Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Touch ID, Face ID đã và sẽ được dùng để mở khóa iPhone của người quá cố?

Touch ID, Face ID đã và sẽ được dùng để mở khóa iPhone của người quá cố?

Tờ 9to5mac đưa tin, tạp chí Forbes vừa công bố một bản báo cáo đi sâu hơn vào các chi tiết thực tiễn về chủ đề sử dụng dấu vân tay người chết để mở khóa iPhone vốn đã được đề cập nhiều lần trước kia.

Vào năm ngoái, đã có lần chúng ta cùng tìm hiểu về cơ chế hoạt động của Touch ID và theo thông tin kết hợp từ Quora cùng Engadget thì cảm biến này chỉ hoạt động với người còn sống. Tuy nhiên bằng cách nào đó, nhiều nhà chức trách đã làm cho Touch ID hoạt động với người đã khuất.

Cùng xem lại: Bạn có biết: iPhone & Touch ID sẽ dừng hoạt động nếu chủ nhân đã chết?

Touch ID được sử dụng trên người đã khuất

Phát biểu với Forbes, Bob Moledor - chuyên gia về luật pháp của FBI giải thích: “Vấn đề thường gặp ở các cơ quan thực thi pháp luật là làm sao có được thông tin cần thiết từ iPhone của người bị tình nghi trước khi máy yêu cầu mật khẩu”.

Đây là trường hợp khi FBI cố gắng truy cập vào iPhone của Abdul Razak Ali Artan – kẻ gây ra vụ tấn công tại Đại học bang Ohio vào năm 2016 (sau đó bị cảnh sát bắn chết). Không may cho FBI, dấu vân tay không có sự sống của Artan đã không thể mở khóa thiết bị.

Bởi vì, khi những nhân viên FBI trải qua nhiều giờ cho quá trình pháp lý liên quan đến việc truy cập vào smartphone, iPhone sẽ chuyển sang trạng thái yêu cầu mật khẩu lúc mở lại.

Touch ID được sử dụng trên người đã khuất

Tuy nhiên, báo cáo tiếp tục nói rằng, đã có nhiều trường hợp cơ quan pháp luật thành công trong việc truy cập vào iPhone của người chết bằng cách sử dụng Touch ID. Trích dẫn nguồn tin thân cận với cuộc điều tra của cảnh sát địa phương và liên bang ở New York và Ohio, báo cáo đề cập đến chi tiết “dấu vân tay người quá cố được đặt lên trên máy quét của iPhone để mở khóa”.

Trong một số trường hợp, cơ quan hành pháp tìm kiếm thông tin trên điện thoại của nạn nhân thay vì thủ phạm / kẻ tình nghi có liên quan. Ví dụ, khi ai đó chết vì sốc ma túy, điện thoại của họ có thể chứa thông tin về người bán.

Tính hợp pháp của hành động này chưa thật sự được làm rõ hoàn toàn, nhưng giới chức trách cho biết họ không cần lệnh khám xét để truy cập vào điện thoại của nạn nhân.

Mặc dù vẫn còn một số vấn đề khó xử về mặt đạo đức, nhưng theo Marina Medvin, chủ sở hữu công ty luật Medvin Law, khi một người đã chết, họ không còn quyền riêng tư nữa.

Còn điều tra viên Robert Cutshall, người từng làm việc ở vụ án Artan chia sẻ: “Chúng tôi không cần lệnh khám xét để truy cập vào điện thoại của nạn nhân, trừ khi nó được đồng sở hữu bởi một người khác”.

Vậy còn Face ID thì sao?

Vậy còn Face ID thì sao?

Với Face ID, Marc Rogers - một nhà nghiên cứu bảo mật cho biết: Công nghệ nhận dạng gương mặt có thể bị lừa chỉ bằng cách đơn giản là sử dụng hình ảnh của đôi mắt đang mở. Dù Rogers không phải là người đầu tiên đưa ra tuyên bố như vậy, Apple vẫn khẳng định Face ID thậm chí còn an toàn hơn Touch ID.

Cũng theo lời Rogers, Face ID chỉ cần nhìn thấy một con mắt đang mở để tiến hành mở khóa, và việc này có thể thực hiện dưới nhiều góc độ.

“Face ID dễ mở khóa hơn Touch ID. Tất cả những gì bạn cần làm là cho đối tượng thấy khuôn mặt của anh / cô ấy để tiến hành mở khóa”, Rogers bổ sung thêm.

Chốt lại, Rogers cho rằng, tuy vẫn chưa có trường hợp cảnh sát mở khóa iPhone của một người với Face ID nhưng công cụ này rồi sẽ được sử dụng theo cùng một cách với Touch ID.

Bạn nghĩ thế nào về việc cảnh sát sử dụng dấu vân tay người chết để mở khóa iPhone cũng như về vấn đề bảo mật liên quan đến Face ID trong những trường hợp nói trên? Cùng chia sẻ quan điểm thông qua phần bình luận ở bên dưới nhé.

Xem thêm:

Biên tập bởi Tech Funny
Không hài lòng bài viết
3.728 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan