Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Xu hướng camera smartphone năm 2021: Vẫn có camera macro, nâng cấp quay video 4K và còn gì nữa?

Camera trên smartphone trong những năm gần đây đã có những bước tiến lớn về mặt công nghệ, tính năng. Đặc biệt trong năm 2020 chúng ta đã chứng kiến rất nhiều công nghệ camera độc đáo như thuật toán, AI, công nghệ zoom 100x của Samsung, thiết kế camera lồi từ Apple và nhiều hãng Android khác,... Vậy những xu hướng, công nghệ, tính năng chụp ảnh nào sẽ có trên smartphone trong năm 2021

Bài viết này được được dịch từ chuyên trang công nghệ Android Authority.

Xem thêm:  Đây là 7 trào lưu smartphone nên dừng lại ở 2020 là được rồi, chắc hẳn không ai trong chúng ta muốn thấy chúng ở 2021 đâu!l

1. Nhiều mẫu máy hỗ trợ quay video 8K hơn

Năm 2020 chứng kiến ​​sự ra mắt của tính năng quay video 8K trên điện thoại thông minh. Nhưng có một điều chắc chắn rằng, tính năng này vẫn chưa thực sự cần thiết với người dùng phổ thông, do giá của TV hay màn hình 8K còn khá cao. Nhưng điều đó sẽ không ngăn được Samsung, LG, Xiaomi hay một số hãng smartphone nghiên cứu và tích hợp vào sản phẩm điện thoại của mình.

Chế độ quay video 8K trên LG V60.
Chế độ quay video 8K trên LG V60. (Nguồn: AndroidAuthority)

Chúng ta hy vọng xu hướng này sẽ tiếp tục vào năm 2021. Sẽ quá ngạc nhiên khi chúng ta có thể sẽ thấy một vài thương hiệu khác nhảy vào cuộc đua quay video 8K chẳng hạn như Apple, Google, Motorola, OnePlus hay Sony. Mặc dù vậy, mình đoán rằng những công ty này có thể sẽ công bố thành quả của họ trong năm 2022 hoặc muộn hơn.

Apple, Google, Motorola, OnePlus hay Sony sẽ có chế độ quay video 8K trong năm 2021 hoặc 2022.
Apple, Google, Motorola, OnePlus hay Sony sẽ có chế độ quay video 8K trong năm 2021 hoặc 2022.

Thế nhưng, vẫn còn quá sớm để mong đợi smartphone sẽ có khả năng quay video 8K 60 FPS hoặc 8K HDR. Cùng quay lại thời gian một chút, tính năng quay video 4K ra mắt lần đầu vào năm 2013, nhưng phải đến 4 năm sau thì tính năng quay 4K HDR và ​​4K 60 FPS mới xuất hiện phổ biến trên điện thoại thông minh. Hơn nữa, con chip Snapdragon 888 mới được Qualcomm công bố thì không hỗ trợ tính năng quay video 8K 60 FPS.

2. Cuộc chạy đua về độ phân giải camera trên smartphone vẫn sẽ tiếp diễn

Chế độ quay video 8K sẽ yêu cầu máy ảnh có độ phân giải từ 33 MP trở lên, giống như quay phim 4K yêu cầu cảm biến có độ phân giải từ 8 MP trở lên. Vì vậy, nếu các hãng sản xuất smartphone muốn áp dụng tính năng quay video 8K, thì họ cũng sẽ phải sử dụng cảm biến camera 33 MP hoặc thậm chí cao hơn nữa.

Những hãng như Apple, Google hay Sony đều khó thể đáp ứng tính năng này bởi vì các hãng này chỉ sử dụng camera chính với độ phân giải 12 MP. Thay vào đó, Apple, Google hay Sony phải cung cấp một cảm biến máy ảnh có độ phân giải cực cao nếu họ muốn tính năng 8K sẽ xuất hiện vào năm 2021 hoặc 2022. Các thương hiệu này có thể chọn cách loại bỏ hoàn toàn camera chính 12 MP để chuyển sang camera với độ phân giải từ 33 MP trở lên.

Camera 108MP trên Xiaomi Mi 10 Pro.
Camera 108 MP trên Xiaomi Mi 10 Pro. (Nguồn: AndroidAuthority).

Một giải pháp nữa dành cho những hãng dùng camera có độ phân giải thấp đó là giữ lại máy ảnh 12 MP trong khi bổ sung cảm biến thứ hai độ phân giải cao hơn cho tính năng quay video 8K và cải thiện chụp zoom, tương tự như hướng đi của Samsung.

Bên cạnh đó, các OEM sẽ cải thiện khả năng chụp ảnh ở độ phân giải đầy đủ bằng công nghệ multi-frame (xử lý đa khung hình). Đây là một trong những phương pháp đã được thử nghiệm để mang lại chất lượng ảnh tốt hơn, giảm nhiễu, mang lại độ sáng tốt hơn và vẫn có chế độ HDR.

Samsung Galaxy S20 Ultra được trang bị công nghệ multi-frame (xử lý đa khung hình).
Samsung Galaxy S20 Ultra được trang bị công nghệ multi-frame (xử lý đa khung hình).

Tuy nhiên, công nghệ multi-frame thường bị hạn chế ở độ phân giải thấp hơn do vấn đề bảo toàn băng thông. Ví dụ LG V60 không cung cấp khả năng xử lý đa khung hình khi chụp ở độ phân giải 64 MP. Tuy nhiên, đã có một vài ngoại lệ vào năm 2020, chẳng hạn như Redmi Note 9 Pro Max và mẫu flagship S20 Ultra của Samsung với camera 108 MP.

Hai smartphone trong trường hợp ngoại lệ ở trên đã sử dụng phương pháp kết hợp nhiều khung hình có độ phân giải cực cao để có được bức ảnh rõ nét hơn hoặc sống động hơn. Do đó, chúng ta có thể kỳ vọng rằng sẽ có nhiều hãng sản xuất smartphone có thể cải thiện được chất lượng của các bức ảnh ở chế độ chụp độ phân giải đầy đủ vào năm 2021.

3. Cải thiện chế độ quay video 4K

8K sẽ là một xu hướng đầy hứa hẹn nhưng điều đó không có nghĩa là các hãng smartphone sẽ quên đi tính năng quay video 4K. Chúng ta đã chứng kiến OnePlus quảng cáo khả năng quay video 4K HDR tốt hơn, trong khi đó thì Asus và Sony bổ sung tính năng quay slow-motion 4K 120 FPS vào trong smartphone của mình.

Google Pixel 4 XL với chế độ quay video 4K.
Các hãng smartphone vẫn sẽ tiếp tục tích hợp tính năng quay video 4K trên smartphone của mình. (Nguồn: AndroidAuthority).

Chúng ta chắc chắn sẽ thấy thêm được những cải tiến tương tự liên quan đến tính năng quay video 4K trong năm 2021 này. Tuy nhiên, Jinhyun Kwon, Lãnh đạo mảng bán dẫn của Samsung, trước đây đã từng nói rằng chế độ quay video 4K 240 FPS có thể xuất hiện trên các mẫu smartphone của Samsung trong tương lai.

Đây có thể là một giải pháp thực tế hơn nhiều so với tính năng quay video 960 FPS, vốn chỉ có kích thước hiển thị khá nhỏ và chất lượng tệ, ngoại trừ việc chụp trong điều kiện đầy đủ ánh sáng ánh sáng. Thật không may, Snapdragon 888 mới của Qualcomm vẫn chưa thực sự hỗ trợ chế độ quay video 4K 240 FPS. Vì vậy, chúng ta có thể sẽ phải đợi ít nhất đến năm 2022.

 OnePlus Nord và Pixel 4a 5G đều là smartphone tầm trung hỗ trợ chế độ quay video 4K 60 FPS.
 OnePlus Nord và Pixel 4a 5G đều là smartphone tầm trung hỗ trợ chế độ quay video 4K 60 FPS.

Ngoài ra, chế độ quay video 4K 60 FPS sẽ xuất hiện trên nhiều mẫu điện thoại tầm trung hơn, chẳng hạn như như OnePlus Nord 5G hay Pixel 4a 5G. Bằng cách này, người dùng smartphone tầm trung sẽ không cần phải đánh đổi giữa sự mượt mà để đổi lấy sự sắc nét khi quay video.

Bên cạnh dòng chip Snapdragon 700, chipset Exynos 1080 mới của Samsung cũng hỗ trợ quay video 4K 60 FPS. Hy vọng mẫu điện thoại tầm trung sắp tới của Samsung cũng sẽ được trang bị tính năng quay video 4K 60 FPS.

4. Tính năng chụp hình đồng thời từ nhiều camera

Con chip Snapdragon 888 mới ra mắt của Qualcomm có thể sẽ xuất hiện trên nhiều chiếc flagship năm 2021. Một trong những tính năng thú vị mà con chip này mang lại đó là chụp đồng thời từ ba camera. Đúng vậy bạn không nghe nhầm đâu, Snapdragon 888 sẽ cho phép người dùng chụp ảnh 28 MP hay thậm chí là quay video 4K HDR từ ba camera khác nhau cùng một lúc.

Snapdragon 888 sẽ cho phép người dùng chụp ảnh 28MP hay thậm chí là quay video 4K HDR từ ba camera khác nhau cùng một lúc.
Snapdragon 888 sẽ cho phép người dùng chụp ảnh 28 MP hay thậm chí là quay video 4K HDR từ ba camera khác nhau cùng một lúc.

Đây không phải là lần đầu tiên chúng ta thấy các thương hiệu hào hứng trước tính năng chụp ảnh đồng thời, vì một số mẫu điện thoại của Samsung trước đây đã quảng cáo về khả năng chụp nhanh từ camera chính và camera tele cùng một lúc. 

Hay LG cũng đầy tự hào khi tuyên bố LG V40 có chế độ chụp ảnh nhanh chóng từ camera chính, siêu rộng và cả tele chỉ bằng một lần nhấn phím chụp. Thật không may, những tính năng ở trên chưa thực sự là chụp ảnh đồng thời vì smartphone khi ấy chỉ chụp lần lượt từng bức ảnh.

LG V40 có chế độ chụp ảnh nhanh chóng từ camera chính, siêu rộng và cả tele chỉ bằng một lần nhấn phím chụp.
LG V40 có chế độ chụp ảnh nhanh chóng từ camera chính, siêu rộng và cả tele chỉ bằng một lần nhấn phím chụp.

Dù vậy, chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng rằng các nhà sản xuất điện thoại thông minh sẽ tận dụng được công nghệ này vào năm 2021. Bởi đây có vẻ như là một giải pháp giúp người dùng tiết kiệm thời gian và khá tiện lợi khi chụp hình trên smartphone

5. Dải màu hiển thị sẽ được cải thiện

Trước đây, trên thị trường đã có rất nhiều điện thoại cung cấp khả năng hiển thị dải màu rộng (hỗ trợ HDR tốt hơn và hiển thị màu chính xác hơn) nhưng phải đến năm 2021 thì có vẻ đây sẽ là một lĩnh vực được chú trọng nhiều hơn. 

Đặc biệt khi Apple đã gây chú ý bằng cách hỗ trợ quay phim và biên tập các nội dung HDR Dolby Vision trên iPhone 12 series.Táo khuyến còn tự tin tuyên bố đây là một bước nhảy vọt quan trọng bởi iPhone 12 Series đã có thể quay video 10-bit màu thay vì 8-bit, nhờ đó mà số lượng màu sắc trong video sẽ nhiều hơn gấp 60 lần.

Apple đã gây chú ý bằng cách hỗ trợ quay phim và biên tập các nội dung HDR Dolby Vision trên iPhone 12 series.
Apple đã gây chú ý bằng cách hỗ trợ quay phim và biên tập các nội dung HDR Dolby Vision trên iPhone 12 series.

Ngành công nghiệp smartphone trong những năm gần đây có xu hướng theo sau Apple, chính vì vậy sẽ không ngạc nhiên nếu một số hãng smartphone Android nhảy vào cuộc đua về khả năng hiển thị dải màu rộng. 

Tuy nhiên, OPPO thậm chí đã tiến xa hơn khi họ nói rằng chiếc flagship Find X3 (sắp ra mắt trong năm 2021 này) sẽ cung cấp khả năng chụp, lưu trữ và hiển thị hình ảnh 10-bit màu. Mặc dù vậy, chúng ta vẫn chưa rõ liệu sẽ có tính năng quay video 10-bit màu hay không.

Oppo Find X3 cung cấp khả năng chụp, lưu trữ và hiển thị hình ảnh 10-bit màu.
OPPO Find X3 cung cấp khả năng chụp, lưu trữ và hiển thị hình ảnh 10-bit màu. (Nguồn: AndroidAuthority).

Thực chất, OPPO tự tin tuyên bố như vậy là do Android đã hỗ trợ hiển thị ảnh dải màu rộng vào năm 2019. Và với việc Qualcomm thông báo rằng Snapdragon 888 có hỗ trợ lưu trữ ảnh HEIF 10-bit, các hãng sẽ có một nền tảng tương đối vững chắc để triển khai các tính năng chụp ảnh/quay phim với màu sắc rực rỡ hơn, chính xác hơn, mà không khiến kích cỡ tập tin tăng lên nhiều.

6. Flagship có hai camera tele, tại sao không?

Mẫu điện thoại thông minh đầu tiên có hai camera tele là chiếc Mi Note 10, ra mắt vào cuối năm 2019. Kể từ đó, rất nhiều mẫu smartphone khác cũng nhanh chóng gia nhập vào cuộc chơi camera tele như Mi 10 Pro, Vivo X50 Pro và Pro Plus, Huawei P40 Pro Plus và Mate 40 Pro Plus.

Hai ống kính tele sẽ mang lại hình ảnh chất lượng cao trên nhiều dải tiêu cự.
Hai ống kính tele sẽ mang lại hình ảnh chất lượng cao trên nhiều dải tiêu cự. (Nguồn: AndroidAuthority).

Có thể các bạn sẽ nghĩ nhiều camera là thừa thãi nhưng với hai camera tele thì đó lại là một câu chuyện khác, hai ống kính tele sẽ mang lại hình ảnh chất lượng cao trên nhiều dải tiêu cự. Điện thoại thông minh có camera tele 2x hoặc 3x sử dụng tính năng zoom lai khi vượt quá tiêu cự cho phép, nhưng chất lượng hình ảnh sẽ giảm sút khi chúng ta zoom gần hơn. 

Ngay cả khi những chiếc smartphone có camera tele 5x sẽ sử dụng tính năng zoom lai ở khoảng cách ngắn hơn (2x đến 3x), nhưng chất lượng hình ảnh vẫn không khá hơn là bao. Chính vì vậy, nếu smartphone có hai camera đóng vai trò chụp ảnh zoom thu phóng thì sẽ đảm bảo chất lượng hình ảnh nhất quán hơn trên toàn dải tiêu cự.

Chất lượng hình ảnh zoom vẫn bị giảm nếu như chỉ có một camera tele.
Chất lượng hình ảnh zoom vẫn bị giảm nếu như chỉ có một camera tele. (Nguồn: 24hStore)

Vậy liệu chúng ta có thể thấy nhiều thương hiệu áp dụng cụm camera tele kép vào năm 2021 không? Hoàn toàn có thể bởi những rò rỉ mới nhất của Samsung Galaxy S21 chỉ ra rằng, mẫu S21 Ultra sẽ là flagship đầu tiên của Samsung có cả camera tele 3x lẫn 10x. Hy vọng những hãng như Huawei, Vivo và Xiaomi sẽ tiếp tục đi theo xu hướng này.

7. Khá đáng tiếc nhưng camera macro 2 MP sẽ không biến mất trong năm 2021

Thật không may, một xu hướng khác mà chúng ta vẫn sẽ tiếp tục thấy trong năm 2021 đó là ống kính macro hoặc đo chiều sâu 2 MP, những thứ vô dụng chẳng mang lại lợi ích gì nhiều cho người dùng ngoài việc tăng số lượng camera. 

Ống kính macro hoặc đo chiều sâu 2 MP là những thứ...vô dụng với người dùng.
Ống kính macro hoặc đo chiều sâu 2 MP là những thứ...vô dụng với người dùng. (Nguồn: AndroidAuthority).

Từ Samsung, Xiaomi đến Realme hay OnePlus, đã có không ít hãng sản xuất smartphone đã bổ sung thêm một hoặc thậm chí hai cảm biến 2 MP chỉ để họ có thể quảng cáo rằng smartphone của mình có 3 hoặc 4 camera.

Có thể nói rằng đỉnh cao của “sự lười biếng” này phải đến từ OnePlus, OPPO và Xiaomi vào cuối năm 2020. OnePlus Nord N100, OPPO A53POCO M3 đều được trang bị đến hai camera 2 MP trong một hệ thống 3 camera. Đúng vậy và “sự vô dụng” đã chiếm đến 2/3 hệ thống máy ảnh của thiết bị, thậm chí còn chẳng có nổi một camera góc siêu rộng nào cả.

Một trong những việc mà các hãng smartphone nên làm đầu tiên trong năm 2021 đó là loại bỏ những ống kính 2MP.
Một trong những việc mà các hãng smartphone nên làm đầu tiên trong năm 2021 đó là loại bỏ những ống kính 2 MP.

Vì vậy, một trong những việc mà các hãng smartphone nên làm đầu tiên trong năm 2021 đó là loại bỏ những ống kính 2 MP vô dụng ấy để cải thiện chất lượng cho camera chính hoặc camera góc siêu rộng.

Nhưng xu hướng này có lẽ sẽ xuất hiện nhiều trên những mẫu smartphone ở phân khúc tầm trung hoặc giá rẻ. Hy vọng các công ty smartphone sẽ nghĩ lại về vấn đề loại bỏ camera 2 MP để ưu tiên chụp ảnh macro thông qua camera góc siêu rộng được cải tiến.

8. Sự bùng nổ của camera selfie ẩn dưới màn hình

Trong năm 2020, chúng ta đã chứng kiến được chiếc điện thoại thông minh đầu tiên có camera selfie ẩn dưới màn hình là chiếc ZTE Axon 20 5G. Điều này đã giúp trải nghiệm hiển thị trên chiếc ZTE Axon 20 5G “phê” hơn rất nhiều, một chiếc smartphone toàn màn hình đúng nghĩa đen, không có camera selfie tai thỏ, giọt nước, giọt mưa, đục lỗ hay thò thụt.

Trải nghiệm hiển thị trên chiếc ZTE Axon 20 5G rất “phê”.
Trải nghiệm hiển thị trên chiếc ZTE Axon 20 5G rất “phê”. (Nguồn: AndroidAuthority).

Mặc dù vậy, smartphone có camera selfie ẩn dưới màn hình sẽ phải đánh đổi chất lượng hình ảnh hiển thị bởi một số hạn chế về phần cứng, nên phần màn hình ngay phía trên camera cũng sẽ trông hơi "mờ ảo" so với phần còn lại.

Tuy nhiên, cả Samsung và Xiaomi đều dự kiến ​​sẽ trang bị công nghệ này vào sản phẩm của mình trong năm nay, vì vậy hy vọng rằng cả hai hãng sẽ vượt qua được những trở ngại này.

9. Brust capture (Chế độ chụp liên tiếp) sẽ tiếp tục được cải tiến nhiều hơn nữa

Sony là một trong số ít thương hiệu điện thoại thông minh tập trung vào công nghệ Brust capture (chế độ chụp ảnh liên tiếp), kết hợp camera 12 MP của Xperia 1 II và 5 II cùng với khả năng tự động lấy nét nhanh để giúp thiết bị có thể chụp nhanh, chính xác. Các flagship của Sony đều có chế độ chụp liên tiếp 20 khung hình/giây.

Công nghệ Brust capture (chế độ chụp ảnh liên tiếp) trên sản phẩm của Sony.
Công nghệ Brust capture (chế độ chụp ảnh liên tiếp) trên sản phẩm của Sony. (Nguồn: AndroidAuthority).

Qualcomm thậm chí còn hướng tới một con số cao hơn với con chip Snapdragon 888 mới, hứa hẹn khả năng chụp liên tục 120 khung hình/giây bằng camera 12 MP. Nếu xét về lý thuyết thì điều đó có vẻ khá..nực cười và giống như Qualcomm đang muốn quảng cáo cho tốc độ xử lý hình ảnh của Snapdragon 888. Vẫn có khả năng tính năng này sẽ xuất hiện trên các mẫu flagship trong năm 2021 nhưng không điều gì là chắc chắn cả.

Dù sao đi nữa, chúng ta vẫn hi vọng các hãng smartphone sẽ sử dụng bộ xử lý tín hiệu hình ảnh tốc độ cao trong Snapdragon 888 để cải thiện các chế độ chụp liên tục trên sản phẩm của mình.

Snapdragon 888 cho phép smartphone có thể chụp 120 khung hình/giây.
Snapdragon 888 cho phép smartphone có thể chụp 120 khung hình/giây. (Nguồn: PCWorld)

Không phải ai cũng hứng thú với chế độ chụp liên tục 120 khung hình/giây, nhưng sẽ thật tuyệt nếu bộ xử lý này có thể giúp cải thiện chế độ chụp HDR và chế độ chụp liên tục vào ban đêm. Ví dụ, chế độ chụp liên tục của Pixel 4 cho ra ảnh độ phân giải rất thấp (6.2 MP), và chỉ một số ít hình ảnh trong số này là ảnh HDR mà thôi.

Tổng kết

Đó là tất cả những gì mà chúng ta sẽ thấy trên camera smartphone trong năm 2021. Cá nhân mình rất hứng thú với việc các hãng nên loại bỏ camera 2 MP bởi khi đó, không những thiết kế của smartphone sẽ trở nên thanh thoát, tinh tế, đẹp hơn mà còn chất lượng camera chính cũng được cải thiện.

Vậy bạn cảm thấy xu hướng nào là cần thiết cho camera của smartphone trong năm 2021? Đừng quên để lại ý kiến của mình dưới phần bình luận nhé.

Nguồn: Android Authority

Xem thêm: Superzoom camera có là công nghệ sẽ xuất hiện thường xuyên hơn trên các dòng flagship trong năm 2021

Biên tập bởi Vũ Trường An
Không hài lòng bài viết
1.852 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy