Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Apple ra sao sau khi tái cơ cấu và tương lai của Tim Cook

ảnh minh họa

Sự ra đi của Jony Ive khiến cho Apple mất đi người đứng đầu mảng thiết kế và công ty phải tái cơ cấu. Việc không có người thay thế trực tiếp cho vị trí này đã được các lãnh đạo khác báo cáo lên COO Jeff Williams. Điều này làm dấy lên những mối lo ngại về Apple, nhưng thực tế có vẻ là ngược lại.

Việc tái cơ cấu của Apple đã phát huy tác dụng

Việc lập ra bản báo cáo thiết kế để có thể hoạt động mang rất nhiều ý nghĩa và đây là công việc của Jony Ive tại Apple. Ông quyền lực đến nỗi có thể thông qua một bản thiết kế đẹp, mỏng nhưng lại không đạt đủ mức độ tin cậy để sản xuất.

ảnh minh họa

Tuy nhiên các báo cáo hôm nay cho thấy Apple đang từ bỏ thiết kế bàn phím cánh bướm. Việc từ bỏ một thiết kế tuy có vẻ tốt trong phòng thí nghiệm nhưng không thể sản xuất hàng loạt là một sự thay đổi cực kì quan trọng. Như Steve Job cũng đã nói việc thiết kế là cần làm cho ý tưởng đó hoạt động chứ không chỉ yêu cầu vẻ bề ngoài và cảm giác nó mang lại.

Nhưng việc tái cơ cấu sẽ còn đi xa hơn

Nhà bình luận Apple John Gruber cho rằng việc tái cơ cấu của Apple sẽ còn đi xa hơn nữa. “Một điểm quan trọng mà tôi đã bỏ qua ngay khi biết rằng Ive rời đi là đưa trưởng bộ phận thiết kế Evans Hankey (Thiết kế công nghiệp) và Alan Dye (Thiết kế giao diện con người) báo cáo trực tiếp lên COO Jeff Williams tạo ra tính hợp lý về mặt tổ chức. Điều tôi đã bỏ lỡ chính là sự trùng hợp khi Ive ra đi, cùng lúc Apple bổ nhiệm Sabih Khan lên vị trí Phó chủ tịch điều hành cấp cao.

Apple đã không có một Phó chủ tịch điều hành cấp cao kể từ khi Jeff Williams mang chức danh này vào thời điểm Tim Cook còn là COO đằng sau Steve Jobs. Sau đó, Williams đã điều hành các hoạt động kinh doanh, Cook điều hành công ty và Jobs dành thời gian còn lại của ông cho các sản phẩm mới.

Williams vẫn giữ chức danh COO nhưng chức danh này không có quá nhiều ý nghĩa tại Apple. Tất nhiên, việc xếp hạng vẫn có ý nghĩa và Phó giám đốc điều hành cấp cao có cấp độ rất cao tại Apple – hiện chỉ có 13 Giám đốc điều hành tại cấp độ đó, một trong số đó là Jony Ive. Nhưng chức danh không nhất thiết phải miêu tả chính xác những gì mà các giám đốc điều hành đang làm.

ảnh minh họa
COO Jeff Williams trong một sự kiện truyền thông

Điều này có nghĩa Sabih Khan hiện đang điều hành trong thời điểm hiện tại. Chức danh của Jeff Williams vẫn chưa thay đổi, nhưng ông hiện đang điều hành bộ phận phát triển sản phẩm rất hiệu quả. Ông đã lãnh đạo team sản phẩm Apple Watch từ khi thành lập và giờ ông vẫn sẽ tiếp tục giám sát sản phẩm.

Cook và Williams đã điều hành các hoạt động tuy mang chức danh COO, nhưng COO ở Apple có ý nghĩa là người chỉ huy cao thứ hai. Tim Cook đã không đưa thiết kế vào mảng cần được điều hành, ông bổ nhiệm Williams vào vị trí mới - Giám đốc sản phẩm, và điều này đã tạo ra sự hợp lý khi Hankey và Dye sẽ báo cáo với Williams.”

Có thể thấy, Gruber cho rằng vị trí thực sự hiện giờ của Williams là Giám đốc sản phẩm, tuy nhiên với việc cả hai người đứng đầu trong mảng thiết kế phần cứng và phần mềm đều báo cáo với ông thì chúng ta cũng có thể nhìn nhận rằng Williams đang thay thế Ive để trở thành Trưởng bộ phận thiết kế.

Dù bằng cách nào, việc tái cơ cấu của Apple đồng nghĩa với việc một người có rất nhiều kinh nghiệm điều hành cũng là người nắm quyền trong việc đưa ra quyết định về thiết kế. Và điều này chính là tin tốt với người dùng cũng như độ tin cậy của sản phẩm sẽ được đảm bảo.

Lý do Williams vẫn giữ chức danh COO

Trên giấy tờ, Williams vẫn đang mang chức danh COO bất kể trách nhiệm thực sự của ông là gì. COO về ý nghĩa là người chỉ huy thứ hai nhưng cụ thể hơn là người có thể được bổ nhiệm vào vị trí CEO. Tại một thời điểm nào đó, có thể Williams sẽ thay thế Tim Cook.

ảnh minh họa

Vậy Tim Cook sẽ đi đâu và làm gì? Vào năm 2015, ông từng nói rằng đã có dự định sẽ quyên tặng hết tất cả tài sản sau khi đã chu cấp cho cháu trai 10 tuổi đến khi học xong đại học. Mặc dù ông đã bắt đầu quyên góp tiền một cách âm thầm, nhưng ông dự tính là sẽ tạo ra một hệ thống từ thiện chứ không chỉ đơn giản là viết séc. Cách hiển nhiên nhất để làm điều này là thông qua gây quỹ từ thiện và tự điều hành nó như cách Bill Gates đã làm.

Tại một thời điểm trong tương lai, khi ông thấy Williams đã đủ sức gánh vác trách nhiệm lớn hơn – một người đã được chứng minh nhờ việc tái cơ cấu này, thì khi đó chính ông sẽ chuyển giao quyền lực cho Williams.

Nguồn: 9to5mac

Xem thêm: 

Không hài lòng bài viết
2.504 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy