Xem giá, khuyến mãi tại Hồ Chí Minh Giỏ hàng Lịch sử đơn hàng

Mobifone trả sau đến hạn thanh toán. Mua thẻ nạp ngay!

Chọn địa chỉ nhận hàng

Đóng
Vui lòng đợi trong giây lát...
Hồ Chí Minh

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác giá và khuyến mãi

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

10 tính năng mới trên iOS 14 giúp bạn xài iPhone sướng hơn bao giờ hết

Nguyễn Ngọc Huy 24/06/20 10 bình luận
Tinh-nang-moi-tren-iOS-14

Sự kiện WWDC 2020 của Apple đã diễn ra thành công mỹ mãn với sự ra mắt của iOS 14 Beta mới trên tất cả các thiết bị có thể tương thích cho người dùng trải nghiệm trước. Dự kiến iOS 14 chính thức sẽ được đưa đến người dùng trong mùa thu năm nay. Vậy iOS 14 có những tính năng gì mới? Chúng hữu ích như thế nào? Tất cả những điều đó sẽ được mình chia sẻ trong bài viết này. Mời mọi người cùng theo dõi nhé.

1. App Library - Sự thay đổi mạnh mẽ về thiết kế trên iOS

Một chút hơi hướng của một hệ điều hành nổi tiếng trước kia - Windows Phone. App Library mới trên iOS 14 được giới thiệu có khả năng chứa các Widgets màn hình chính và các ứng dụng vào trong một thư mục. Thay thế cho giao diện trang ứng dụng, App Library cung cấp một không gian mới ở màn hình chính của bạn, một chế độ xem đơn giản và dễ điều hướng.

Tinh-nang-moi-tren-iOS-14

Để sử dụng tính năng này, tại màn hình chính, bạn lướt qua trang ứng dụng cuối cùng sẽ là App Library, các thư mục sẽ được tại tự động cho bạn tổ chức các ứng dụng.

Tinh-nang-moi-tren-iOS-14

Ngoài ra, bạn còn có thể ẩn những trang ứng dụng nào không cần thiết đi. Các ứng dụng này sẽ còn trong App Library của bạn, nơi các ứng dụng được tổ chức không chỉ trong các bộ sưu tập theo chủ đề mà còn vào các thư mục được cập nhật động.

Tinh-nang-moi-tren-iOS-14

2. Thêm Widgets trực tiếp vào màn hình chính

Chắc hẳn mọi người đã quen thuộc với màn hình Widgets, những thông tin về thời tiết, Podcasts, ảnh, đồng hồ, chứng khoán, bản đồ,… giúp bạn cập nhật nhanh nhất. Còn giờ đây, với iOS 14, bạn có thể thêm trực tiếp những cửa sổ Widgets với kích thước tùy thích ngay tại màn hình chính để chúng có thể hiển thị những thông tin bạn cần ngay trên Home Screen.

Tinh-nang-moi-tren-iOS-14

Sự thay đổi này cho phép bạn xem nhanh những thông tin hữu ích như toàn bộ dự báo thời tiết, lịch trình trong ngày, hay những tấm ảnh bạn thích ngay trên màn hình chính mà không cần phải trực tiếp truy cập vào ứng dụng. Bạn cũng có thể thêm Widgets vào Widgets có sẵn để xem nhiều thông tin hơn.

Tinh-nang-moi-tren-iOS-14

3. Tính năng Ảnh trong Ảnh - Xem video thu nhỏ trên iPhone của bạn

Tính năng Picture in Picture trên iOS 14 cho phép xem các videos, những bộ phim hay các chương trình truyền hình yêu thích trong một cửa sổ nhỏ trên màn hình của bạn. Có thể người dùng iPad hay hệ điều hành Android đã có tính năng này từ trước.

Tinh-nang-moi-tren-iOS-14

4. Tin nhắn hiện theo chuỗi

Tin nhắn cũng được cập nhật tính năng mới trong iOS 14. Bạn giờ đây có thể trả lời một tin nhắn nhất định trong nhóm chat, kể cả khi có nhiều tin nhắn mới đến. Ứng dụng Tin nhắn cũng sẽ có tính năng Đề cập - Mentions một thành viên nhất định trong nhóm chat nếu bạn muốn họ để ý đến tin nhắn đó ngay. Bạn có thể đặt thông báo chỉ nhận những tin nhắn khi họ được đề cập. Đồng thời, các nhóm chat cũng có thể cài ảnh riêng cho nhóm của mình.

Tinh-nang-moi-tren-iOS-14

5. Ứng dụng Apple Translate mới

iOS 14 xuất hiện một ứng dụng dịch thuật mới mang tên Apple Translate, cho phép bạn dịch trực tiếp giữa hai ngôn ngữ ngay lập tức. Bạn có thể nhập hoặc nói để dịch, thay đổi ngôn ngữ cần dịch và ngôn ngữ đang sử dụng ngay trên màn hình. Apple Translate còn có Chế độ trò chuyện - Conversation, cho phép hai người có thể nói chuyện cùng một lúc.

Tinh-nang-moi-tren-iOS-14

Apple khẳng định Apple Translate sẽ hỗ trợ dịch toàn bộ cuộc trò chuyện chứ không phải chỉ những câu nói ngắn, đồng thời nó sẽ hoạt động mà không cần mạng - hoạt động offline. Apple Translate ban đầu sẽ hỗ trợ 11 ngôn ngữ.

6. Sự cải tiến về trợ lý ảo Siri

Bây giờ, Siri sẽ có sự xuất hiện trên màn hình hoàn toàn khác. Khi được yêu cầu Siri sẽ xuất hiện ở phía dưới màn hình thay vì chiếm cả màn hình như trước, các câu trả lời cho người dùng sẽ xuất hiện ở phía trên.

Tinh-nang-moi-tren-iOS-14

Ví dụ như khi bạn hỏi Siri về thời tiết, sẽ có một bảng thông báo nhỏ xuất hiện phía trên, cho bạn biết về dự báo thời tiết cũng như nhiệt độ hiện tại. Siri cũng sẽ hỗ trợ thu âm, bạn chỉ cần nói rằng muốn bắt đầu thu âm và phần còn lại Siri sẽ hoàn thành. Việc sửa chính tả cũng sẽ được thực hiện trực tiếp trên thiết bị.

7. Chìa khóa xe điện tử

Tinh-nang-moi-tren-iOS-14

Phiên bản iOS 14 mới sẽ sớm hỗ trợ chìa khóa xe điện tử, giúp người dùng mở khóa và khởi động xe của mình iPhone. Người dùng cũng có thể chia sẽ quyền truy cập chìa khóa xe điện tử thông qua Apple Messages hoặc xóa quyền truy cập thông qua iCloud. Tính năng này hiện tại chỉ hoạt động cho một dòng xe duy nhất: 2021 BMW 5-Series. Apple hiện vẫn đang làm việc với các tập đoàn để đem tính năng này tới nhiều dòng xe khác nhau trong tương lai.

8. Cho phép bạn tự kiểm tra quyền riêng tư

Chính sách bảo mật cho người dùng đã được cập nhât trong iOS 14. Sự thay đổi lớn nhất là App Privacy, cho phép bạn biết được ứng dụng đang yêu cầu phải cung cấp những thông tin cá nhân nào như quyền truy cập địa điểm, danh bạ, hay các thông tin nào khác. App Privacy cũng sẽ cho biết ứng dụng đó có theo dõi các giao dịch, lịch sử truy cập hay các thông tin tài chính của bạn hay không.

Tinh-nang-moi-tren-iOS-14

Cùng với đó, iOS 14 cũng sẽ có một ô tròn nho nhỏ trên góc phải của điện thoại, thông báo cho bạn biết nếu một ứng dụng đang sử dụng microphone hoặc camera của điện thoại.

Tinh-nang-moi-tren-iOS-14

9. App Clips kaf

App Clips kaf là một tính năng mới mà người dùng có thể khởi động thông qua trang web hoặc tin nhắn. Với kích cỡ khá nhỏ, App Clips không hẳn là một ứng dụng hoàn chỉnh. Nó giống như những phiên bản nhỏ của một ứng dụng mà bạn cần dùng chỉ khi cần. Ví dụ như khi bạn đang mua đồ cửa hàng, bạn có thể scan một barcode để mở một ứng dụng phiên bản nhỏ để thanh toán. Những phiên bản ứng dụng nhỏ này sẽ không được cài đặt vào màn hình chính. Chúng chỉ xuất hiện khi người dùng cần.

Tinh-nang-moi-tren-iOS-14

10. Ứng dụng Apple Maps mới

Ứng dụng Bản đồ Apple Maps có những cải thiện vượt bậc trên iOS 14. Ứng dụng sẽ hiển thị những trạm sạc xe điện nếu người dùng iPhone đang sử dụng xe điện. Với Apple Maps, bạn cũng sẽ biết liệu giao thông trong một khu vực đang tắc nghẽn hay đang thông thoáng. Chỉ dẫn dành cho những người đạp xe cũng sẽ xuất hiện, cho phép những người đạp xe biết được liệu họ đang đi vào khu đường đông hay vắng, liệu có dốc hay cầu thang hay không. Tính năng này trước tiên sẽ xuất hiện ở một số thành phố như New York, Los Angeles, San Francisco, Thượng Hải, và Bắc Kinh.

Tinh-nang-moi-tren-iOS-14

Bạn thấy hệ điều hành iOS 14 mới như thế nào? Hãy chia sẻ cảm nghĩ của mình ở phần bình luận bên dưới nhé. Nhớ ấn Like và Chia sẻ ủng hộ mình.

Xem thêm:

Biên tập bởi Phan Phú Trung
Không hài lòng bài viết
280.543 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
10 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Ngô Văn Kiên
Apple nổi tiếng là hệ điều hành được tối ưu hoá , chạy mượt.. nhưng đến hiện tại càng ngày càng ra phiên bản hệ điều hành nặng.. khiến những chiếc ip cũ chạy quá mệt mỏi😢
Trả lời (1) 1 năm trước 📱
Đặng Ngọc Long
@Ngô Văn Kiên :thế thì ngta mới bán đc điện thoại chứ, người Việt Nam mình nổi tiếng là tiết kiệm đồ dùng gì hỏng thì phải sửa đến khi nào k sửa được nữa mới bỏ, nhưng ở nước ngoài người ta k thế cái gì cũng có niên hạn của nó chứ kp dùng đc chục năm chưa thay đồ mới
ở bên nước ngoài 1 chiếc xe chỉ đc đi tối đa là 10 năm phải loại bỏ nhưng ở VN thì phải đi bằng 5 lần như thế vẫn chưa bỏ
Trả lời (7) 1 năm trước
KtPhan Khánh Trung
Nhìn cái cọc sóng điện thoại là không mê rồi...dỡ
Trả lời (1) 1 năm trước 📱
Quyen Quyen
Đọc xong thấy dùng bên nước ngoài có lẽ mới sướng chớ VN 1 số cái ko dùng được
Trả lời (4) 1 năm trước
Hieu Nguyen
Ipad os 14 lại ko giống như ios này chả có gì mới mẻ chán. Chờ đợi mà ko thấy gì hót cả
Trả lời 1 năm trước 📱
VTNhan Vo Thanh
Nghĩa là vẫn chưa có tính năng ghi âm cuộc gọi như dự đoán?.
Trả lời (1) 1 năm trước 📱
MTMinh TúQuản trị viên
Chào anh! 
Dạ hiện tại IOS 14 chưa chính thức ra mắt nên bên em chưa có thông tin chi tiết để hỗ trợ cho mình anh nhé.
Thông tin đến anh! 
Trả lời (1) 1 năm trước
THTrọng Hiếu
Lại học andriod vs window phone...
Trả lời (3) 1 năm trước 📱
Đức Mạnh
@Trọng Hiếu : và các hãng khác lại học cách mà apple bán hàng bán ít nhưng đạt doanh thu cao mặc cho mọi sự “học hỏi và copy” ) mặc cho mọi ng cho là hút máu nhưng mua thì vẫn mua.
Trả lời (2) 1 năm trước 📱
Lê Trương Tuấn Nhân
@Trọng Hiếu : Chữ cái alphabet m học năm lớp 1 là của người ta đấy. Ai cho phép m dùng bảng chữ cái alphabet đi comment )) tự sáng tạo bảng chữ cái khác đi con trai
Trả lời (1) 1 năm trước

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...