Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

10 cải tiến giúp Android 6.0 Marshmallow hoàn hảo hơn bạn nên biết

Nguyễn Hà Nam 11/03/20 90 bình luận
Tinh-nang-moi-tren-Android-6-0-Marshmallow

Android 6.0 Marshmallow là bản cập nhật không quá lớn nhưng nó giúp hệ điều hành của Google trở nên thông minh, tối ưu và hoàn hảo hơn so với phiên bản Lollipop. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Now On Tap thông minh, đồng nhất và trực quan hơn

Đây là một trong những điểm mình thích nhất trên phiên bản này, giờ đây Google hướng tới một hệ điều hành đồng nhất và có khả năng hiểu thói quen người dùng nhiều hơn. Ví như mình đang lướt Faecbook hay duyệt web chỉ cần nhấn giữ phím home lập tức xuất hiện giao diện Now On Tap, trong màn hình này máy tự động quét các nội dung mà mình muốn tìm kiếm để đưa ra hàng loạt những thông tin cần thiết và hữu ích.

nowontap6
Mình đang lướt Facebook có nội dung về chiếc OnePlus 2 lập tức Now On Tap gợi ý các tìm kiếm về chiếc máy này trên Google và Youtube
nowontap4
Như trong hình, mình đang đọc tin tức công nghệ, bấm khởi động Now On Tap lập tức đưa ra gợi ý về Xiaomi, Lenovo và Galaxy J3

2. Kiểm soát quyền ứng dụng

Có thể nói Google đã tăng cường tính bảo mật rất nhiều trong phiên bản này, cụ thể là chúng ta có thể kiểm soát chặt chẽ hơn tất cả các ứng dụng hệ thống hay bên thứ ba đang truy cập những dữ liệu cá nhân nào trên thiết bị của mình.

capquyenungdung3
Chúng ta vào đường dẫn Cài đặt -> Riêng tư và an toàn -> Cấp quyền ứng dụng

Mình lấy ví dụ về Bộ nhớ, sau khi bấm vào sẽ hiện ra một loạt danh sách các ứng dụng đang có quyền sử dụng bộ nhớ, nếu ứng dụng nào không cần thiết phải dùng đến phần này thì các bạn có thể huỷ cấp quyền của phần mềm đó sử dụng bộ nhớ trên máy.

capquyenungdung4

3. Tối ưu pin tốt hơn

Phiên bản này cung cấp khả năng tiết kiệm pin tối ưu hơn nữa thông qua việc chúng ta có thể kiểm soát mức tiêu thụ pin của từng ứng dụng. Ví dụ các app nào không dùng tới mình có thể ngăn không cho nó chạy nền còn ứng dụng nào hay sử dụng thì mình giữ nguyên để nhận các thông báo.

toiuupin4
Các bạn vào phần quản lý pin trên máy để kích hoạt chế độ này
toiuupin2
Tối ưu pin tất cả hay từng ứng dụng một

4. Copy, Paste thông minh hơn

Giao diện copy và paste trên Android 6.0 dễ sử dụng hơn phiên bản cũ. Như hình dưới là trên Android 5.1 Lollipop và Marshmallow.

copy_1

5. Chia sẻ tiện lợi hơn

giống như tính năng Now On Tap, Android M học hỏi thói quen người dùng để đưa ra những gợi ý tiếp theo và trong đó có chia sẻ. Máy sẽ biết bạn hay share Link, ảnh, video, tài liệu... cho những ai để đưa ra ngay gợi ý khá nhanh chóng và tiện lợi.

chiase
Giao diện chia sẻ trên Android 5.1 Lollipop - Android M

6. Cấp quyền từng ứng dụng

Như đã nói thì khả năng bảo mật trên Android M rất sát xao, trong từng ứng dụng mỗi khi app đó truy cập vào dữ liệu cá nhân sẽ cần sự đồng ý của người dùng. Như hình dưới chính là Instagram cần phải được đồng ý mới được sử dụng thư viện ảnh, hay trong Facebook Messenge, Skype...đều như vậy.

quyentruycapungdung3

7. Kết nối đồng thời Wifi & 3G, lựa chọn bộ nhớ lưu trữ khi kết nối máy tính

Trên Android M, sau khi kích hoạt Chế độ Nhà Phát Triển chúng ta có thể thiết lập lựa chọn vị trí lưu trữ khi kết nối thiết bị với máy tính mà trong các phiên bản cũ không có. Mặc dù có một số thiết bị được nhà sản xuất tích hợp sẵn tính năng này nhưng Google bổ sung luôn vào hệ thống trong phần Tuỳ chọn NPT như mình vừa nói.

cauhinhusb2

Ngoài ra thì trong phần này, Google còn thêm thiết lập tính năng "Luôn bật dữ liệu di động" đồng thời với kết nối Wifi so với phiên bản cũ chỉ sử dụng một trong hai kết nối trên nhằm đảm bảo việc kết nối thông suốt hơn.

cactuychonnpt1

8. Chống mất cắp tốt hơn

Trước khi khôi phục cài đặt gốc một thiết bị chạy Android M nào đó bạn phải chú ý Log out tài khoản Gmail của chủ nhân chiếc máy đó ra. Vì sau khi hoàn tất máy sẽ bắt buộc bạn nhập lại Gmail cũ mới được truy cập vào thiết bị và rất có thể bạn sẽ phải chạy lại phần mềm cho máy. Có nghĩa là nó gần giống với iCloud trên iOS, trong trường hợp mua hay sử dụng máy cũ các bạn cần đặc biệt lưu ý tới điều này.

9. Nhận diện vân tay trong từng ứng dụng

Đối với các dòng máy trang bị cảm biến vân tay chạy Android M khi nhập mật khẩu hay thêm tài khoản trong một ứng dụng nào đó chúng ta có thể thiết lập xác nhận bằng dấu vân tay để tăng cường khả năng bảo mật cao nhất có thể.

fingerprin

10. Chrome làm việc trong ứng dụng thứ ba

Chắc hẳn việc truy cập các kiên kết trên Facebook bằng trình duyệt của ứng dụng này ít nhiều gây nên sự bất tiện cho bạn vì nó không có đầy đủ những tính năng như Chrome. Thay vì phải thêm một bước nữa để tuỳ chọn duyệt bằng trình duyệt Google thì trên Android M đã cho phép Chrome chạy trong phần mềm bên thứ ba. Khá là tiện phải không nào!

androidm

Còn bạn, bạn thấy Android 6.0 Marshmallow như thế nào? Hãy chia sẻ cảm nhận của mình ở phần bình luận bên dưới nhé.

Xem thêm:

Biên tập bởi Nguyễn Ngọc Huy
Không hài lòng bài viết
43.433 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
90 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
nNhân
Ăn pin như quá vậy mà la kéo dài pin
Trả lời 4 năm trước 📱
PBPhuong Bui
Ad cho now on tap tìm kiếm ko đc vậy
Trả lời 4 năm trước 📱
GGiang
Sao e mua sim 3g mobi lap vào sony m4 mo mang k dc vay k thay len ki hieu "h+" vs R
Trả lời 4 năm trước 📱
đtNguyễn Đình Trường
Mình dùng lenovo A7000a. Mới cập nhật hôm qua. Nhưng sao thấy ngốn pin quá trời luôn. Có ai biết chỉ giùm với.
Trả lời 4 năm trước 📱
LLong
Có ai biết xài cái Now On Tap ở trên ko vậy,chỉ e với
Trả lời (1) 4 năm trước 📱
Tâm Điêm
Ờ ... zen max lên 6.0.1 rồi .. cũng đâu khác mấy đâu . Dc mỗi cái copy thấy tiện .
Trả lời (1) 4 năm trước 📱
tcHoa Thiên Cốt
Sao note 5 không có cập nhật phần mềm nhỉ
Trả lời (1) 5 năm trước 📱
nNgocthu
đã lên 6.0.1 ngon lành cho z3 docomo
Trả lời (2) 5 năm trước
NNhã
Tôi 21 tháng 4 năm 2016
Galaxy S6 Edge xách tay Singapore đả cập nhật thành công Android 6.0.1
Trả lời (1) 5 năm trước 📱
HHuyvan
Z3c được lên 6.0 không vậy.
Trả lời 5 năm trước 📱
1234...6»