồng hồ không sáng mà phải chạm vào mới thấy giờ.

Thứ hai có lẽ chính là vấn đề về pin. "Bạn chắc không bao giờ muốn mình đeo một chiếc đồng hồ mà nó lại không thể xem được giờ đúng không?".

Chiếc smartwatch của bạn tôi cứ tới chiều là "ngủm" rồi, còn tôi thì may mắn hơn khi không gặp phải vấn đề hết pin quá nhanh với chiếc smartwatch đang đeo, thời lượng pin của nó khá tốt, dùng được tới 2 ngày. Mặc dù vậy, tôi vẫn sạc cho nó mỗi tối nhưng điều này quá quen rồi, cứ như dùng smartphone thôi.

Nếu để xét về khía cạnh liệu rằng đồng hồ thông minh có thể hoàn toàn thay thế đồng hồ truyền thống hay không, tôi nghĩ rằng đồng hồ thông minh cũng sẽ phát triển như điện thoại thông minh đã và đang thay thế dần những chiếc điện thoại cơ bản.

Với tôi thì tôi sẽ tiếp tục gắn bó với chiếc smartwatch hiện tại bởi vì những lợi ích mà nó mang lại rất nhiều. Còn bạn, bạn có đang dùng một chiếc smartwatch không, bạn cảm nhận nó như thế nào? Hãy cùng chia sẻ!

Không hài lòng bài viết
15.217 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
33 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
TPTjieen Phan
Em xin phép nói thế này ạ;Các bác cứ tẩy chay smw sài Garmin 5x plus thử coi.
Cái gì cũng có cái hay riêng của nó... kể cả rolex cũng ko bằng(với người yêu thể thao)
Còn các bác muốn đẳng cấp thì rolex đi.
Với em auto có... smw cũng sài.thay đổi cho đỡ nhàm chán các bác ợ.
Trả lời 2 năm trước 📱
QQuỳnh
vẫn đang xài cái casio F-201WA, đơn giản vì nó dùng 10 năm mới hết pin và nó là hoài niệm cách đây 20 năm trước khi CASIO F94 nó là một niềm kiêu hãnh của mấy thằng học sinh
Trả lời (2) 2 năm trước
VVinh
Các nhà lãnh đạo trên thế giới 100% đeo đồng hồ dạng truyền thống. Chấm hết!
Trả lời (9) 2 năm trước
EgEm Gà
Nói thật ra đây là qc chứ các tiện ích trên smw rất ít ng sử dụng dù đang dùng smw
Trả lời (11) 2 năm trước 📱
Trẫm là Vua đây
@Em Gà: chuẩn luôn
Trả lời (2) 2 năm trước
PPhương
Câu gì "
đàn ông không lớn chỉ có đồng hồ lớn thôi" tào lao, giá thì trên mây xanh, mơ hả
Trả lời (2) 2 năm trước 📱
hHvl
tui xài đồng hồ dây cót seiko 5... ko lo hết pin... 3 cái smartwatch đeo vô nhìn như con nít...
Trả lời (4) 2 năm trước 📱
ALAnthony Leonel
Vẫn thích một chiếc Mechanical Watch hơn nhìn vẫn sang trọng và đẳng cấp hơn đặc biệt mấy con Casio G-Shock là cái mà tôi hướng tới, điều kiện không ngon để mua Hublot, Montblanc,...
Trả lời (3) 2 năm trước 📱
PPhú
@Anthony Leonel: Mua Hublot Supper Fake rẻ mà bác ơi
Trả lời 2 năm trước
KNKhoa Nguyen
Khi nào smart watch có chức năng giống eco drive của citizene thì mình mua.
Chứ đồng hồ mà phải sạc pin thấy củ chuối lắm
Trả lời (4) 2 năm trước 📱
TThuận
smartwatch tính năng thì nhiều nhưng với chức năng xem giờ nhanh gọn lẹ chưa bao giờ làm t cảm thấy đã bằng g.Shock
Trả lời (2) 2 năm trước 📱
JJoker
Đang sài gear s3 cảm thấy rất hài lòng
Trả lời (1) 2 năm trước 📱