Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

1/4 số thiết bị vẫn chạy Windows 7 - FBI cảnh báo mọi người rằng phiên bản hệ điều hành già cỗi này không còn an toàn

Dương Lê 11/08 2 bình luận
1/4 số thiết bị vẫn chạy Windows 7 - FBI cảnh báo mọi người rằng hệ điều hành già cỗi này không còn an toàn
Nguồn ảnh: Kitle

Đầu năm 2020, Microsoft đã ngừng hỗ trợ dịch vụ Windows 7 bao gồm ngừng cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cũng như cập nhật phần mềm cho hệ điều hành lỗi thời này.

Nhưng vì nhiều lý do, một số lượng đáng kể thiết bị vẫn đang chạy phiên bản kế nhiệm Windows Vista và Cục Điều tra Liên bang Mỹ FBI đang vào cuộc để khuyến khích người dùng ngại nâng cấp thiết bị hãy từ bỏ Windows 7.

FBI cảnh báo mọi người rằng Windows 7 không an toàn

Khi Microsoft công bố giai đoạn cuối hỗ trợ Windows 7 vào tháng Giêng năm nay, có khoảng 26% thiết bị đang chạy Windows 7. Đã 7 tháng trôi qua kể từ thời điểm gã khổng lồ phần mềm tuyên bố ngừng hỗ trợ Windows 7, tỷ lệ thiết bị sử dụng hệ điều hành này chỉ giảm 2%, theo NetMarketShare.

FBI cảnh báo mọi người rằng Windows 7 không an toàn
Nguồn ảnh: Diepresse

Nhận thức rõ những rủi ro bảo mật liên quan đến Windows 7, FBI đã vào cuộc để cảnh báo công chúng về lỗ hổng tấn công mạng cao thông qua hệ điều hành này.

"Nếu các doanh nghiệp vẫn tiếp tục sử dụng Windows 7 có thể khiến tội phạm mạng truy cập vào hệ thống máy tính. Theo thời gian, Windows 7 trở nên dễ bị khai thác hơn do thiếu các bản cập nhật bảo mật và các lỗ hổng mới được phát hiện", FBI cho biết.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ nói rằng người dùng hãy ngừng sử dụng Windows 7 vì phiên bản này không còn được Microsoft hỗ trợ. Hiện nhiều tội phạm mạng đang coi người dùng Windows 7 là mục tiêu hoàn hảo để hack.

Các lỗi bảo mật của Windows 7 đang bị tội phạm mạng khai thác

FBI đã minh họa cách tội phạm mạng có thể khai thác lỗ hổng bảo mật của Windows 7 bằng cách sử dụng các công cụ hack như EternalBlue, một kỹ thuật khai thác lỗ hổng bảo mật trong giao thức SMB (Server Message Block) của Windows 7.

FBI cũng đề cập đến BlueKeep, tạo cơ hội cho tội phạm mạng xâm nhập vào các thiết bị Windows 7 bằng cách sử dụng lỗ hổng bảo mật được tìm thấy trong giao thức Microsoft Remote Desktop Protocol.

Các lỗi bảo mật của Windows 7 đang bị tội phạm mạng khai thác
Nguồn ảnh: PCMag

Hiện Microsoft cho phép người dùng Windows 7 nâng cấp hệ thống lên Windows 10 miễn phí, vậy tại sao người dùng vẫn còn thờ ơ?

Việc một số khách hàng vẫn còn do dự nâng cấp phần mềm là vì phần cứng thiết bị của họ đã cũ và chi phí mua thiết bị mới khiến người dùng Windows 7 đau đầu. Tuy nhiên FBI chỉ ra rằng, nếu thiết bị của người dùng bị tội phạm mạng tấn công thì chi phí bỏ ra để giải quyết vấn đề sẽ cao hơn rất nhiều.

Ngoài việc đưa ra lời khuyên nâng cấp lên Windows 10, FBI cũng kêu gọi người dùng sản phẩm của Microsoft trang bị cho hệ thống phần mềm chống virus, bộ lọc thư rác và cập nhật tường lửa thường xuyên.

Không biết bạn có đang sử dụng máy tính chạy Windows 7 và có dự định lên đời ngày Windows 10 để an toàn hơn?

Nguồn: Laptopmag

Xem thêm: 2 cách xóa file vĩnh viễn trên Windows không phải ai cũng biết

Biên tập bởi Hồ Nguyễn Anh Phong
Không hài lòng bài viết
1.119 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
2 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Lê Thị Vũ Huyền
t dùng win 7 nó lỗi nhiều cực
Trả lời 1 tháng trước
Long Gầy
T vẫn còn dùng xp đây nè, nói gì tới 7
Trả lời (6) 2 tháng trước 📱