Xem giá, khuyến mãi tại Hồ Chí Minh Giỏ hàng Lịch sử đơn hàng

Mobifone trả sau đến hạn thanh toán. Mua thẻ nạp ngay!

Chọn địa chỉ nhận hàng

Đóng
Vui lòng đợi trong giây lát...
Hồ Chí Minh

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác giá và khuyến mãi

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Vi xử lý Apple M1 sẽ có ý nghĩa rất to lớn với tương lai của các máy Mac, rộng ra là sự đồng bộ của cả hệ sinh thái Apple

Vi xử lý Apple Silicon có ý nghĩa như thế nào với tương lai của Mac và cả hệ sinh thái Apple
Cuối cùng Apple M1 cũng được ra mắt. Nguồn: Apple

Là tâm điểm của buổi ra mắt sản phẩm thứ 3 của Apple trong năm 2020. Apple M1 đánh dấu một ‘One More Thing’ tiếp theo của nhà Táo, hứa hẹn cho sự thay đổi quan trọng. ‘Đây là một ngày quan trong với Apple’ trích lại lời của CEO Tim Cook.

Vậy hãy cùng xem con chip M1 này mang ý nghĩa gì với đế chế Apple nhé!

Chúng ta biết gì về con chip Apple M1

Vi xử lý Apple Silicon có ý nghĩa như thế nào với tương lai của Mac và cả hệ sinh thái Apple
Thông số sức mạnh của vi xử lý Apple M1. Nguồn: Apple

Cuối cùng, Apple Silicon cũng đã lộ diện, mang một cái tên hoàn toàn mới Apple M1. Về mặt kỹ thuật, Apple M1 gần như giống với các vi xử lý dòng A14 trên iPhoneiPad mới nhất. Đều là kiến trúc ARM, tiến trình 5 nm, 8 nhân GPU nhưng M1 có đến 8 nhân CPU (so với 6 nhân trên A14), 16 nhân NPU và chứa hơn 16 triệu bóng bán dẫn bên trong.

Theo như Apple đây là một vi xử lý mạnh mẽ bậc nhất trong thế giới các vi xử lý PClaptop hiện tại, nhưng với mức tiêu thụ điện năng thấp hơn nhiều. Với mức tiêu thụ 10W, Apple M1 cho mức hiệu năng CPU lẫn GPU đều gấp đôi vi xử lý laptop mới nhất (chưa rõ là của hãng nào). Thậm chí một vài ứng dụng chạy trên M1 còn nhanh đến 6 lần so với các chip nền tảng X86.

Do có cùng nền tảng ARM nên các App Universal hoạt động trên iPhone hay iPad đã có thể hoạt động dễ dàng trên MacBook dùng M1. Apple sẽ gửi đến các nhà lập trình công cụ giúp họ tối ưu ứng dụng trên nền tảng xử lý mới. 

Các sản phẩm Mac cũng như hệ sinh thái Apple sẽ có lợi gì?

Vi xử lý Apple Silicon có ý nghĩa như thế nào với tương lai của Mac và cả hệ sinh thái Apple
Vi xử lý Apple M1 tương lai của các sản phẩm Mac. Nguồn: Apple

Theo như những gì Apple đã chia sẻ, Apple Silicon là công trình nghiên cứu với tầm vóc lớn lao của hãng, đây sẽ là tương lai của nền công nghiệp máy tính. Các con chip ARM sẽ giúp các thiết kế của các máy tính sắp tới sẽ tối ưu hơn về tính cơ động, nhiệt độ, nhưng vẫn sẽ đảm bảo về hiệu năng và thời lượng sử dụng.

Việc mang Apple M1, con chip tùy chỉnh của riêng hãng lên dòng sản phẩm Mac sẽ giúp Apple bớt lệ thuộc vào các đối tác, mà cụ thể chính là Intel với dòng Core I đang có mặt trên các máy Mac. 

Ngoài ra, việc tối ưu được nguồn cung linh kiện cũng giúp Apple tiết kiệm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận hơn. 

Vi xử lý Apple Silicon có ý nghĩa như thế nào với tương lai của Mac và cả hệ sinh thái Apple
Thống nhất về phần cứng sẽ giúp giới hạn của hệ sinh thái Apple bị phá bỏ. Nguồn: Apple

Nhìn xa hơn, việc tự mình tạo ra vi xử lý dành riêng, cũng là một cách giúp hãng gia tăng sự liên kết trong hệ sinh thái vốn đã khép kín của Apple, lại càng thêm chặt chẽ. Giờ đây các ứng dụng trên iPhone, iPad sắp tới sẽ được chạy trơ tru trên Mac. 

Người dùng giờ đây sẽ khó mà thoát ra khỏi được cái lưới mà Apple kỳ công giăng ra. Còn Apple thì sẽ dễ dàng quản lý các ứng dụng hơn, lại còn tiết kiệm chi phí chi trả cho lập trình viên trong tương lai. 

Sẽ có các thiết bị Mac giá rẻ chạy Apple M1?

Vi xử lý Apple Silicon có ý nghĩa như thế nào với tương lai của Mac và cả hệ sinh thái Apple
Rất tiếc các sản phẩm sử dụng Apple M1 có mức giá giữ nguyên. Nguồn: Apple

Trước khi Apple M1 ra mắt, nhiều thông tin chỉ ra việc hãng sẽ dùng vi xử lý ARM trên các thiết bị MacBook giá rẻ hơn nhưng điều này chỉ đúng một nửa. 

Đúng là Apple vẫn chưa dám mang M1 lên các dòng sản phẩm cao cấp giá iMac hay Mac Pro, có lẽ là do còn nhiều e ngại về việc tương thích hay giới hạn sức mạnh của một vi xử lý ARM vẫn chưa thể đáp ứng. 

Nhưng việc các chiếc MacBook Air hay MacBook Pro trang bị Apple M1 có mức giá không khác phiên bản Intel của chúng, đủ để thấy Apple đang rất tự tin với dòng chip này. Họ không hề muốn nó dưới cơ bất kỳ các đối thủ chung mâm nào. 

Dĩ nhiên, nếu Apple dùng M1 để tạo ra các dòng Mac rẻ hơn, có lẽ sẽ là một phương án tốt đấy. Nhưng rất tiếc có lẽ hướng đi của Apple sẽ là thay thế phần cứng của Mac thành ‘cây nhà lá vườn’, không có việc hãng hạ giá trị của thành quả nghiên cứu bản thân đâu. 

Apple không đi đầu những vẫn sẽ tiếp tục tái định nghĩa

Vi xử lý Apple Silicon có ý nghĩa như thế nào với tương lai của Mac và cả hệ sinh thái Apple
Apple sẽ lần nữa tái định nghĩa lại thị trường PC và Laptop với Apple M1. Nguồn: Apple

Thật ra không chỉ Apple mà các nhà sản xuất máy tính hiện tại đều đang nhận thấy ARM chính là tương lai của vi xử lý tiếp theo và không ít những nhà sản xuất đã mạnh dạn theo đuổi tương lai này. Điển hình như Microsoft Surface X với vi xử lý Microsoft SQ (hợp tác Qualcomm). 

Nhưng điều Apple đang có mà không có nhà sản xuất nào có được chính là việc họ đang sở hữu thị trường và tập khách hàng riêng biệt, làm chủ phần mềm và bây giờ là phần cứng. Apple đang có cơ hội sẽ định nghĩa lại thị trường PC trong tương lai gần.

Bạn có nhận xét gì về bước đi Apple M1 này từ nhà Táo, bạn nghĩ tham vọng thống trị phần cứng lẫn phần mềm này của Apple sẽ thành công? Hãy để lại ý kiến bên dưới nhé!

Xem thêm: Apple ra mắt chip M1 dành cho máy Mac: Tích hợp nhiều thành phần, hiệu năng mạnh mẽ nhưng rất tiết kiệm điện năng

Biên tập bởi Trần Thanh Nam
Không hài lòng bài viết
2.415 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...