Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Cùng tìm hiểu về NVIDIA Reflex: Công nghệ mang tính cách mạng cho những tựa game bắn súng eSports

Gia Thính 23/12/20

Được ra mắt vào tháng 9, công nghệ NVIDIA Reflex dành cho card đồ họa rời NVIDIA đã thu hút không ít sự chú ý từ cộng đồng game thủ, đặc biệt là người chơi của những tựa game bắn súng góc nhìn thứ nhất. Giờ đây dù bạn có cày game trên PC hay laptop, NVIDIA Reflex cũng sẽ là một công cụ đắc lực cho bạn. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về công nghệ NVIDIA Reflex trong bài viết này nhé.

Xem thêm: AMD gọi thì Nvidia trả lời, RTX 3060 Ti - ông vua gaming phân khúc tầm trung chính thức được ra mắt

NVIDIA REFLEX
NVIDIA Reflex là gì? Nguồn: NVIDIA.

Độ trễ (latency) là gì? Tại sao chỉ số này thậm chí còn quan trọng hơn cả số fps?

Game thủ như chúng ta luôn muốn có được trải nghiệm chơi game mượt mà với chỉ số fps (số khung hình trên giây) cao. Tuy nhiên, chỉ số fps cao không đồng nghĩa với việc bạn có được lợi thế trước đối thủ. Trên thực tế, hai yếu tố quyết định thắng bại của một trận đấu chính là kết nối mạng, thể hiện ở số ping và độ trễ (latency), và từng mili-giây độ trễ giảm đi sẽ cải thiện đáng kể trải nghiệm của bạn.

Độ trễ (latency) có thể được hiểu là khoảng thời gian tính từ khi bạn thực hiện một thao tác như nhấp chuột, gõ bàn phím cho đến khi hành động trong game được thể hiện trên màn hình (nổ súng chẳng hạn). Độ trễ cao đồng nghĩa với việc nhân vật trong trò chơi sẽ không phản ứng đủ nhanh trước những thao tác của người chơi, khiến họ mất lợi thế trước đối thủ trong những pha đấu tay đôi.

Những thiết bị liên quan đến độ trễ
Ảnh minh họa những thiết bị liên quan đến độ trễ. Nguồn: NVIDIA.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến độ trễ toàn hệ thống, trong đó bao gồm độ trễ của thiết bị nhập (chuột, bàn phím), thiết bị xử lý (máy tính) và thiết bị xuất (màn hình). Bạn có thể tham khảo hình bên dưới để thấy rõ những yếu tố kể trên.

Yếu tố gây nên độ trễ
Những yếu tố độ trễ trong toàn bộ hệ thống. Nguồn: NVIDIA.

Những điểm sáng giá của NVIDIA Reflex giúp những nhà phát triển và người chơi đều được hưởng lợi

Đối với những nhà phát triển game, NVIDIA đã cung cấp cho họ một bộ công cụ phát triển phần mềm (SDK). Bộ công cụ này cho phép những nhà làm game thêm vào trò chơi của mình tùy chọn bật/tắt tính năng độ trễ thấp NVIDIA Reflex. Những tựa game bắn súng eSports phổ biến như Fortnite, Apex Legends, Call of Duty: Warzone, Destiny 2 và Valorant đã có hỗ trợ tính năng này, giúp người chơi đạt được tốc độ phản hồi nhanh hơn, nhắm bắn chuẩn hơn và cung cấp chính xác hơn vị trí của kẻ địch.

NVIDIA Reflex giúp xác định chính xác hơn vị trí của nhân vật
NVIDIA Reflex giúp thể hiện chính xác hơn vị trí của đối phương. Nguồn: NVIDIA.

NVIDIA Reflex hoạt động trên nguyên lý cắt giảm giai đoạn tối ưu fps, giúp những dữ liệu sau khi xử lý bởi CPU sẽ chuyển trực tiếp sang GPU mà không phải thông qua hàng chờ render (render queue). Game thủ sẽ đánh đổi một vài fps để có được độ trễ thấp. Và nếu bạn là một fan cứng của dòng game fps, chắc hẳn bạn sẽ hiểu được độ trễ thấp quan trọng đến mức nào trong mỗi màn đấu súng.

NVIDIA Reflex sẽ lược bỏ hàng chờ render
NVIDIA Reflex lược bỏ giai đoạn hàng chờ render. Nguồn: NVIDIA.

Bên cạnh SDK cho những nhà phát triền, NVIDIA Reflex còn cung cấp cho game thủ công cụ Latency Analyzer cho những màn hình có tần số quét 360Hz và hỗ trợ G-Sync, bao gồm những màn hình của các hãng như Alienware, Acer, Asus và MSI.

Latency Analyzer cho phép người dùng đo độ trễ của hệ thống một cách chính xác. Ngoài ra, nếu bạn chuột chơi game tương thích của Logitech, Razer hay Asus, bạn sẽ có thể đo được độ trễ toàn hệ thống. Hơn thế nữa, bạn có thể bỏ ngoài tai những lời quảng cáo chuột chơi game từ nhà sản xuất và chỉ cần sử dụng công cụ này để biết độ trễ của dòng chuột đó đạt đến mức nào.

Công cụ đo độ trễ Latency Analyzer
Công cụ NVIDIA Reflex Latency Analyzer cho phép đo độ trễ dễ dàng. Nguồn: NVIDIA.

Đây là một bước tiến lớn đối với màn hình gaming, bởi trước đây, người ta cần phải dùng đến những thiết bị đắt đỏ như chuột chuyên dụng cũng như camera tốc độ cao. Với công cụ này trên màn hình G-Sync 360Hz, chúng ta có thể dễ dàng xác định được độ trễ hệ thống, từ đó tìm giải pháp để tối ưu tốt nhất có thể.

Màn hình G-Sync 360Hz
Chỉ màn hình G-Sync 360Hz mới có được công cụ Latency Analyzer. Nguồn: NVIDIA.

NVIDIA Reflex sẽ tạo nên sự thay đổi lớn cho game bắn súng eSports

Giờ đây, khi đã có công nghệ NVIDIA Reflex, độ trễ trong game gần như tiệm cận số 0 thì người chơi sẽ cảm nhận cỗ máy của họ có thể phản hồi gần như ngay lập tức, loại bỏ cảm giác ức chế mỗi khi thua trận vì nhân vật xử lý không đủ nhanh so với những thao tác của game thủ.

Ngoài ra, những giải đấu của các tựa game bắn súng eSports cũng mang tính chất công bằng và cạnh tranh cao hơn khi game thủ có thể thỏa sức thể hiện kỹ năng của mình mà không bị giới hạn bởi tính may rủi của độ trễ hệ thống. Điều này sẽ giúp những giải đấu càng hấp dẫn hơn để theo dõi.

NVIDIA Reflex sẽ giúp những giải đấu eSports trở nên cực kỳ hấp dẫn
NVIDIA Reflex sẽ giúp những giải đấu eSports trở nên cực kỳ hấp dẫn. Nguồn: TrendingNG.

Một kỳ vọng nho nhỏ cho NVIDIA, đó chính là phổ cập công nghệ này cho nhà phát triển của nhiều dòng game bắn súng khác nữa. Những cái tên như CS:GO hay PUBG tuy không phổ biến như những tựa game nêu ở trên, nhưng chúng vẫn có số lượng người chơi vô cùng đông đảo và đây sẽ là một mảnh đất màu mỡ, đáng để để NVIDIA đầu tư.

Trải nghiệm CS:GO với độ trễ gần bằng 0 ms thì còn gì tuyệt vời hơn
Trải nghiệm CS:GO với độ trễ gần bằng 0 ms thì còn gì tuyệt vời hơn.

Công nghệ NVIDIA Reflex cộng hưởng với card đồ họa RTX mới nhất sẽ cho trải nghiệm gaming toàn diện

NVIDIA Reflex được ra mắt cũng thời điểm với dòng card đồ họa mới nhất của NVIDIA, đó chính là dòng card GeForce RTX 3000 series. Ngoài ra những dòng card kiến trúc Turing trở về sau, tức là GeForce GTX 16 series và RTX 2000 series vẫn có thể tận dụng được công nghệ này.

Tuy hai thành phần này không liên quan trực tiếp với nhau, bởi card đồ họa sẽ gánh phần xử lý đồ họa, còn NVIDIA Reflex lại tối ưu độ trễ của hệ thống, nhưng khi kết hợp sức mạnh xử lý ấn tượng của dòng card đồ họa RTX 3000 series cùng với độ trễ giảm đến mức tối đa của Reflex, chúng sẽ đem đến cho bạn trải nghiệm chơi game vừa mượt lại vừa nhanh.

NVIDIA RTX 3000 series
Sự kết hợp giữa GeForce RTX 3000 series và NVIDIA Reflex sẽ đem lại cho bạn trải nghiệm gaming gần như hoàn hảo. Nguồn: Forbes

Và đó là một số thông tin về NVIDIA Reflex, bạn có nóng lòng muốn trải nghiệm những tựa game bắn súng hỗ trợ công nghệ này không? Hãy để lại ý kiến ở phần bình luận nhé.

Xem thêm: Những thông tin cần biết về Radeon RX 6000 Series: Dòng card màn hình át chủ bài cực kỳ mạnh mẽ từ AMD để đáp trả NVIDIA RTX 3000 Series

Biên tập bởi Vũ Trường An
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy