Xem giá, khuyến mãi tại Hồ Chí Minh Giỏ hàng Lịch sử đơn hàng

Mobifone trả sau đến hạn thanh toán. Mua thẻ nạp ngay!

Chọn địa chỉ nhận hàng

Đóng
Vui lòng đợi trong giây lát...
Hồ Chí Minh

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác giá và khuyến mãi

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

USB Gen 1, Gen 2 và USB Gen 2x2 là gì? Những tên gọi này có gì khác?

Phạm Nguyễn Ngọc Hương 03/03/19 7 bình luận
Ảnh minh họa

Hiện nay, kết nối USB 3.1 đang dần được chuyển đổi thành USB 3.2 với tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn. Bên cạnh khái niệm USB 3.2 thì còn có những cái tên cụ thể hơn như USB 3.2 Gen 1, Gen 2 và Gen 2x2. Vậy những tên gọi này là gì? Chúng khác nhau ở điểm nào?

Tên của USB đã từng rất đơn giản

Trước đây, USB chỉ có hai loại chính là 2.0 và 3.0. Điểm duy nhất khác biệt chính là tốc độ truyền dữ liệu. Bạn có thể mua USB 2.0 cắm vào cổng USB 3.0 và nó sẽ hoạt động ở tốc độ USB 2.0. Bạn mua USB 3.0 cắm vào cổng USB 2.0, nó cũng cho ra tốc độ của USB 2.0.

Ảnh minh họa

Để có được tốc độ cao nhất, bạn chỉ cần mua USB 3.0 cắm vào cổng 3.0, rất đơn giản và dễ hiểu. Nhưng mọi chuyện bắt đầu thay đổi kể từ USB 3.1.

USB 3.1 khiến việc đặt tên trở nên phức tạp hơn

USB-IF (Tổ chức thiết lập tiêu chuẩn cho USB) khi giới thiệu USB 3.1, thay vì giữ cái tên đơn giản và dễ phân biệt so với USB 3.0, họ gọi nó là tiêu chuẩn mới USB 3.1 Gen 2. USB 3.0 thì được đổi thành USB 3.1 Gen 1.

Ảnh minh họa

Những khái niệm này trở nên phức tạp hơn khi tốc độ truyền dữ liệu cũng được đưa vào tên USB. Như USB 3.1 Gen 1 (USB 3.0) có tốc độ 5 GB/s, đây gọi là SuperSpeed. USB 3.1 Gen 2 có tốc độ 10 GB/s gọi là SuperSpeed+.

Về mặt kỹ thuật, bằng cách sử dụng mã hóa 128b/132b trong chế độ truyền full-duplex, tức thông tin có thể được truyền và nhận ở cùng một thời điểm nên tốc độ sẽ nhanh hơn.

USB-IF cũng ra mắt các logo để giúp phân biệt tốc độ khác nhau. Những nhà sản xuất có thể sử dụng các logo này nếu dây cáp của họ đạt chứng nhận với thông số kỹ thuật mà logo đề ra. Tóm lại, bạn chỉ cần nhớ rằng Gen 2 tốt hơn Gen 1.

USB 3.2 nhanh hơn USB 3.1 và tên cũng "rối" hơn

Ảnh minh họa

USB 3.2 sẽ có tốc độ truyền là 20 GB/s (SuperSpeed++), gấp đôi so với tốc độ của USB 3.1 Gen 2. USB 3.2 20 GB/s sẽ có hai kênh 10 GB/s và sợi cáp không thay đổi kích thước lẫn đầu nối. Tiêu chuẩn USB mới này tương thích ngược để sử dụng cơ bản và bạn sẽ không thể có tốc độ nhanh nhất nếu không có phần cứng mới.

Tại MWC 2019, USB-IF đã công bố thương hiệu và đặt tên cho tiêu chuẩn mới. Tên gọi vì thế lại tiếp tục thay đổi. USB 3.0 tốc độ 5 GB/s gọi là USB 3.2 Gen 1, USB 3.1 tốc độ 10 GB/s gọi là USB 3.2 Gen 2. Tiêu chuẩn mới 20 GB/s gọi là USB 3.2 Gen 2x2.

Lời kết

USB-IF muốn các nhà sản xuất đặt tên trên các sản phẩm Gen 1 là SuperSpeed USB, Gen 2 là SuperSpeed USB 10 Gbps, Gen 2x2 là SuperSpeed USB 20 Gbps. Việc đặt tên trên sản phẩm có thể được thay thế bằng các logo để dễ phân biệt hơn. Như trong hình ảnh cáp USB là cáp SuperSpeed với tốc độ truyền là 10 GB/s.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, người dùng cần phải tìm hiểu kỹ thông tin trước khi mua các loại cáp và hãy mua ở những nguồn đáng tin cậy. Theo hình trên, cáp Amazon Basics cổng USB-C, có tốc độ truyền khác nhau nhưng có cùng hình dáng bên ngoài.

Nguồn: HowtoGeek

Xem thêm:

Biên tập bởi Trấn Minh
Không hài lòng bài viết
15.264 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
7 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...