Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Đừng vì bói được 'tỷ phú' mà mừng, dùng ứng dụng xem bói trên Facebook có nguy cơ mất thông tin cá nhân đấy nhé!

Cảnh tỉnh với ứng dụng Memory trên Facebook

Trang báo điện tử ICTNews đã đưa tin xác nhận: Ứng dụng có tên Memory trên Facebook tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn thông tin cá nhân. Mình xin chia sẻ lại thông tin cho độc giả 24h Công Nghệ cùng cảnh tỉnh.

Càng gần dịp Tết Nguyên đán 2021, người Việt càng thích thú với những trò xem bói đoán vận mệnh cả năm trên mạng. Sau những trò trắc nghiệm dạo thu thập thông tin cá nhân, đến lượt một ứng dụng khác nổi lên thu hút nhiều người dùng Facebook Việt Nam sử dụng trong thời gian gần đây. Ứng dụng đó có tên gọi Memory do một nhà phát triển không rõ lai lịch sản xuất, đặt máy chủ tên miền ở Mỹ. 

Người Việt luôn tỏ ra hào hứng với các ứng dụng bói toán, gieo quẻ đầu năm
Người Việt luôn tỏ ra hào hứng với các ứng dụng bói toán, gieo quẻ đầu năm (nguồn: ICTNews)

Khi sử dụng app này, người dùng cũng đồng thời đồng ý với thỏa thuận về chính sách quyền riêng tư, trong đó toàn bộ thông tin của người dùng được công khai (trừ email và mật khẩu) và có thể cung cấp cho bên thứ ba những thông tin về tỷ lệ người dùng, tỷ lệ tìm kiếm từ khóa,…

Đáng nói là phần chính sách thỏa thuận này không hề cung cấp những thông tin cơ bản như địa chỉ, tên nhà phát triển ứng dụng chứ chưa nói đến việc toàn bộ thông tin chỉ được cung cấp bằng tiếng Trung. 

Ngoài xem bói, ứng dụng này còn có các câu hỏi trắc nghiệm ‘dạo’ khác như số phận đã định bạn có bao nhiêu đứa con, cuộc sống của bạn sẽ như thế nào khi về hưu,… Hàng trăm câu hỏi cũng chính là cách để ứng dụng này thu thập thông tin về người dùng, có thể phục vụ mục đích quảng cáo hướng đối tượng.  

Thỏa thuận sử dụng app này toàn tiếng Trung trong khi danh tính nhà phát triển rất mập mờ
Thỏa thuận sử dụng app này toàn tiếng Trung trong khi danh tính nhà phát triển rất mập mờ (nguồn: ICTNews)

Nếu đã lỡ chơi thử và không muốn bị thu thập thêm thông tin cá nhân, người dùng có thể vào Trò chơi tức thì (Instant Games) ở phần Cài đặt (Settings) để gỡ bỏ các app này. 

Được biết, Memory hiện hỗ trợ khoảng 26 ngôn ngữ khác nhau, trong đó có tiếng Việt và đã có 16 triệu người chơi trên Facebook.

Bạn đã dùng ứng dụng Memory chưa?

Xem thêm: Nhiều người dùng phàn nàn về việc kiểm duyệt của Facebook và Twitter, một nhà mạng đã quyết định chặn hai nền tảng này

Biên tập bởi Nguyễn Khắc Ngọc
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy