Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Từ việc tài khoản Trần Đức Bo bị bay màu, đến câu chuyện kiểm duyệt bằng hệ thống trí tuệ nhân tạo của Facebook

Facebook đang sử dụng AI để xử lý nhiều nhiệm vụ kiểm duyệt trên nền tảng của mình
Facebook đang sử dụng AI để xử lý nhiều nhiệm vụ kiểm duyệt trên nền tảng của mình. Nguồn: PCMag

Facebook hiện đang là nền tảng mạng xã hội khổng lồ trên toàn cầu với hơn 2.7 tỉ người dùng. Với 1 lượng người dùng khổng lồ như thế thì câu chuyện kiểm duyệt nội dung trên Facebook sẽ không phải là chuyện dễ dàng. 

Theo các báo cáo từ năm 2017 cho đến nay, người dùng mạng xã hội này đang cảm thấy bản thân đang bị đầu độc những nội dung sai lệch, không đúng với quy chuẩn trên mạng xã hội.

Thế nên Facebook đã ưu tiên sử dụng AI để tăng tốc độ cũng như khả năng kiểm duyệt của mình, từ đó giảm bớt áp lực cho các kiểm duyệt viên cũng như tiết kiệm thời gian đi đáng kể.

AI-cánh tay đắc lực mới của ông lớn mạng xã hội

AI sẽ là 1 công cụ hỗ trợ đắc lực cho Facebook trong tương lai
AI sẽ là 1 công cụ hỗ trợ đắc lực cho Facebook trong tương lai. Nguồn: MSN

Hiện tại, Facebook đang sử dụng hơn 15.000 nhân viên trên khắp thế giới cho công việc kiểm duyệt, nhưng con số này chả thấm thía gì với con số hơn 2.7 tỉ người dùng. Thế nên AI nổi lên như 1 cánh tay đắc lực cho Facebook.

Việc Facebook sử dụng AI trong việc kiểm duyệt vấp phải khá nhiều luồng chỉ trích, vì nhiều người cho rằng AI sẽ không có tính ‘con người’ và cũng không đủ thông minh để nhận biết được các vấn đề phức tạp.

AI của Facebook xóa hàng triệu bài đăng vì thông tin sai lệch về Covid-19
AI của Facebook xóa hàng triệu bài đăng vì thông tin sai lệch về Covid-19. Nguồn: Teknolojio

Tuy nhiên mọi chỉ trích bị xê dịch vì theo Facebook công bố rằng nhờ có hệ thống kiểm duyệt nội dung bằng AI mà họ đã ngăn chặn được khoảng 9.6 triệu nội dung vi phạm quy chuẩn trong quý đầu tiên của năm 2020, tăng đáng kể so với con số 5.7 triệu trong quý trước đó. 

Điều này cũng dễ hiểu vì quý đầu 2020 thế giới xuất hiện dịch bệnh Covid-19 nên những thông tin sai lệch về dịch bệnh này khá nhiều cho nên những con số mà Facebook công bố là hoàn toàn không thể chối cãi.

AI hoạt động trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam!

Việt Nam có đến hơn 69 triệu người dùng Facebook
Việt Nam có đến hơn 69 triệu người dùng Facebook. Nguồn: NapoleonCat.com

Trở lại với Việt Nam, vào khoảng thời gian gần đây chúng ta nghe khá nhiều về thông tin có hàng loạt nhóm lớn trên Facebook tại Việt Nam bất ngờ 'bay màu'. 

Điển hình như nhóm VSBG (group chuyên đăng ảnh khêu gợi của nữ giới có hơn 1.3 triệu thành viên) hay Oto+ (nhóm đăng tải về tình hình giao thông, tai nạn cùng nhiều chủ đề khác với trên 850.000 thành viên) cùng hàng loạt cộng đồng khác với các quy mô khác nhau đều bị biến mất 1 cách đột ngột.

Nhiều group Facebook bị quét có thể vì lý do vi phạm bản quyền hình ảnh
Nhiều group Facebook bị quét có thể vì lý do vi phạm bản quyền hình ảnh. Nguồn: AFP

Theo chuyên gia Nguyễn Khôi - CEO Công ty tư vấn quảng cáo trực tuyến BEN, tình trạng đóng hàng loạt nhóm, fanpage Facebook và đợt quét sạch tài khoản quảng cáo có thể chung nguyên do. 

Anh cho biết tài khoản Facebook của CEO Mark Zuckerberg luôn đề cập tới những thay đổi về hệ thống cũng như giao diện và “hệ thống” được nhắc đến có thể là cập nhật trí tuệ nhân tạo để kiểm duyệt nội dung, hình ảnh, video…

Hỗ trợ viên Facebook khẳng định sẽ có nhiều đợt quét nội dung trên nền tảng này
Hỗ trợ viên Facebook khẳng định sẽ có nhiều đợt quét nội dung trên nền tảng này. Nguồn: Báo Thanh Niên

“Ngày 13.10 tôi có trao đổi lại với đại diện của Facebook và họ khẳng định mạng xã hội luôn có nhiều đợt quét tài khoản để tìm ra những vi phạm cộng đồng trên nền tảng này. Các group, fanpage, quảng cáo… bị AI phát hiện vi phạm quá 3 - 5 lần sẽ bị tạm khóa, chờ kháng nghị và được nhân viên Facebook kiểm duyệt lại”, anh Khôi chia sẻ.

Facebook đang có sự quan tâm hơn đến các tài khoản có lượng người theo dõi và sức ảnh hưởng cao

TikTok vừa ‘bay màu’, Trần Đức Bo nhận thêm hung tin Facebook bị khóa 30 ngày
TikTok vừa ‘bay màu’, Trần Đức Bo nhận thêm hung tin Facebook bị khóa 30 ngày. Nguồn: Baohomnay.net

Một sự kiện khá mới gần đây, vào ngày 24/02, 1 tài khoản có lượng người theo dõi khá đông đảo và nổi tiếng có tên Trần Đức Bo có chia sẻ về việc mình bị mất tài khoản Tik Tok có khoảng 1.4 triệu người follow, thế nên anh nói rằng từ bây giờ anh chỉ hoạt động trên 2 nền tảng chính là Facebook và Youtube.

Nhưng sau khi đăng dòng trạng thái thì vài giờ sau đó, tài khoản này đã bị khóa trong thời gian 30 ngày. Điều này trùng hợp với sự kiện Facebook đang có sự nâng cấp AI vào đầu quý I/2021, cũng như ông lớn mạng xã hội này đang dành sự quan tâm đến những người nổi tiếng ở Việt Nam.

Liệu đây có phải là đòn đánh từ phía AI của Facebook gây ra hay không? Tất cả sự dự đoán đều tập trung vào công cụ kiểm duyệt của Facebook.

Tài khoản Facebook của ông Trump bị khóa từ ngày 7.1
Tài khoản Facebook của ông Trump bị khóa từ ngày 7.1. Nguồn: Báo Thanh Niên

Điều này không quá ngạc nhiên vì sau sự kiện bạo loạn ở Mỹ ngày 06/01 thì Facebook đang dần có sự quan tâm đặc biệt hơn đến những người có sức ảnh hưởng lớn. Điển hình là tài khoản của cựu tổng thống Mỹ là Donald Trump cũng bị khóa để tránh làm ảnh hưởng đến các vấn đề chính trị.

Thế nên mới thấy được Facebook đang dần chú tâm hơn đến những người có sức ảnh hưởng lớn, có khả năng lôi kéo cộng đồng, sự quan tâm này làm giảm tránh đi những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra trên nhiều phương diện.

Tạm kết

Các nội dung lệch quy chuẩn đang xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội và có thể gây ảnh hưởng đến trẻ em
Các nội dung lệch quy chuẩn đang xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội và có thể gây ảnh hưởng đến trẻ em. Nguồn: Pexels

Mình nghĩ rằng có thể Facebook đang nâng mức hoạt động của mình ở khắp mọi nơi với công cụ khá đắc lực mang tên trí tuệ nhân tạo. Điều này là 1 sự cần thiết khi Facebook đang tràn lan những nội dung kém chất lượng và gây ảnh hưởng đến người dùng.

Và hy vọng trong tương lai thì Facebook có thể nâng cấp để AI hoạt động với 1 hiệu suất tốt hơn nhiều để giúp hạn chế những nội dung sai lệch với quy chuẩn và giúp cộng đồng trở nên ngày càng được cải thiện hơn với những nội dung lành mạnh.

Các bạn nghĩ sao về vấn đề này? Hãy để lại bình luận ở phía bên dưới nhé!

Xem thêm: Từ câu chuyện cô gái 9X kiếm 330 tỷ nhờ viết ứng dụng công nghệ, đến vấn đề về cơ hội việc làm cho người trẻ thời đại số

Biên tập bởi Nguyễn Duy Linh
Không hài lòng bài viết
1.995 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy