Xem giá, khuyến mãi tại Hồ Chí Minh Giỏ hàng Lịch sử đơn hàng

VinaPhone trả sau đến hạn thanh toán. Mua thẻ nạp ngay!

Chọn địa chỉ nhận hàng

Đóng
Vui lòng đợi trong giây lát...
Hồ Chí Minh

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác giá và khuyến mãi

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Viền màn hình: Công nghệ cạnh tranh cực HOT trên smartphone hiện nay

Màn hình smartphone

Business Insider cho biết trên thị trường điện thoại thông minh hiện nay, viền màn hình (bezel) có thể là một trong những cuộc cạnh tranh khốc liệt nhất về mặt thiết kế, làm đau đầu các kỹ sư làm việc tại bộ phận này.

Nếu bạn theo dõi loạt thiết bị mới nhất trên thị trường, trong đó đáng chú ý hơn cả là Apple iPhone X, có thể bạn đã nghe mọi người nói nhiều về viền màn hình, nhưng chưa biết đây là gì và tại sao nó lại quan trọng đến như vậy.

Do đó, Business Insider đã cung cấp khái niệm và tất cả những cuộc tranh luận liên quan đến viền màn hình, mời bạn theo dõi phần lược dịch phía dưới để hiểu thêm về vấn đề.

Viền màn hình là gì, xu hướng chạy đua làm mỏng viền có từ khi nào?

Viền màn hình
Viền màn hình là khoảng trống giữa màn hình và khung viền của điện thoại

Nhiều smartphone mới được làm phần viền rất hẹp, trông như “không có viền”. Hãy xem 3 mô hình iPhone mới ra mắt hồi tháng 8, trong đó iPhone X nằm ở giữa có viền mỏng nhất.

Viền màn hình trên iPhone X

Bằng cách thu hẹp đường viền xung quanh màn hình, các nhà sản xuất có thể dùng nhiều hơn diện tích ở mặt trước cho không gian hiển thị, từ đó tạo ra một chiếc điện thoại có màn hình lớn hơn mà kích thước lại giảm đi. Ví dụ, iPhone X sở hữu màn hình lớn hơn iPhone 8 Plus dù chiều dài lẫn chiều rộng đều nhỏ hơn đáng kể.

Về xu hướng thu hẹp viền màn hình, Samsung và Google đã bắt đầu vào năm 2011. Vào thời điểm đó, 2 công ty đã hợp tác sản xuất Galaxy Nexus với đường viền hẹp ở hai bên màn hình. Đây cũng là thiết bị đầu tiên có nút điều hướng ảo thay cho phím vật lý, thể hiện cái nhìn thoáng qua về tương lai, nơi mà kích thước màn hình không cần phải bị co lại để chừa chỗ cho các nút chức năng.

Nhiều fan thích smartphone gần như không viền, nhưng vẫn còn đó mâu thuẫn

Essential Phone nằm trong nhóm điện thoại có viền màn hình mỏng nhất trên thị trường hiện nay, và Dieter Bohn đến từ trang The Verge là một trong số những người yêu thích nó.

Essential Phone

“Điện thoại khổng lồ với viền màn hình lớn trông thật ngớ ngẩn sau khi sử dụng Essential Phone”, Bohn chia sẻ.

Không gì là hoàn hảo, kể cả viền màn hình mỏng khiến smartphone trông tuyệt đẹp khi nhìn vào. Đã xuất hiện những luồng tranh cãi về xu hướng thiết kế mới này.

Trong khi nhiều người ưa chuộng viền mỏng, nhóm phản bác lập luận: Không phải cứ thiết kế đẹp là được, thay vào đó, khả năng sử dụng cũng là một yếu tố cần thiết. Rõ ràng, đường viền xung quanh màn hình làm cho điện thoại dễ dàng giữ và sử dụng bằng một tay hơn. Thế nên, điện thoại với viền màn hình là một thiếu sót vốn dĩ phải có.

iPhone X: Trung tâm của cuộc tranh cãi quyết liệt giữa các bên

Đây là những gì đại diện 2 bên nói về thiết kế gần như không tồn tại viền màn hình của sản phẩm mới được Apple ra mắt hồi tháng 9:

Steven Levy đến từ trang Wired yêu thích thiết kế giúp Apple dành nhiều không gian hơn cho màn hình của iPhone X:

“iPhone X sở hữu màn hình lớn trong một hình thức nhỏ gọn. Tôi thấy màn hình này tuyệt vời hơn so với chiếc iPhone 7 của mình, dù sử dụng khi xem phim, truyền trực tiếp một game bóng đá hay chỉ đơn giản là lướt Instagram”.

iPhone X

Nhưng đối với Nilay Patel của The Verge, viền màn hình trên iPhone X không đủ hẹp:

“Phần viền xung quanh các cạnh bên và cạnh dưới cùng của màn hình vẫn còn khá lớn và có thể làm mỏng thêm nữa”.

Theo Ben Gilbert của trang Business Insider, viền mỏng khiến cảm giác cầm iPhone X không thoải mái.

iPhone X vỡ màn hình

“Với iPhone X, viền mỏng nghĩa là tôi dễ vô ý nhấn vào một cái gì đó trên màn hình, thậm chí sẽ phải lo lắng về những rủi ro xảy ra khi làm rơi, do viền càng mỏng, màn hình càng dễ vỡ. Tôi sẽ phải nâng niu nó thật kỹ và cố gắng không để bất kỳ ngón tay nào che mất một phần không gian hiển thị khi thao tác”, trích lời Gilbert.

Sự phát triển của smartphone viền mỏng không chỉ liên quan đến thiết kế

Gadi Amit, người sáng lập studio thiết kế New Deal Design cho rằng, việc đẩy mạnh công nghệ màn hình không viền có sự liên kết với công nghệ video. Ngày nay, điện thoại không chỉ là điện thoại nữa, chúng trở thành máy đọc sách, màn hình tivi hay máy tính mini, những thiết bị này được chúng ta dùng để xem video rất nhiều.

Viền màn hình và công nghệ video

“Các nhà mạng, nhà sản xuất điện thoại và những công ty lớn như Google hay Apple đều rất hứng thú với việc cung cấp video nhiều hơn”, Amit nhận định. Và theo mình, việc giảm tối đa kích thước của viền sẽ tạo điều kiện cho màn hình lớn hơn, từ đó chúng ta sẽ xem video đã hơn, nâng cao khả năng giải trí.

Vậy, thiết kế dành cho smartphone trong tương lai là gì?

Do tầm ảnh hưởng của Apple trong ngành công nghệ, việc thu hẹp viền màn hình (điều Apple đã làm) được Napier Lopez đến từ trang Next Web dự đoán sẽ tiếp tục diễn ra.

“Các nhà sản xuất sẽ lại chạy đua "trên từng milimet" ở khắp mọi nơi để tìm ra những giải pháp mới làm mỏng viền màn hình. Rồi ai đó sẽ giới thiệu cách làm camera trước và loa gần như không thể phát hiện, qua đó biến chiếc điện thoại của chúng ta thành màn hình cảm ứng lớn”, Lopez đúc kết lại.

Tương lai của thiết kế smartphone

Bạn hình dung thế nào về tương lai của thiết kế smartphone? Bạn thích smartphone có viền hay gần như không viền? Bạn hãy chia sẻ ý kiến của mình thông qua phần bình luận bên dưới nhé.

Xem thêm: 2017 và 3 "làn gió mới" giúp thay đổi thiết kế smartphone

Biên tập bởi Nguyễn Nhật
Không hài lòng bài viết
6.956 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...