Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Thị trường smartphone thế giới trong năm 2021: Người nào lên ngôi, kẻ nào thất thế, 5G sẽ tiếp tục là xu hướng?

Thị trường smartphone trong năm 2021

Năm 2020 là một năm đầy biến động của thị trường smartphone thế giới. Khủng hoảng của đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng rất nhiều đến sức mua của người dùng và tác động đáng kể đến thị trường này.

Bước sang năm 2021, thị trường điện thoại thông minh được kỳ vọng sẽ phát triển hơn và có thể vượt qua khó khăn. Cùng mình dự đoán xem thị trường smartphone sẽ thay đổi ra sao trong năm nay nhé.

Dự đoán sản lượng và biến động của thị trường smartphone trong năm 2021

Thị trường điện thoại thông minh toàn cầu là một thị trường rất cạnh tranh khi các nhà sản xuất chen lấn nhau để giành lấy thị phần cao nhất trong đó. Năm mới chỉ bắt đầu nhưng các nhà phân tích đã dự đoán thị trường sẽ như thế nào.

Theo TrendForce, sản lượng điện thoại thông minh sẽ đạt 1.36 tỷ chiếc vào năm 2021. Con số này sẽ tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Cơ quan này cũng dự đoán rằng tổng sản lượng điện thoại thông minh 5G toàn cầu vào năm 2021 sẽ vào khoảng 500 triệu chiếc. Ngoài ra, tỷ lệ thâm nhập 5G sẽ nhanh chóng tăng lên 37%.

Thị trường smartphone trong năm 2021
Dự đoán của TrendForce đối với thị trường smartphone năm 2021. Nguồn: gizchina.com

Theo TrendForce, thị trường điện thoại thông minh toàn cầu vào năm 2020 đã bị ảnh hưởng bởi các sự cố sức khỏe cộng đồng, Covid-19 là nguyên nhân chính của sự ảnh hưởng này. Tổng sản lượng trong năm chỉ đạt 1.25 tỷ chiếc, giảm 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là sự sụt giảm lớn nhất trong lịch sử. Sáu thương hiệu hàng đầu trên thế giới là Samsung, Apple, Huawei, Xiaomi, OPPO Vivo.

Thị trường smartphone trong năm 2021
Ảnh minh hoạ. Nguồn: mobygeek.com

Bước sang năm 2021, người ta kỳ vọng rằng ngành công nghiệp điện thoại thông minh toàn cầu sẽ tăng trở lại. Xem xét sự thay thế, nhu cầu và sự hỗ trợ của các thị trường mới nổi, ước tính rằng tổng sản lượng trong năm 2021 sẽ đạt 1.36 tỷ chiếc.

Nhìn vào tình hình hiện tại, TrendForce ước tính rằng bảy vị trí hàng đầu toàn cầu vào năm 2021 sẽ là Samsung, Apple, Xiaomi, OPPO, Vivo, Transsion và Huawei. Bảy công ty hàng đầu này sẽ bao phủ gần 80% thị trường smartphone toàn cầu. Tuy nhiên, vẫn còn một điều không chắc chắn khi xem xét thực tế là đại dịch vẫn chưa hoàn toàn kết thúc.

TrendForce đã ước tính tổng sản lượng điện thoại thông minh 5G toàn cầu vào năm 2021 sẽ vào khoảng 500 triệu chiếc và tỷ lệ thâm nhập sẽ nhanh chóng tăng lên 37%. Tuy nhiên, hiệu suất sản xuất vẫn sẽ bị hạn chế do thiếu tài nguyên và nguồn nhân lực.

Samsung và Huawei đang dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh 5G

Cơ quan phân tích Counterpoint Research đã chia sẻ dữ liệu về nghiên cứu phân khúc 5G của thị trường điện thoại thông minh toàn cầu. Mẫu bán chạy nhất thế giới là Samsung Galaxy Note 20 Ultra 5G.

Flagship được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia này sử dụng vi xử lý Snapdragon 865.

Thị trường smartphone trong năm 2021
Năm 2021 hứa hẹn sẽ là năm bùng nổ của các smartphone 5G. Nguồn: savincom.co.uk

Top 3 bao gồm hai mẫu smartphone đến từ thương hiệu Huawei. Đứng thứ hai trong danh sách là Huawei P40 Pro, trong khi vị trí thứ ba là Huawei nova 7. Thị phần của 2 mẫu điện thoại này lần lượt là 4.5% và 4.3%.

Trong trường hợp của mẫu Huawei nova 7, doanh số bán hàng toàn cầu có thể tương đương với doanh số bán hàng của Trung Quốc.

Thêm hai chiếc flagship nữa của năm 2020 của Samsung đã lọt vào top 5. Samsung Galaxy S20+ 5G sẽ chiếm lĩnh 4% thị trường, trong khi thị phần của Galaxy Note 20 5G là 2.9%.

Lưu ý rằng thị phần của những chiếc smartphone này trên thị trường có thể thay đổi đáng kể vì các mẫu iPhone 12Huawei Mate 40 đã được ra mắt. Nếu những chiếc flagship của công ty Trung Quốc không có những thay đổi lớn, thì các mẫu iPhone 12 sẽ có cơ hội chiếm lĩnh thị trường.

Tổng kết 

Sự phát triển không ngừng với tốc độ chóng mặt của công nghệ đòi hỏi các nhà sản xuất điện thoại thông minh phải liên tục cập nhật, tạo ra sự khác biệt nếu muốn dẫn đầu thị trường. Năm 2021 được kỳ vọng sẽ chứng kiến sự phát triển bùng nổ của các mẫu smartphone 5G. Chính vì thế, người dùng hoàn toàn có thể hy vọng vào một năm 2021 đầy sôi động với sự xuất hiện của các mẫu điện thoại mới hơn và hiện đại hơn. 

Đó là những dự đoán về thị trường điện thoại trong năm 2021. Vậy ý kiến của các bạn thì sao? Hãy cùng thảo luận với chúng tôi ở phần bình luận bên dưới nhé.

Nguồn: Gizchina

Xem thêm: Những chiếc smartphone đáng mong đợi được dự đoán sẽ ra mắt trong thời gian tới, hứa hẹn một năm 2021 đầy sôi động!

Biên tập bởi Trần Thanh Nam
Không hài lòng bài viết
2.715 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy