Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Trở thành công ty đắt giá nhất hành tinh trong mùa dịch không giúp Apple ra mắt iPhone 12 đúng hẹn

Ảnh minh họa

Doanh số iPhone của Apple đang cho thấy sự hồi phục mạnh mẽ trong từ 4/2020, dù đại dịch Covid-19 vẫn đang lan rộng và làm gián đoạn các hoạt động kinh doanh trên toàn thế giới. Báo cáo quý tài chính thứ 3 năm 2020 của Apple đã có những con số khả quan. Cho đến hết phiên giao dịch ngày 31/7 vừa qua, Apple chính thức trở thành công ty có giá trị nhất thế giới với giá trị vốn hóa 1.84 nghìn tỷ USD. Tuy nhiên, mọi thứ vẫn không giúp iPhone 12 (iPhone 2020) series ra mắt đúng tiến độ.

iPhone 12 sẽ trễ hẹn bán ra vào tháng 9

Ảnh minh họa
iPhone 5G sắp tới sẽ trễ hẹn bán ra

Trong một cuộc gọi hội nghị hôm thứ 5 vừa qua, Apple đã nhắc đến hai lần việc iPhone mới của hãng sẽ bị trì hoãn việc bán ra ngay sau khi ra mắt. “Như bạn đã biết, năm ngoái chúng tôi đã bắt đầu bán iPhone vào cuối tháng 9. Nhưng năm nay, chúng tôi dự kiến ​​nguồn cung iPhone mới sẽ có mặt trên thị trường trễ hơn một vài tuần sau đó", Giám đốc tài chính của Apple, ông Luca Maestri nói.

Tại sao các nhà phân tích tại Phố Wall lại quan tâm quá mức đến các chiếc iPhone đến vậy? Bởi vì iPhone là sản phẩm quan trọng nhất của Apple, nó luôn chiếm hơn 50% doanh thu của hãng trong sáu năm qua. Chính những chiếc iPhone đã góp phần lớn đưa Apple lên vị trí hiện tại với giá trị hơn 1.65 nghìn tỷ USD trên Phố Wall. Và có hơn 1.5 tỷ thiết bị đang hoạt động trên toàn cầu.

Ảnh minh họa
Các quan ngại từ những nhà phân tích về ảnh hưởng của đại dịch tới Apple

Mặc dù Apple được ca ngợi là một trong những chuỗi cung ứng tốt nhất trên thế giới, tập hợp một mạng lưới hàng trăm nhà cung cấp để sản xuất các thiết bị của họ. Nhưng hầu hết các nhà cung ứng chủ yếu ở Trung Quốc. 

Với nhiều nhà phân tích, những tiết lộ về tài chính mới nhất của Apple sẽ là dấu hiệu mới nhất về việc đại dịch đã ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới như thế nào. Do đó, các nhà theo dõi này lo ngại việc Apple sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng bởi Covid-19 khi mà mùa mua sắm sắp bắt đầu. 

Nhưng đó là với các nhà phân tích, còn các nhà đầu tư dường như không quan tâm mấy đến sự chậm trễ. Cổ phiếu của Apple tiếp tục tăng hơn 5% trong các giao dịch sau giờ làm việc (lên mức 384.76 USD/cổ phiếu) và đã tăng hơn 28% từ đầu năm đến nay.

Tạm gác iPhone 12 qua một bên, Apple vừa đạt tiếp doanh hiệu công ty có giá trị nhất thế giới 

https://www.cnet.com/news/apples-iphone-sales-grew-despite-coronavirus-but-iphone-5g-will-launch-late/
Doanh thu từ Mac và iPad vẫn tăng trưởng mạnh

Trong quý tài chính này, kết thúc vào ngày 27 tháng 6, Apple cho biết doanh số iPad của họ là 6.6 tỷ USD, tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh số máy tính Mac đạt gần 7.1 tỷ USD, tăng hơn 21% so với năm ngoái. Theo Giám đốc điều hành của Apple, ông Tim Cook thì những danh mục này đang được hưởng lợi từ tình hình hiện tại với việc phần lớn những người bị kẹt tại nhà sẽ có khả năng tìm kiếm thiết bị cho công việc hoặc giải trí.

Các dịch vụ trả phí và thiết bị đeo của hãng cũng chứng kiến mức tăng trưởng đặt hai con số. Apple Watch và AirPods đã đạt doanh số 6.5 tỷ USD. Các dịch vụ của hãng như Apple Music, Apple TV+, Apple Arcade đã đạt doanh thu 13.2 tỷ USD.

Ngay cả doanh số của iPhone, sản phẩm thuộc diện được cảnh báo của Apple cũng đã tăng 26.4 tỷ USD, tăng hơn 1% so với cùng kỳ năm ngoái. Dù gặp khá nhiều khó khăn dó các đơn hàng bị hạn chế lưu thông hay các cửa hàng bán rẻ phải đóng cửa trên toàn thế giới. Nhưng như vậy đã tốt hơn rất nhiều so với cảnh báo sụt giảm 12% doanh số trước đó của Apple cho những tháng mùa xuân 2020.

Tổng kết lại, Apple cho biết họ đã lãi 11.3 tỷ USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức lợi nhuận thu nhập trên mỗi cổ phiếu tăng thêm 2.58 USD, tăng 11% so với năm ngoái. Con số này cũng cao hơn nhiều so với dự đoán của các nhà phân tích là 2.04 USD trên mỗi cổ phiếu, theo khảo sát được công bố bởi Yahoo Finance. Và cho đến chiều 31/7 hôm qua, Apple vừa đạt ngưỡng giá trị vốn hóa 1.84 nghìn tỷ (425.04 USD/ cổ phiếu) và trở thành công ty giá trị nhất thế giới hiện tại 

Ảnh minh họa
Các sản phẩm từ Apple vẫn đắt khách dù đại dịch dang diễn ra

"Trong những thời điểm hỗn loạn như thế này, kết quả này là một minh chứng cho tầm quan trọng của sản phẩm của chúng ta đối với cuộc sống của khách hàng", Tim Cook nói trong một tuyên bố. Ông nhấn mạnh rằng Apple đã ghi nhận được sự tăng trưởng tại nhiều thị trường quốc tế của bao gồm cả Trung Quốc, nơi doanh số tăng 1%, dù đây là tâm điểm của sự bùng phát đại dịch. 

CEO của Apple cũng chỉ ra rằng, sắp tới Apple sẽ phải vật lộn nhu cầu cho iPad và Mac trong mùa mua sắm học đường. Các nhà phân tích cũng tin rằng, việc các trường học được mở cửa trở lại sẽ thúc đẩy việc mua thêm sản phẩm công nghệ của các gia đình. Khủng hoảng kinh tế sẽ gây áp lực lớn lên nguồn cung thiết bị của Apple.

"Chúng tôi đã có những dòng sản phẩm tuyệt vời", CFO của Apple nói. "Và chúng tôi biết rằng những sản phẩm này có sự quan trọng đáng kinh ngạc, đặc biệt là trong hoàn cảnh hiện tại.”

Bạn nhận xét gì về tình hình kinh doanh quý vừa qua của Apple và thành tích đãng ngưỡng mộ của họ? Bạn có đang chờ đợi iPhone 12 series? Hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

XEM TRỰC TIẾP SỰ KIỆN APPLE 15/09

Tổng hợp từ Cnet và The Verge

Xem thêm: Vượt qua đại dịch an toàn, cổ phiếu Apple tăng đến 26%, tin vui cho nhiều nhà đầu tư

Biên tập bởi Hồ Nguyễn Anh Phong
Không hài lòng bài viết
1.605 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan