Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Tàu thăm dò sao Hỏa hiện đại của NASA vẫn sử dụng chip xử lý cũ kỹ từ thời iMac 1998, chuyên gia tiết lộ lý do bất ngờ

Perseverance
Tàu thăm dò Perseverance vẫn sử dụng chip từ thời iMac 1998 (Nguồn: The Verge)

Rạng sáng ngày 19/02 (theo giờ Việt Nam) tàu thám hiểm của NASA mang tên Perseverance (Kiên trì) đã vượt qua bầu trời sao Hỏa và hạ cánh xuống hành tinh đỏ. Đáng ngạc nhiên, nó chỉ sử dụng bộ vi xử lý đơn nhân PowerPC 750 với 6 triệu bóng bán dẫn đã nổi tiếng trước đây khi dùng cho iMac “Bondi blue” từ năm 1998.

Nhiều người không lý giải được cho quyết định của NASA, vì chắc chắn NASA có thể chi ra một ít trong tổng số 2.7 tỷ USD chi phí của con tàu để trang bị bộ vi xử lý nào đó hiện đại hơn như CPU ​​Core i9-10900K của Intel (với 10 lõi và tốc độ xung nhịp tối đa là 5.3 GHz) có giá chỉ 500 USD (11.5 triệu đồng).

iMac 1998
iMac “Bondi blue” năm 1998 (Nguồn: Apple) 

Nhưng theo tạp chí New Scientist giải thích, một con chip tiên tiến như vậy có thể gây hại trong các điều kiện độc đáo khi hoạt động trên sao Hỏa. Điều đó phần lớn là do bầu khí quyển của sao Hỏa không có khả năng bảo vệ hành tinh khỏi bức xạ có hại và các hạt mang điện như của Trái Đất. 

Một vụ nổ bức xạ có thể phá hỏng các chi tiết nhạy cảm của một bộ vi xử lý hiện đại, có nghĩa là chip càng phức tạp thì khả năng xảy ra lỗi càng cao. Tất nhiên ở khoảng cách 50 triệu km so với Trái Đất, NASA không thể chỉ đơn giản thay thế bộ xử lý nếu có gì đó trục trặc.

Chip PowerPC 750
Chip xử lý PowerPC 750 từ thời iMac 1998 (Nguồn: Henrik Wannheden)

Tuy nhiên, để làm cho hệ thống bền hơn, chip PowerPC 750 trong Perseverance có một chút khác biệt so với chip trong iMac cũ. Về mặt kỹ thuật, đó là chip RAD750, một phiên bản đặc biệt có khả năng chống bức xạ và có giá lên tới 200.000 USD. Con chip này cũng phổ biến ở các tàu vũ trụ khác như tàu Lunar Reconnaissance Orbiter, Deep Impact,...

Mặc dù bộ vi xử lý có thể yếu so với điện thoại thông minh hoặc PC chơi game hiện đại, nhưng bảng thông số kỹ thuật của NASA cho Perseverance lưu ý rằng nó mạnh hơn nhiều so với các tàu thăm dò trước đây như Spirit hoặc Opportunity.

Bạn có ngạc nhiên với cấu hình "lỗi thời" của tàu thăm dò Perseverance không?

Nguồn: The Verge

Xem thêm: Apple iMac 2021 rò rỉ các phiên bản màu sắc gợi nhớ về iMac đời đầu, bên cạnh đó ảnh render của Mac Pro mini cũng lộ diện

Biên tập bởi Nguyễn Minh Vũ
Không hài lòng bài viết
1.187 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy