Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Vỏ polycarbonate trên smartphone khác nhựa thường ra sao?

Minh Hải 21/07/14

Chất liệu được sử dụng để chế tạo vỏ smartphone luôn là một cuộc tranh luận lớn giữa các nhà sản xuất và người dùng. Vậy đâu mới là chất liệu tốt nhất trên một chiếc điện thoại thông minh?

Vỏ smartphone

Một số người dùng thích sử dụng smartphone bằng chất liệu kim loại như HTC One M8, trong khi số khác lại ưa chuộng một sản phẩm làm bằng chất liệu nhựa và có trọng lượng nhẹ, tiêu biểu như các smartphone của Samsung hoặc Nokia… và cũng có không ít đối tượng quan tâm đến những thiết bị dùng hai mặt kính trước và sau.

Vỏ smartphone

HTC One M8 vỏ kim loại

Đi tìm chất liệu sử dụng trên smartphone

Các nhà sản xuất lựa chọn chất liệu sản xuất vỏ điện thoại như kim loại, thủy tinh hay nhựa không đơn thuần chỉ là quyết định nhất thời và dựa trên sở thích mà dựa vào rất nhiều lý do khác nhau.

Chi phí sản xuất là lý do được đặt ra đầu tiên. Nhựa polycarbonate là loại chất liệu rất linh động và dễ chế tác hơn rất nhiều so với thủy tinh và kim loại từ đó giúp các nhà sản xuất tiết kiệm nhiều chi phí thiết kế, chế tạo và lắp ráp.

Một số yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến quyết định chọn chất liệu trên sản phẩm của nhà sản xuất. Chẳng hạn như kim loại là một chất liệu tiếp nhận sóng rất kém nếu so với thủy tinh và nhựa. Trong khi đó chất liệu nhựa polycarbonate lại tản nhiệt không tốt.

Joshua Ho của trang AnandTech giải thích:

"Độ dẫn nhiệt của nhôm là 205 W/mK (Wat trên met Kervin), Magie là 156 W/mK, ở kính thường là 0,8 W/mK và nhựa polycarbonate là 0,22 W/mK). Các số liệu trên để chỉ số năng lượng cần thiết để làm nóng một đơn vị chiều dài của vật liệu. Điều này có nghĩa rằng các sản phẩm điện thoại và máy tính bảng có cùng thông số kỹ thuật có vỏ làm từ nhựa nói chung sẽ làm vi xử lý nóng hơn và hoạt động kém hiệu quả hơn ở các tác vụ nặng so với một sản phẩm bằng kim loại hoặc thủy tinh."

Corning Gorilla Glass dùng trên smartphone dù chất lượng vượt trội hơn kính thường nhưng vẫn có thể dễ dàng bị hư hại nếu người dùng không cẩn thận.

Trên các diễn đàn đánh giá và so sánh sản phẩm điện thoại thông minh có rất nhiều ý kiến của người dùng về các loại chất liệu nhựa khác nhau. Trong đó có nhiều ý kiến chê trách chất liệu nhựa dẻo của Samsung sử dụng trên sản phẩm của họ và đánh giá cao hơn chất liệu Polycarbonate. Tuy nhiên đó là một nhầm lẫn, Samsung đã sử dụng chất liệu Polycarbonate trên sản phẩm của họ từ rất lâu, tiêu biểu như trên siêu phẩm Galaxy S3 một thời.

Vỏ smartphone

Smartphone Samsung thường xuyên dùng vỏ nhựa

Vậy sự khác biệt giữa polycarbonate và nhựa thông thường là gì? Những ưu điểm của polycarbonate

Theo Danh pháp IUPAC (Danh pháp Hóa học theo Liên minh Quốc tề về Hóa học thuần túy và Hóa học ứng dụng ) của nhựa là "thuật ngữ chung để chỉ vật liệu polymer và có thể chứa thêm một số thành phần khác để tăng chất lượng và giảm giá thành". Định nghĩa của polycarbonate là "một loại nhựa tổng hợp trong đó các đơn vị polymer được liên kết thông qua các nhóm cacbonat, chất liệu này có thể được phủ lên một số bởi một số chất liệu khác"

Nói cách khác, polycarbonate vẫn chỉ là nhựa nhưng vượt trội hơn với các đặc tính bền hơn, linh hoạt và đàn hồi và có bề mặt rất đa dạng khi có thể được phủ lên bởi các chất liệu khác, ví dụ như trơn láng hoặc nhám. Từ đó ứng dụng với nhựa polycarbonate rất lớn như ống kính quang học, vật liệu xây dựng, và điện tử tiêu dùng, đế chai rượu và hộp đựng thức ăn.

Và chính điều này đã gây lầm lẫn khi các nhà sản xuất khác nhau cho ra các sản phẩm sử dụng polycarbonate với các thiết kế và chất lượng khác nhau.

Vỏ smartphone

Dòng Lumia của Nokia dùng vỏ polycarbonate

Nokia và HTC là ví dụ khi cả hai đều sử dụng nhựa polycarbonate trong các sản phẩm của mình. Tất cả các sản phẩm Lumia đều sử dụng vỏ bằng polycarbonate dày và cứng, chất liệu mà Nokia sử dụng có thể chống xước tốt và tương đối bền. HTC cũng tương tự với sản phẩm HTC One X là một điển hình. Cả Nokia và HTC cũng có sử dụng bề mặt láng bóng trên các điện thoại dùng polycarbonate của họ. Lumia 920 và các HTC Desire 610 là ví dụ với vỏ trơn bóng và dễ xước hơn.

Samsung cũng dùng nhựa polycarbonate trong sản phẩm của mình, nhưng có sự đa dạng hơn với vỏ trơn bóng hoặc giả da cùng nắp lưng siêu nhẹ và dẻo nhưng lại bị người dùng đánh giá là kém và rẻ tiền.

Vỏ smartphone

Thiết bị của Samsung với vỏ nhựa giả da

Rất khó để biết chính xác loại nhựa polycarbonate nào được các nhà sản xuất sử dụng trong hàng ngàn biến thể khác nhau của loại nhựa này.

Cuộc tranh luận về chất liệu tốt nhất trên smartphone vẫn sẽ tiếp tục, điều đó là tốt tuy nhiên vẫn sẽ có một số thông tin sai lệch. Khi bạn thấy ai đó so sánh chất liệu nhựa Samsung và nhựa polycarbonate của Nokia hãy nói với những người đó rằng polycarbonate cũng là một dạng của nhựa và cả hai công ty đều sử dụng nhựa polycarbonate trên các sản phẩm của họ.

Polycarbonate hay nhựa không quan trọng, cái quan trọng là các nhà sản xuất xử lý chất liệu này như thế nào để cuối cùng đưa ra sản phẩm với thiết kế và trải nghiệm cầm nắm tốt nhất. Và với sự đa dạng của thị trường điện thoại thông minh hiện nay người dùng hoàn toàn có thể chọn được sản phẩm phù hợp với sở thích của mình.

[Survey id="28"]

Quốc Đại (Theo pocketnow)

Không hài lòng bài viết
12.711 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
ĐkĐăng Khoa
võ nhôm đẹp sang nhưng khó chịu khi máy nóng lên và cảm giác khó khăn khi dùng đặc biệt là khi tay có nhiều mồ hôi ..... võ nhựa thì đa dạng màu sắc nhưng tùy chất liệu thì ưu khuyết điểm khác nhau
Trả lời (4) 6 năm trước 📱
NNtviệt
Ai xài gì xài e xài đt cùi bắp cho chắc ăn. Ko sợ cướp giật, ko sợ hết pin, ko sợ mất sóng... Chỉ sợ thằng nào chọc nóng kiềm lòng ko đc cầm đt ném vào mặt nó thôi. Xài m8, g3 z2, 1520... E ko dám ném hic hic... Nó có bề gì tim e rỉ máu...
Trả lời (3) 6 năm trước
HHưng
sài kính đã hơn .. để iphone với Xperia z trong điều hoà cầm lên ác có đã
Trả lời (2) 6 năm trước
lLinh
Qtv cho ý kiến về vỏ 2 mặt kính để mọi ng tham khảo cái nào
Trả lời 6 năm trước
dDkmm
dùng kim loại có ngày đi gặp ông bà, sét đánh nữa
Trả lời (2) 6 năm trước
hkHố Kè
Cầm M8 lỡ đặt chúng thứ hở điện, cầm vào chắc cũng k sao
Trả lời (2) 6 năm trước
kKhach
S5 cầm chơi game chút thì nóng giống nó luôn :😆
Trả lời (2) 6 năm trước
tThanh
không có thông tin về vỏ kim loại dẫn điện tốt hơn nhựa và thủy tinh nhỉ😆
Trả lời (1) 6 năm trước
kKách
Vỏ của htc 8s nóng kinh . Lót tay luôn...
Trả lời (3) 6 năm trước
AA
Vỏ kim loại sang hơn
Trả lời (1) 6 năm trước