Xem giá, khuyến mãi tại Hồ Chí Minh Giỏ hàng Lịch sử đơn hàng

VinaPhone trả sau đến hạn thanh toán. Mua thẻ nạp ngay!

Chọn địa chỉ nhận hàng

Đóng
Vui lòng đợi trong giây lát...
Hồ Chí Minh

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác giá và khuyến mãi

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Các nhà khoa học vừa nghiên cứu ra công nghệ mới giúp xài điện thoại tẹt ga không lo bị hư pin, độ bền tới 5 năm

Tin vui: Các nhà khoa học vừa nghiên cứu ra chất kết dính mới, giúp kéo dài tuổi thọ của pin điện thoại đến 5 năm
Trong tương lai, pin điện thoại sẽ có tuổi thọ đến 5 năm (nguồn: Independent)

Với những nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học cho biết pin của smartphone có thể kéo dài đến 5 năm. Đây sẽ là một bước tiến lớn trong ngành công nghiệp điện thoại, khi mà loại pin Lithium-ion được sử dụng hầu hết trên các thiết bị hiện tại nổi tiếng là bị xuống cấp theo thời gian.

Giải thích cho tình trạng này, các nhà khoa học nói rằng các cực dương đồ họa (cực âm trong pin) mà chúng sử dụng yêu cầu một chất kết dính để giữ cho nó không bị vỡ ra khi truyền điện tích giữa chất điện phân (môi trường mà điện tích được truyền qua) và cực âm (cực dương trong pin). Độ bền của pin phụ thuộc vào chất kết dính này.

Chất kết dính phổ biến nhất là poly (vinylidene fluoride), hoặc PVDF, nhưng các nhà nghiên cứu từ Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Nhật Bản cho rằng chất kết dính mới - được làm từ đồng trùng hợp bis-imino-acenaphthenequinone-paraphenylene (BP) - sẽ hiệu quả hơn.

Tin vui: Các nhà khoa học vừa nghiên cứu ra chất kết dính mới, giúp kéo dài tuổi thọ của pin điện thoại đến 5 năm
Chu kỳ sạc không tương đương với số ngày sử dụng pin (nguồn: Weare)

Mặc dù có tên khoa học hơi khó đọc, nhưng sự khác biệt giữa chất đồng trùng hợp BP và chất kết dính PVDF rất đơn giản: Chất kết dính BP có độ ổn định cơ học tốt hơn và bám chặt vào cực dương, dẫn điện hơn và tạo ra chất điện phân mỏng hơn có nghĩa là có ít điện trở hơn. Nó cũng không phản ứng dễ dàng với chất điện phân, đồng nghĩa với việc sẽ mất nhiều thời gian hơn để phân hủy.

Chu kỳ sạc không tương đương với số ngày sử dụng. Nhiều smartphone hiện đại có thể kéo dài hơn 24 giờ nếu không được sử dụng nhiều. “Bạn hoàn thành một chu kỳ sạc khi bạn sử dụng 100% dung lượng pin của bạn, nhưng không nhất thiết phải sử dụng trong một lần sạc" - Apple giải thích.

Ví dụ, bạn có thể sử dụng 75% dung lượng pin một ngày, sau đó sạc đầy qua đêm. Nếu bạn sử dụng 25% vào ngày hôm sau, bạn mới sử dụng hết 1 chu kỳ sạc.

Tin vui: Các nhà khoa học vừa nghiên cứu ra chất kết dính mới, giúp kéo dài tuổi thọ của pin điện thoại đến 5 năm
Loại pin hiện tại sử dụng phổ biến trên smartphone là Lithium-ion (nguồn: Head Topic)

Tuy nhiên, phát hiện của các nhà khoa học được công bố trên ACS Applied Energy Materials cho thấy pin có thể tồn tại được 5 năm trước khi bắt đầu hư hỏng. Những viên pin bền bỉ có thể có tác động đáng kể đối với ngành công nghệ khác. Bệnh nhân có các cơ quan nhân tạo sẽ được hưởng lợi từ thiết bị y tế có tuổi thọ lâu hơn, môi trường cũng được cải thiện.

Đây không phải là phát hiện duy nhất mà các nhà khoa học đang nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu tại MIT đã chỉ ra rằng việc sử dụng điện cực kim loại thay cho điện cực than chì thông thường cũng có thể làm tăng đáng kể số giờ được lưu trữ trên pin Lithium-ion.

Toàn bộ thị trường pin Lithium-ion cũng có thể được thay thế bằng pin Lithium-lưu huỳnh, vì chúng có giá thành rẻ hơn và có thể phục hồi dễ dàng sau khi xuống cấp. Ngoài ra, cũng được sử dụng hiệu quả hơn trong máy bay không người lái, xe buýt điện, xe tải và đầu máy xe lửa...

Bạn trông đợi gì vào công nghệ pin smartphone ở tương lai?

Nguồn: Independent

Xem thêm: Top 5 smartphone pin trâu nhất tháng 4/2021 tại Thế Giới Di Động, giá cực hấp dẫn chỉ từ 2.7 triệu đồng là mua được ngay

Biên tập bởi Nguyễn Minh Vũ
Không hài lòng bài viết
24.490 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...