Xem giá, khuyến mãi tại Hồ Chí Minh Giỏ hàng Lịch sử đơn hàng

Viettel trả sau đến hạn thanh toán. Mua thẻ nạp ngay!

Chọn địa chỉ nhận hàng

Đóng
Vui lòng đợi trong giây lát...
Hồ Chí Minh

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác giá và khuyến mãi

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Từ 1/7, Việt Nam ngừng nhập khẩu điện thoại 2G và 3G, chuẩn bị tắt sóng để tập trung nhân lực vào 5G

Hồ Sĩ Hoàng 04/07 2 bình luận
Việt Nam dừng nhập khẩu điện thoaij 2G, 3G
Ảnh minh họa (nguồn: ICTnews)

Một thông tin đáng chú ý mà mình vừa có được từ báo điện tử VnExpress: Từ 1/7/2021, Việt Nam dừng nhập khẩu điện thoại 2G, 3G. Các thiết bị di động được sản xuất, nhập khẩu vào Việt Nam phải có kết nối từ 4G trở lên.

Thông tư 43 của Bộ TT&TT về "Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thiết bị đầu cuối thông tin di động mặt đất - phần truy cập vô tuyến" chính thức có hiệu lực từ 1/7. Trong đó quy định tất cả điện thoại di động được sản xuất trong nước hoặc nhập khẩu vào Việt Nam từ thời điểm này phải tích hợp công nghệ E-UTRA (4G). Đây là giải pháp đầu tiên của kế hoạch tắt sóng 2G, 3G bằng hàng rào kỹ thuật. Việt Nam dự kiến dừng công nghệ 2G vào quý I/2022.

Việt Nam sẽ dừng nhập khẩu điện thoại 2G, 3G
Ảnh minh họa (nguồn: CNET)

Theo ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông (Bộ TT&TT), từ cuối năm 2019 đến cuối quý III/2020, số lượng điện thoại 2G đã giảm khoảng 6 - 7 triệu máy. Đây là xu hướng giảm tự nhiên, chưa hề có sự can thiệp bằng các giải pháp thúc đẩy người dùng chuyển sang smartphone.

Thống kê của GFK cho thấy, trung bình mỗi năm thị trường Việt Nam tiêu thụ hơn 20 triệu điện thoại. Trong đó 60% là smartphone, 40% còn lại là feature phone (điện thoại cơ bản). Cả nước hiện có khoảng 25.6 triệu thuê bao sử dụng thiết bị chỉ hỗ trợ 2G hoặc 3G. Trong đó, khoảng 630 nghìn người trên 70 tuổi chỉ sử dụng điện thoại 2G.

Việt Nam sẽ dừng nhập khẩu điện thoại 2G, 3G
Cả nước hiện có khoảng 25.6 triệu thuê bao sử dụng thiết bị chỉ hỗ trợ 2G hoặc 3G (nguồn: Internet)

Việc tắt sóng điện thoại 2G, 3G trước đây gặp nhiều bất cập do người lớn tuổi gặp khó khăn trong việc sử dụng smartphone. Ngoài ra người nghèo cũng khó tiếp cận điện thoại hỗ trợ 4G trở lên do giá sản phẩm cao. Tuy nhiên hiện nay, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã có thể sản xuất được smartphone 4G giá rẻ. Khi tắt sóng 2G, 3G, người dùng trong nước có thể mua được smartphone 4G với giá từ 600 nghìn đồng nhờ sự hỗ trợ của các nhà mạng.

Tính đến tháng 4/2021, các doanh nghiệp viễn thông như Viettel, VNPT, Mobifone, đã hỗ trợ người dân gần 80.000 chiếc smartphone giá rẻ thông qua các chương trình, như hợp tác với nhà sản xuất. Chủ trương hỗ trợ smartphone tới các hộ nghèo và cận nghèo đã được đưa vào Dự thảo Chương trình viễn thông công ích giai đoạn 2021 - 2025 trình Chính phủ. Dự kiến các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên toàn quốc sẽ được hỗ trợ 2.1 triệu smartphone.

Ngoài những quy định về cấm sản xuất, nhập khẩu điện thoại không hỗ trợ 4G, đến tháng 9/2024, giấy phép kinh doanh dịch vụ viễn thông di động và giấy phép tần số để triển khai mạng di động 2G, 3G hết hạn sẽ không được gia hạn.

Việt Nam sẽ sớm tắt sóng 2G
Ảnh minh họa (nguồn: 24h)

2G là thế hệ mạng di động thứ hai. Công nghệ này có khả năng phủ sóng rộng khắp, giúp người dùng nghe, gọi ở nhiều vùng địa hình. Tuy nhiên, công nghệ 2G không hỗ trợ truyền cả dữ liệu ngoài thoại như tải dữ liệu, email, truy cập Internet...

Hiện nay, mạng viễn thông Việt Nam tồn tại đồng thời 3 công nghệ di động mặt đất, gồm GSM (mạng 2G) triển khai từ năm 1990, IMT 2000 (3G) triển khai từ năm 2009 và LTE – A (4G) triển khai từ năm 2016.

Việc tắt sóng 2G nhằm giải phóng tần số, để dùng cho các công nghệ mới. Việc tắt sóng 2G cũng giúp tiết kiệm tài nguyên, chi phí vận nhà cho nhà mạng và quốc gia, đồng thời tập trung nhân lực vào việc phát triển các công nghệ mạng mới.

Theo dự đoán của Hiệp hội Thông tin di động toàn cầu (GSMA), lượng thuê bao 2G trên toàn cầu sẽ giảm từ 40% năm 2017, xuống còn 6% vào năm 2025. Số lượng thiết bị đầu cuối 2G bán ra trên toàn cầu cũng giảm nhanh, dự kiến chỉ còn chiếm 15.1% vào năm 2023.

Bạn có còn đang sử dụng điện thoại 2G, 3G không?

Xem thêm: 3 smartphone dưới 4 triệu, màn hình lớn, bộ nhớ trong cao giảm quá đã

Biên tập bởi Nguyễn Minh Vũ
Không hài lòng bài viết
2.264 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
2 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Cường Lắc
Tắt 2G. Ở vùng núi tây bắc thì sẽ còn nhiều nơi không có sóng để nghe gọi
Tắt 2G. Ở vùng núi tây bắc thì sẽ còn nhiều nơi không có sóng để nghe gọi
Trả lời (2) 2 tháng trước 📱
Fan Nhà Sam
Mạng lưới internet Việt Nam sẽ lên ngôi
Trả lời (1) 2 tháng trước 📱
Banner promote footer desktop TGDĐ

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...