Cuối cùng sau 7 thế hệ gắn bó với cụm camera sau xếp dọc, SONY đã chịu thay đổi thiết kế trên SONY Xperia 1 Mark 8 với cụm camera vuông “lạ mắt”. Xấu hay đẹp là tùy vào “gu thẩm mỹ” của mỗi người, nhưng ít ra có thay đổi là tốt. Hôm nay, cùng mình trên tay SONY Xperia 1 Mark 8, để nhìn ngắm xem thiết kế mới trên chiếc máy có gì mới? Cấu hình SONY Xperia 1 Mark 8 ra sao? Camera SONY Xperia 1 Mark 8 thế nào?
Bài viết có sử dụng hình ảnh từ trang GSMArena.
Cùng trên tay SONY Xperia 1 Mark 8
SONY Xperia 1 Mark 8 có lẽ là chiếc máy được đóng hộp một cách nhàm chán nhất hiện tại, bởi vì chiếc máy được đóng gói bên trong chiếc hộp chữ nhật nhỏ, làm ra từ một tấm bìa giấy duy nhất, được cắt gọt để sắp xếp tạo hình mà không cần keo dán. Bên trong hộp chỉ có duy nhất chiếc SONY Xperia 1 Mark 8, không có cáp sạc lẫn que chọc SIM.

Cùng đến với ngoại hình và thiết kế của SONY Xperia 1 Mark 8, đầu tiên phải nói là chiếc máy vẫn có form dáng thuôn dài quen thuộc kể từ thế hệ 6. Kích thước tổng thể của máy:
- Kích thước 162 x 74 x 8.3 mm
- Cân nặng 200 gram
- Khung nhôm + 2 mặt kính cường lực
Dù tỷ lệ màn hình 19.5:9 đã rộng rãi hơn, SONY vẫn kiên trì giữ lại 2 cạnh trên và dưới dày hơn, làm chiếc máy trông dài hơn so với các đối thủ. Tuy nhiên, nhờ phần “trán” và “cằm” này mà SONY vẫn giữ được một màn hình toàn vẹn không khiếm khuyết.

Các thành phần như loa ngoài, camera selfie, cảm biến đều đặt trên phần này, giúp cho chiếc máy có hệ thống loa “chỉa thẳng” vào mặt người dùng mang đến trải nghiệm khác biệt hơn khi xem nội dung và chơi game.


Mặt lưng của SONY Xperia 1 Mark 8 sở hữu thiết kế nhám sần “lạ lùng”, cứ như một ngôi nhà đang được hoàn thiện dang dở, chỉ vừa tô xi măng đã phủ sơn luôn. Đây không phải là lần đầu SONY mang đến những cách hoàn thiện độc lạ như thế này.

Còn nhớ trước đó hãng từng cho khắc các khe rãnh nhỏ dọc trên phần khung máy tạo nên cảm giác cầm nắm độc nhất vô nhị. Nói về các thành phần trên các cạnh máy SONY Xperia 1 Mark 8:




Đến với điểm khác biệt, cũng là đặc điểm nhận diện riêng của SONY Xperia 1 Mark 8, đó là cụm camera sau vuông với 3 ống kính chính cùng với logo SONY, Zeiss T*. Thiết kế cụm camera này khiến mình liên tưởng đến cụm camera của OnePlus hay Galaxy S21 series.

Thông số màn hình SONY Xperia 1 Mark 8
- Kích thước màn hình 6.5 inch
- Tấm nền LTPO OLED, 1B colors
- Độ phân giải 1.080 x 1.920 pixels, mật độ 396 ppi
- Tần số quét 120 Hz
- Chuẩn HDR BT.2020, HDR10
- Loa kép stereo
- Chuẩn Hi-Res Audio, Hi-Res Wireless Audio
- Công nghệ aptX HD, aptX Adaptive, aptX Lossless
Nếu như ở thế hệ Mark 6, SONY còn cung cấp một màn hình 4K thực sự cho chiếc smartphone của hãng thì 2 năm trở lại đây, hãng đã cắt giảm xuống chỉ còn Full HD+. Đây thực sự là một đáng tiếc cho SONY Xperia 1 Mark 8, khi mà các đối thủ đều có màn hình Quad HD+ hay ít nhất cũng đạt 1.5K với mật độ trên mức 450 ppi.

Dù chất lượng màn hình từ SONY là điều khó bàn cãi, nhưng độ sắc nét giữa Full HD+ và Quad HD+ là hoàn toàn có thể nhận ra được bằng mắt thường. Với một chiếc flagship đầu bản thì mức 394 ppi khó mà khen cho được. Ngoài điểm đó ra thì màu sắc, độ tương phản hay các yếu tố khác của màn hình SONY Xperia 1 Mark 8 đều thể hiện tốt.

Loa chính là một điểm sáng của SONY Xperia 1 Mark 8, khi máy có đôi loa kép chất lượng, vị trí đặt loa cũng cực kỳ phù hợp cho việc xem phim, giải trí đa phương tiện. Không chỉ đạt chất lượng chuẩn Hi-Res Audio, Hi-Res Wireless Audio, đôi loa này cũng được trang bị công nghệ giải mã âm thanh aptX của Qualcomm.
Thông số cấu hình SONY Xperia 1 Mark 8
- Vi xử lý Snapdragon 8 Elite Gen 5 (tiến trình 3 nm)
- CPU 8 nhân, xung nhịp 4.6 GHz
- GPU Adreno 840
- RAM 12 - 16 GB
- Bộ nhớ trong 256 - 512 GB, 1 TB
- Dung lượng pin 5.000 mAh
- Sạc nhanh 30 W
- Android 16 (Giao diện gốc)
Xét về khía cạnh cấu hình, SONY Xperia 1 Mark 8 có một cấu hình chuẩn của năm 2026, với vi xử lý mạnh mẽ nhất nhà Qualcomm đó là Snapdragon 8 Elite Gen 5, đi kèm với đó là 2 tùy chọn RAM 12 GB và 16 GB, 3 phiên bản bộ nhớ lần lượt 256 GB, 512 GB và 1 TB. SONY Xperia 1 Mark 8 vẫn sở hữu viên pin 5.000 mAh và tốc độ sạc nhanh 30 W.

Giao diện của các máy SONY trước giờ vẫn gần như thuần Google với các ứng dụng riêng từ phía hệ sinh thái SONY như camera, nghe nhạc hay tùy chỉnh chuyên sâu khác. Hãng cũng cam kết 2 bản cập nhật Android lớn và 4 năm cập nhật bảo mật cho người dùng, theo mình là eo hẹp, chưa xứng tầm flagship.

Nhờ dùng Android gốc không tùy biến mà SONY Xperia 1 Mark 8 vẫn giữ được độ mượt mà, thậm chí đến giao diện của Google Pixel còn màu mè hơn cả SONY hiện tại. Máy cũng được tích hợp nhiều tính năng trí tuệ nhân tạo nhờ hệ sinh thái AI rộng khắp của Google.
Hệ thống camera SONY Xperia 1 Mark 8
- Camera chính 48 MP, f/1.9, 24 mm, 1/1.35", 1.12 µm, điểm ảnh kép PDAF, OIS
- Camera tiềm vọng 48 MP, f/2.8, 70 mm, 1/1.56", 1.0 µm, điểm ảnh kép PDAF, OIS, zoom quang 2.9x
- Camera siêu rộng 48 MP, f/2.0, 16 mm, 1/1.56", 1.0 µm, PDAF
- Camera selfie 12 MP, f/2.0, 24 mm, 1/2.9", 1.22 µm
Năm nay, SONY đã thay đổi hệ thống camera trên SONY Xperia 1 Mark 8 khi hãng đã đánh đổi cảm biến camera tiềm vọng zoom liên tục lấy một cảm biến mới với kích thước lớn hơn. Chất lượng ảnh chụp chắc chắn sẽ nâng cấp nhưng SONY Xperia 1 Mark 8 sẽ bị giới hạn khả năng zoom xa.

Cùng xem qua một vài hình ảnh chụp bằng SONY Xperia 1 Mark 8 bên dưới:



Nhận xét nhanh SONY Xperia 1 Mark 8
SONY Xperia 1 Mark 8 là một chiếc flagship khác biệt giữa muôn vàn các flagship Android ngoài kia. SONY vẫn chọn hướng đi khác biệt, đánh mạnh vào các trải nghiệm chuyên nghiệp: Chụp ảnh, nghe nhạc hay tiêu thụ nội dung số. Tuy nhiên, cá nhân mình không đánh giá cao sự thay đổi thiết kế trên SONY Xperia 1 Mark 8 lần này! Nếu bạn đang tìm kiếm sự độc lạ, hướng đi riêng hay đơn giản là một SONY-fan thì SONY Xperia 1 Mark 8 sẽ là một lựa chọn đáng cân nhắc đấy!
Hiện tại Thế Giới Di Động chưa kinh doanh các smartphone SONY tuy nhiên bạn có thể tham khảo các sản phẩm âm thanh SONY giá cực tốt khác, nhấp vào nút cam bên dưới nhé!
MUA PHỤ KIỆN SONY GIÁ TỐT TẠI TGDĐ
Xem thêm:
- Đánh giá loa Sony ULT10 Field 1: Nhỏ gọn, âm Bass đỉnh, chuẩn IP67
- Trên tay Sony Clip WF-LC900: Tai nghe open-ear mới nhất của Sony
BÀI VIẾT LIÊN QUAN CỦA NGƯỜI DÙNG
-
Trên tay motorola Razr Fold: Pin 6.000 mAh, màn hình 6.200 nits, chip Qualcomm Snapdragon 8 Gen 5
7 giờ trước -
Xiaomi 18 Pro Max, Xiaomi 18 đạt chứng nhận quốc tế, Xiaomi Pad 8s Pro rò rỉ thông số
7 giờ trước -
Ưu đãi đến 1 triệu mua Galaxy Z Fold8 | Z Fold8 Ultra | Z Flip8 khi mở mới thẻ tín dụng để trả chậm hoặc trả thẳng tại TGDĐ
10 giờ trước -
Xem ASEAN Cup 2026 ở đâu? Cách xem trận Việt Nam-Singapore trên điện thoại, máy tính, TV
11 giờ trước -
Lộ diện mẫu điện thoại khác thuộc dòng Redmi K100 Pro trên Geekbench trước khi ra mắt
13 giờ trước -
Trải nghiệm đọc sách hoàn hảo: Vì sao máy đọc sách 'đánh bại' điện thoại và máy tính bảng?
13 giờ trước
ĐĂNG NHẬP
Hãy đăng nhập để comment, theo dõi các hồ sơ cá nhân và sử dụng dịch vụ nâng cao khác trên trang Tin Công Nghệ của
Thế Giới Di Động
Tất cả thông tin người dùng được bảo mật theo quy định của pháp luật Việt Nam. Khi bạn đăng nhập, bạn đồng ý với Các điều khoản sử dụng và Thoả thuận về cung cấp và sử dụng Mạng Xã Hội.