Vì sao mạng di động “xịn” vẫn có thể nghẽn?
Dịch vụ di động ở những quốc gia phát triểntrong khu vực châu Á và phương Tây vẫn không thể tránh khỏi nghẽn mạngvào những dịp lễ tết hoặc có sự kiện đặc biệt.
Phát biểutrên tạp chí công nghệ ZdNet Asia, Marc Einstein, chuyên gia phân tíchviễn thông của của hãng Frost & Sullivan cho rằng các nước pháttriển ở châu Á như Nhật, Hàn Quốc, Hồng Kông và Sinapore hiện có dịchvụ di động sánh ngang với các nước phương tây. Tuy nhiên, theo chuyêngia này, công nghệ di động tiên tiến vẫn chưa đủ để đảm bảo không bịnghẽn dịch vụ, nhất là vào dịp đặc biệt như lễ tết.
Theo giảithích của Marc Einstein thì vấn đề nằm ở cách thiết kế mạng của các nhàcung cấp dịch vụ di động. Tùy theo nhu cầu sử dụng dịch vụ của các vùngdân cư, các mạng di động bố trí các trạm gốc (base station) xử lý cáccuộc gọi với mức độ khác nhau. “Ví dụ khu vực dân cư A được nhà mạngxây dựng một trạm gốc để xử lý từ 150 đến 200 kết nối cùng lúc. Nếu quánhiều người dùng ở khu vực dân cư đó cố gắng kết nối dịch vụ cùng mộtthời điểm, nó có thể gây nghẽn trạm gốc đó”, chuyên gia này nói nhưngcho biết thêm là điều đó thường chỉ xảy ra vào những lúc cao điểm nhưlễ tết hoặc có sự kiện đặc biệt nào đó.
Các mạng di động có nêntăng số lượng trạm gốc để xử lý triệt để nghẽn mạng trong những lúc caođiểm? Chuyên gia phân tích này cho rằng nếu làm như vậy các mạng diđộng sẽ không có lợi nhuận vì đầu tư vượt quá nhu cầu bình thường. “Nógiống như xây dựng đường cao tốc 10 làn xe trong khi nhu cầu lưu thôngbình thường chỉ cần tới một vài làn”, Marc Einstein nói.
Không giảm giá, khuyến mãi tránh nghẽn mạng
TạiViệt Nam, cả ba mạng di động lớn là Viettel, VinaPhone và MobiFone đềutuyên bố đã chuẩn bị các điều kiện để đối phó với sự gia tăng đột biếnlưu lượng cuộc gọi và nhắn tin trong dịp Tết Nguyên Đán. Ngoài việctăng dung lượng mạng và chuẩn bị các xe phát sóng lưu động sẵn sàng bổsung cho những khu vực có lưu lượng dịch vụ tăng đột biến, các mạng diđộng cho biết năm nay họ có thể chia sẻ lưu lượng chưa dùng đến của 3Gcho mạng 2G.
Tuy nhiên, Bộ TT&TT vẫn yêu cầu các mạng di độngkhông được giảm giá, khuyến mãi trong dịp Tết Nguyên đán để tránh nghẽnmạng - vấn đề năm nào cũng xảy vào dịp Tết Nguyên Đán. Hôm qua, ngày5/2, Bộ trưởng Bộ TT&TT Lê Doãn Hợp đã ra chỉ thị yêu cầu các mạngdi động không được khuyến mãi nếu không đảm bảo chắc chắn về chất lượngdịch vụ.
Trước đó, Bộ TT&TT cũng không đồng ý với đề suất củaViettel xin giảm 15-20% giá cước di động dự kiến sẽ áp dụng từ1/2/2010.


ĐĂNG NHẬP
Hãy đăng nhập để comment, theo dõi các hồ sơ cá nhân và sử dụng dịch vụ nâng cao khác trên trang Tin Công Nghệ của
Thế Giới Di Động
Tất cả thông tin người dùng được bảo mật theo quy định của pháp luật Việt Nam. Khi bạn đăng nhập, bạn đồng ý với Các điều khoản sử dụng và Thoả thuận về cung cấp và sử dụng Mạng Xã Hội.