Trải nghiệm camera Zenfone 2: Tốt hơn rất nhiều so với người tiền nhiệm

Nghĩa Trần 29/05/15 46 bình luận

Vốn được biết đến là một dòng sản phẩm có cấu hình cao tốt nhất trong phân khúc tầm trung, Asus Zenfone chưa từng được biết đến nhờ vào chất lượng camera tốt. Trong số những người “không có hứng thú" với camera Zenfone có cả tôi, thực tế là như vậy. Và bây giờ, Zenfone 2 đủ khả năng để dập tắt quan niệm “Zenfone không ngon ở phần chụp ảnh".

Asus-Zenfone-2-TGDĐ-14.jpg

Camera chính của Zenfone 2 có độ phân giải 13 MP, công nghệ Pixel Master

Tất nhiên, nó vẫn nằm trong giới hạn của một thiết bị tầm trung nhưng bạn hãy yên chí rằng các smartphone tầm trung ở thời điểm hiện tại không tệ một chút nào.

Phần mềm camera: Chuyên nghiệp như M9, G4, Lumia...

Camera-Zenfone-2.jpg

Điểm tôi quan tâm nhất là Asus Zenfone 2 đã có chế độ chụp “thủ công"

Khoan bàn về chất lượng ảnh của Asus Zenfone 2, đầu tiên, hãy cùng nhìn sơ qua về giao diện phần mềm camera của Zenfone 2. Sẽ không có gì đặc biệt nếu bạn không chọn mục chụp “thủ công". Chúng ta vẫn sẽ có nhiều mục để chọn như HDR, DOF, Effects... nhưng đó không phải là những thứ mà người dùng sử dụng thường xuyên. Cái chúng ta cần là đơn giản chỉ là một chế độ chụp tự động tốt và cao hơn nữa là chế độ chỉnh tay cho những ai thích chụp ảnh trên điện thoại.

Thật may mắn rằng Zenfone 2 có đủ cả hai mục này. Không nói nhiều về phần chụp tự động, chúng ta sẽ đi thẳng đến chế độ chụp “thủ công", hay còn gọi là “manual". Tại sao như tiêu đề tôi lại đánh giá phần mềm camera của Zenfone 2 chuyên nghiệp như M9 hay G4, đó là nhờ vào chế độ “manual" này. Trên thực tế, chế độ chỉnh tay của Zenfone 2 khá giống với G4 nhưng bớt rắc rối và nhức đầu hơn vì Asus đã gom tất cả các thông số vào một bảng nhỏ, thay vì trải theo một hàng dài như trên G4. Bên cạnh đó, hãng cung cấp thêm cả một bảng hiển thị màu sắc của khung cảnh, dù cho điều này không quan trọng lắm nhưng nó đã góp phần nào tính chuyên nghiệp cho Zenfone 2.

Điều kiện ánh sáng ban ngày

Camera-Zenfone-2-TGDD-22.jpg

Với ánh sáng tốt, Asus Zenfone 2 không gặp bất kì khó khăn nào

Ở khoảng thời gian có nắng đẹp và có thể hơi gắt một chút như ở Sài Gòn thì Zenfone 2 không gặp bất cứ khó khăn gì trong việc đo sáng, lấy nét và chụp. Gần như bạn chỉ cần đưa máy lên và ấn nút chụp ngay lập tức là sẽ có ngay một bức ảnh đầy đủ ánh sáng và độ chi tiết cao. Về màu sắc ở điều kiện này, Zenfone 2 đáp ứng tốt. Tông màu nổi như màu đỏ không bị cháy sáng mà lại được tái hiện rất rõ và đẹp, nhìn chung thì tôi thích gam màu đỏ mà camera Zenfone 2 thể hiện được. Các yếu tố góp phần lên một bức ảnh như độ chi tiết, độ tương phản cũng đều được Zenfone 2 thực hiện xuất sắc. Chất lượng ảnh mà Zenfone 2 đem đến mang đậm tính chân thật, nếu chỉ xét riêng ở trường hợp này.

Camera-Zenfone-2-TGDD-23.jpg

Màu xanh của Zenfone 2 rất “đã" mắt nhưng hơi lệch màu

Nếu như đối với màu đỏ, Zenfone 2 thể hiện khá trung thực thì đến màu xanh, nó lại là một chuyện khác. Màu xanh đến từ camera của Zenfone 2 rất “nịnh" mắt, gần như nhìn bức ảnh bạn sẽ tưởng lầm rằng nó đã bị chỉnh sửa đôi chút ở phần bão hoà hay tương phản. Tuy nhiên, đây lại là một tấm ảnh gốc, giơ máy lên và chụp mà thôi. Với những ai thích chụp phong cảnh và màu sắc chủ thể là màu xanh lá cây thì Zenfone 2 sẽ là lựa chọn khá tốt.

Camera-Zenfone-2-TGDD-24.jpg

Màu xanh của bầu trời lại không thể hiện tốt như màu xanh lá

Zenfone 2 hơi nhạy cảm với màu tím, đó là cảm nhận của cá nhân tôi. Bạn có thể nhìn lại tấm hình ở bên trên và thấy màu tím/hồng trong hình bị lệch màu rất nặng, gây ra sự “giả" trong bức ảnh. Và ở bức ảnh, ánh sáng của mặt trời phản chiếu xuống camera là một màu tím, khá độc và lạ. Trong một số trường hợp, điều này đem đến sự độc đáo, song, chỉ là trong một số trường hợp thôi, nếu như bạn muốn một bức ảnh bình thường nhưng nó lại bị ảnh hưởng như vậy thì cũng khá phiền toái.

Còn màu xanh da trời, Zenfone 2 tái tạo nó không hề tốt như cách đã tái tạo lại màu xanh lá cây. Nói một cách chính xác hơn, giữa màu xanh lá và màu xanh da trời là một sự cách biệt rất lớn. Trong khi màu xanh lá hiển thị đậm thì xanh da trời lại có phần nhợt nhạt, thiếu sinh động.

Camera-Zenfone-2-TGDD-20.jpg

Ảnh sau khi trời mưa, một lần nữa chứng minh màu xanh dương hiển thị tệ nhất trong toàn bức ảnh

Điều kiện ánh sáng trong phòng

Camera-Zenfone-2-TGDD-11.jpg

Màu sắc, độ chi tiết vẫn được thể hiện tốt

Điều đáng khen đầu tiên về camera của Zenfone 2 đó là dù trong điều kiện ánh sáng không được tốt thì nó vẫn đáp ứng về độ sáng, chi tiết cũng như màu sắc. Tất nhiên, ảnh đã bắt đầu có dấu hiệu noise, nhưng chỉ là noise nhẹ, không đáng kể. Đặc biệt, ở điều kiện như trên, Zenfone 2 sẽ tự động đẩy độ “sắc nét" của bức ảnh lên cao, nên khi zoom vào, bạn sẽ thấy ảnh có hột khá nhiều, do đó, nếu chúng ta chỉ nhìn ở trên màn hình smartphone thì sẽ không cảm nhận được điều này.

Camera-Zenfone-2-TGDD-26.jpg

Ảnh bị cháy sáng do phân bố ánh sáng không đều

Và trong một số trường hợp, nếu máy cảm nhận được toàn bộ bức ảnh chưa đủ sáng thì nó sẽ cố gắng đẩy mức ISO và Exposure lên cao. Nhưng trong một số trường hợp khác, ánh sáng được phân bố không đều và tỉ lệ giữa chúng sẽ khác nhau. Bạn phải lựa chọn ảnh sáng đủ và một số vùng bị cháy sáng hoặc ảnh tối hơn một chút nhưng không bị cháy. Lần này thì Zenfone 2 đã chọn phương án đầu tiên, bức ảnh đủ độ sáng gần như toàn bộ, giúp chúng ta thấy rõ các chi tiết nhưng bù lại thì nó lại noise, hơi mờ và một số vùng nơi ánh sáng tập trung mạnh đã bị cháy sáng, dẫn đến mất chi tiết.

Camera-Zenfone-2-TGDD-27.jpg

Ánh sáng phân bố không đều dẫn đến tình trạng ảnh bị cháy sáng

Điều kiện ánh sáng yếu

Camera-Zenfone-2-TGDD-10.jpg

Chụp ở chế độ auto, ảnh sáng hơn thực tế nhưng bù lại thì khá noise

Mặc dù Asus Zenfone 2 có chế độ chụp “manual" để chỉnh tốc độ, khẩu độ... nhưng để có ảnh đẹp vào điều kiện ánh sáng yếu, chúng ta cần phải có điểm tựa, giữ chiếc smartphone đứng yên thì mới đảm bảo được sắc nét. Không thể lúc nào khi đi ra ngoài bạn cũng mang theo một cái tripod, không phải ở đâu cũng có điểm tựa để chúng ta có thể chụp với thông số chỉnh tay. Chính vì vậy, tôi đã thử chụp ở chế độ tự động trước. Và kết quả nó mang lại chỉ đạt mức chấp nhận được. Ảnh được chụp sáng hơn so với thực tế kha khá và kèm theo đó là độ noise cũng tăng đột biến. Toàn bộ bức ảnh, ngoài chi tiết, bạn sẽ còn thấy cả noise nữa, song, đây là chuyện rất đỗi bình thường, cách khắc phục là chúng ta sẽ hạ ISO xuống, chấp nhận ảnh tối hơn một chút.

Camera-Zenfone-2-TGDD-29.jpg

ISO 50, tốc độ 0,5 giây

Thật đáng tiếc khi Asus chỉ cho phép chúng ta chỉnh tốc độ chậm nhất là 0,5 giây thay vì 4 giây hay 2 giây. Nhìn chung, Zenfone 2 chỉ đáp ứng được việc hỗ trợ chụp ở điều kiện thiếu sáng không bị noise chứ không thể tạo ra những bức ảnh phơi sáng đẹp. Song, điều này cũng không quan trọng cho lắm vì không phải ai cũng thích chụp phơi sáng hay cần một thiết bị có tính năng này. Hơn nữa, việc chỉ mất 0,5 giây để có một bức ảnh đủ sáng, độ nét cao và không bị noise thì chúng ta vẫn có thể chụp bằng tay với điểm tựa là ngực của mình hoặc dựa vào một số điểm cố định khác.

Camera phụ: Chỉnh sửa đẹp nhưng không ảo

Camera-Zenfone-2-TGDD-9.jpg

Camera trước có độ phân giải 5 MP, tính năng chủ đạo là làm đẹp

Khi tôi đưa chiếc Zenfone 2 cho một số người bạn để chụp ảnh “selfie" thì đều có cùng một câu trả lời rằng sao Zenfone 2 lại có thể chụp đẹp đến như vậy, trong khi, ở các phiên bản trước đó, camera phụ dường như chỉ để “trang trí". Thực sự, đó là những đánh giá hết sức chân thật và đúng đối với camera phụ. Người dùng cần một camera phụ giúp họ đẹp lên chứ không phải một camera phụ có độ chi tiết cao hay màu sắc tốt. Và ở điều này, Asus Zenfone 2 đã làm rất tốt.

Camera-Zenfone-2-TGDD-14.jpg

Ở điều kiện thiếu sáng nặng thì thì nó vẫn đáp ứng tốt, yên chí về khả năng làm đẹp của camera phụ của Zenfone 2 rồi nhé

Kết

Asus-Zenfone-2-TGDĐ-4.jpg

Chất lượng đến từ camera Zenfone 2 đã tốt hơn nhiều so với các sản phẩm tiền nhiệm

Nếu bạn đang cần tìm kiếm một chiếc smartphone ở phân khúc giá tầm trung và quan tâm đến camera thì chắc chắn Asus Zenfone 2 sẽ là một lựa chọn hoàn hảo. Chúng ta sẽ có một camera chất lượng. Khả năng chụp auto ổn, chất lượng hình tốt hơn rất nhiều so với các sản phẩm tiền nhiệm. Ngoài ra, việc Asus tích hợp thêm chế độ chụp chỉnh tay lại càng có thêm lí do để người dùng chọn Zenfone 2 nhằm mục đích hỗ trợ cho việc nhiếp ảnh bằng điện thoại. Tất nhiên, nó vẫn còn một số mặt hạn chế như màu sắc sai lệch đôi chút so với thực tế, ảnh bị tăng độ nét quá nhiều hay đo sáng chưa được tốt trong một số trường hợp. Thế nhưng với mức giá như vậy, chúng ta không thể đòi hỏi thêm nhiều ở Zenfone 2 mà trái lại, nên nhìn vào những mặt tốt mà nó đem lại trong quá trình sử dụng.

Không hài lòng bài viết
18.469 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
46 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
mMaster
Tôi xài hơn 1 năm nay. Thấy xài rất ổn nhé mn. chưa thấy bị j.
Trả lời 1 năm trước 📱
klNgô Kim Lài
Khi chụp selfia người gốc trái nhưng khi xem hình nnó lại lật thành người gốc bên phải
Trả lời 2 năm trước 📱
Nguyễn Đạt
thế nào mình thấy chụp bằng cam trước đẹp hơn cam sau. it bị noi hơn
Trả lời 2 năm trước
hcPham Hung Cuong
co cham 2 lan sang man hinh ko ?
Trả lời 2 năm trước
Hoàng Long
cho mình hỏi xíu là nếu muốn chỉnh camera lúc mới mua đang mặc định 10pm lên 13pm chỉnh thế nào thế QTV
Trả lời 2 năm trước Báo lỗi
HHưng
Sao phần mặt kính bảo vệ camera của zen 2 dễ bị trầy xước thế. Cho hỏi qtv phần mặt kính bảo vệ camera có thay đựơc không?
Trả lời (4) 2 năm trước
lhPhan Lê Hạn
cho hoi? zenfone2 chụp cận cảnh ban đêm có bị cháy sáng ko. hay đối tượng vẫn thể hiện rõ.....
Trả lời 2 năm trước
HHuyTuanQuản trị viên
Chào bạn,  
Trường hợp trên điện thoại Zenfone 2 khi chụp ảnh ban đêm không bị cháy vàng bạn có thể chọn nơi ánh sáng tốt chụp thử bạn nhé, nếu có thêm câu hỏi bạn có thể để lại bên mình sẽ hổ trợ bạn nhé, thông tin đến bạn! 
Trả lời (1) 2 năm trước
lhphan lê hạn
@HuyTuan: minh muôn hỏi chụp kiểu mak trời tối đen ko có ánh sáng đó. xac đinh đôi tượng xong đưa xác lai luôn chup...
Trả lời 2 năm trước
Xem tiếp 5 trả lời khác ▾
lhphan lê hạn
@HuyTuan:keu như day nak 
Trả lời 2 năm trước
HHuyTuanQuản trị viên
Chào bạn,
Trường hợp này nếu bạn chụp ảnh nơi thiếu ánh sáng có thể bức ảnh cho ra bị mờ tối và nhiễu nên chất lượng ảnh không được tốt hoặc bạn có thể bật Flash lên bạn nhé, nếu có thêm câu hỏi bạn có thể để lại bên mình sẽ hổ trợ bạn nhé, thông tin đến bạn!
Trả lời 2 năm trước Đã sửa
lhphan lê hạn
@HuyTuan:uk thi bật đèn flash lên đó. nó có dc như trong anh ko hay là hoa bị cháy sang vậy
Trả lời 2 năm trước
HHuyTuanQuản trị viên
Chào bạn,  
Trường hợp trên do đặc thù hình dạn bông có màu vàng nên khi chụp sẽ không được chân thực một số điểm ảnh liên quan màu vàng có thể hơi ngã một chút, nhưng không phải lỗi camera mà do vật thể chụp thiếu sáng nên Camera chưa thể điều tiết được bạn né, 
Thông tin đến bạn! 
Trả lời 2 năm trước
lhphan lê hạn
@HuyTuan:uk tk. zi là zen2 chụp đê m bật đèn flash chụp cận cảnh. đối tượng vẩn zử được độ nét nhưng màu hơi lệch ak
Trả lời 2 năm trước
oOhoh
Đánh giá sony để auto còn zenfone thì thủ công.... Đang dìm hàng sony ak
Trả lời (1) 2 năm trước
l7Lumia 730
thua xa lumia 730 nhé
Trả lời (2) 2 năm trước
jJames
cuối cùng em ấy cũng ra
Trả lời (2) 2 năm trước