Xem giá, khuyến mãi tại Hồ Chí Minh Giỏ hàng Lịch sử đơn hàng

Mobifone trả sau đến hạn thanh toán. Mua thẻ nạp ngay!

Chọn địa chỉ nhận hàng

Đóng
Vui lòng đợi trong giây lát...
Hồ Chí Minh

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác giá và khuyến mãi

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Trải nghiệm hệ điều hành iOS 14 beta: Apple là kẻ sao chép vĩ đại! Hay chúng ta đang lầm tưởng rằng là vậy?

Nguyễn Anh Tuấn 01/07/20 1 bình luận

Khi iOS 14 beta được ra mắt, đã có rất nhiều người cũng như chuyên gia công nghệ đánh giá rằng, hệ điều hành mới của Apple đã sao chép gần như toàn bộ những tính năng đã quá đặc trưng trên Android. Là một người dùng Android lâu năm, tôi sẽ nói cho các bạn biết trải nghiệm hệ điều hành iOS 14 beta như thế nào trên chiếc iPhone XS Max qua bài viết này.

Lời đầu tiên mình muốn chia sẻ cùng các bạn, đó là phiên bản iOS 14 beta này mình sử dụng trong suốt hơn một tuần, nhưng chưa gặp hiện tượng giật, lag hay cạn pin nhanh,... Mặc dù là rất nhiều người bạn của mình nói rằng bị gặp một số lỗi này nọ kia. Chắc có lẽ do mình ăn ở tốt nên trời độ cho chiếc iPhone đang xài nó mượt, dfu vậy thì nếu bạn muốn trải nghiệm sớm iOS 14 (cách cài đặt iOS 14 Beta) thì hãy nên cài bản Beta này, nếu không thì hãy kiên nhẫn chờ đợi nhé. 

ios 14
Nếu như không xem sự kiện ra mắt iOS 14 beta, mấy ông bạn mình hay xài Android có thể lầm tưởng chiếc iPhone này chạy được CH Play đấy!

Xem thêm: Bất ngờ khi iOS 14 beta 2 tăng hiệu năng cho iPhone cũ hơn hẳn bản beta 1 và iOS 13.5.1

 

Trước hết, mình sẽ điểm lại cho các bạn những tính năng thú vị mà Apple chưa giới thiệu trong buổi ta mắt iOS 14 mới nhé.

1. Tính năng gõ gõ mặt lưng giúp việc sử dụng tiện lợi hơn

Nếu như Android có tính năng gõ 2 lần lên màn hình để mở máy hoặc tắt máy thì nay Apple đã cho ra mắt tính năng gõ mặt lưng khá thú vị. Theo như mình biết thì tính năng này sẽ được hỗ trợ cho những dòng điện thoại "tai thỏ" của Apple.

gõ mặt lưng
Bạn có thể tùy chỉnh gõ 2 lần hoặc 3 lần với tùy các tác vụ đã được liệt kê sẵn như khóa màn hình, trở về màn hình chính,... Hoặc các bạn có thể tự thiết lập như mình.

Cảm nhận của mình đó là khi gõ 2 lần để về màn hình chính thì máy cần phải mất khoảng 1 giây để nhận diện, còn nếu gõ quá nhanh hoặc quá nhẹ thì máy sẽ không kịp hiểu. Mọi thứ tương tự với gõ 3 lần để tắt màn hình, nếu gõ quá nhanh hay quá nhẹ thì máy cũng không hiểu. Với mình thì đây là một điểm hạn chế và nó đem lại trải nghiệm ngắt quãng, cũng hơi khó chịu. Hy vọng rằng, trong những bản cập nhật tiếp theo thì Apple có thể sửa đổi thuật toán để các cảm biến nhận diện được nhanh và chính xác hơn.

2. Tăng cường bảo mật với: 'Chấm nhỏ góc màn hình' thông báo hoạt động của camera và mic ghi âm

Đây có lẽ là một phần nâng cấp bảo mật cho người dùng tốt hơn của iOS 14. Khi mình mở bất kỳ một ứng dụng nào truy cập camera, sẽ xuất hiện một chấm màu xanh lá cây bên trên cột sóng. Tương tự, nếu sử dụng phần mềm nào ghi âm thì chúng ta sẽ thấy một chấm màu vàng bên trên cột sóng.

Chấm nhỏ góc màn hình thông báo camera, ghi âm hoạt động
Chấm nhỏ cho biết camera hay ghi âm đang hoạt động để bạn yên tâm hơn khi sử dụng.

Chấm nhỏ này sẽ cho biết lúc nào camera hoặc ghi âm trên điện thoại hoạt động, để bạn có thể theo dõi được những ứng dụng nào đang sử dụng 2 tác vụ này và nó có hoạt động khi không được chúng ta cấp quyền hay không. Nhìn chung với tính năng này thì Apple muốn nâng cao hơn nữa khả năng bảo mật của iPhone khi người dùng nâng cấp lên iOS 14.

3. Widget khiến iOS trở nên đỡ nhàm chán hơn

Trước đó, các biểu tượng của iPhone được đặt hết ở màn hình chính, chúng ta chỉ việc lướt lướt và tìm chúng mà thôi. Sau này, ở những phiên bản iOS mới hơn, tôi đã thấy có thêm tính năng nhóm các biểu tượng vào một ngăn chứa (folder). Tôi thấy rất nhiều người dùng họ cũng sắp xếp để đưa hết các biểu tượng này theo từng thư mục riêng để mà tiện tìm cho nhanh. Thực tế cho đến trước thời điểm có iOS 14 beta, cảm nhận của tôi là màn hình chủ trên iPhone rất nhàm chán. Nó chỉ toàn biểu tượng ứng dụng được bày hết ra ngoài mà thôi. 

ios 14 widget
Widget đã thổi một luồng gió mới cho iOS 14.

Cho tới khi widget xuất hiện trên iOS 14 beta, thì thực tế nó đã có sẵn trên Android hơn 10 năm về trước rồi. Widget trên iOS 14 beta sẽ có 3 kích thước là 2x2, 2x4 và 4x4 và vì đây là phiên bản beta nên các ứng dụng có widget rất ít. Chúng là ứng dụng mặc định của Apple.

widget ios 14
Các tùy biến kích thước widget trên iOS 14 beta.

Các widget này rất là tiện, nó sẽ cho chúng ta thấy toàn bộ thông tin ví dụ như thời tiết, sự kiện trên lịch,... ở ngay trên màn hình mà không cần phải mở ứng dụng ra mới xem chi tiết được. Đây chính là điều mà người dùng iOS nhiều năm chưa có được (ngoại trừ những người jailbreak và xài tweak).

4. Thu nhỏ cuộc gọi đến

Thay vì mỗi khi cuộc gọi đến được hiển thị dàn trải ra toàn bộ màn hình thì với iOS 14 beta, mọi cuộc gọi đến khi bạn đang sử dụng dù là màn hình chính hay bất kỳ ứng dụng nào sẽ đều được thu nhỏ lại dưới dạng pop-up hiển thị trên cùng.

iOS 14 pop up call
May mà còn đồng đội bên cạnh để bảo kê lúc mình nghe điện thoại.

Điều này thật sự tiện lợi khi mình đang chơi game hay xem phim mà bỗng nhiên có cuộc gọi đến. Mình có thể để nhạc chuông tiếp tục chờ để nhấn dừng phim hoặc tạm tắt game đi trước khi bắt đầu cần trả lời cuộc gọi, hoặc đơn giản là tắt nó luôn. Nó không làm gián đoạn trải nghiệm của mình quá nhiều như trước kia khi cuộc gọi đến tràn ra toàn bộ màn hình.

5. Tính năng thư viện ứng dụng

Nếu bạn vuốt hết hoàn toàn sang bên phải thì sẽ thấy mục thư viện ứng dụng. Tại đây, tất cả các ứng dụng của bạn sẽ được AI phân chia vào từng folder theo tính năng của ứng dụng. Điều này rất thú vị vì bạn sẽ không cần phải tự sắp xếp chúng thủ công nữa mà đã được tự động sắp xếp sẵn.

thư viện ứng dụng
Tính năng thư viện ứng dụng trên iOS 14 beta.

Tính năng này cũng đã có trên Android rồi, nhưng để được hỗ trợ như vậy, bạn phải cài đặt launcher từ CH Play. Trước đây, mình có sử dụng smartlauncher cũng tự động gom ứng dụng thành các mục theo tính năng của chúng.

Nếu ở trong thư viện ứng dụng mà bạn vuốt từ trên xuống thì sẽ hiện lên danh sách ứng dụng được sắp xếp theo thứ tự A - Z rất tiện lợi để tìm kiếm.

thư viện ứng dụng
Tính năng thư viện ứng dụng trên iOS 14 beta.

6. Tính năng picture-in-picture (thu nhỏ video)

Tính năng thu nhỏ video này được xuất hiện lần đầu tiên trên Android 8 Oreo và nó rất thú vị khi bạn vừa xem video và vừa có thể làm việc khác trên cùng một chiếc màn hình điện thoại. Hiện tại, picture-in-picture trên iOS 14 beta mới chỉ hoạt động được trên các ứng dụng như: Safari, iTunes, Podcasts và Face Time mà thôi.

picture in picture ios 14
Tính năng Picture-in-picture trên iOS 14 beta.

Nhưng trong tương lai, rất có thể nhiều ứng dụng nữa trên Appstore sẽ hỗ trợ tính năng này như YouTube chẳng hạn. Nhưng còn bây giờ thì mình vẫn cứ phải xem đỡ YouTube trên Safari để được tận hưởng tính năng tuyệt vời này đã.

Kết luận

Nhìn chung iOS 14 beta mang đến rất nhiều tính năng mới, hữu ích cho người dùng và những tính năng mình vừa trải nghiệm ở trên đã từng xuất hiện trên Android rồi. Tuy nhiên, nếu chỉ nói iOS 14 là sự sao chép của Apple từ Android là thực sự thiếu chính xác, điều đó được khẳng định bên trong những tính năng nhỏ nhưng ẩn sâu bên trong hệ điều hành mới nhưng đầy thú vị này.

Và dù cho người dùng Android có bảo rằng iOS sao chép đi chăng nữa thì người dùng iPhone vẫn cảm thấy bình thường, họ thậm chí là thích thú khi được trải nghiệm những tính năng hữu ích này mà chả cần phải sở hữu thêm một chiếc điện thoại Android. 

ios 14

Là một người sử dụng cả hai hệ điều hành Android và iOS, mình không thể phủ nhận rằng iOS là một hệ điều hành rất dễ sử dụng, giao diện đơn giản và luôn đem lại sự mượt mà. Và việc Apple học hỏi những tính năng này từ đối thủ đi trước cũng là điều hoàn toàn dễ hiểu, bởi họ luôn lắng nghe người dùng, biết người dùng sẽ cần gì và muốn gì. Sau đó họ sẽ đem đến những trải nghiệm tốt nhất tới người dùng của mình.

Còn các bạn đã lên đời iOS 14 beta để trải nghiệm những tính năng này chưa? Hãy để lại bình luận bên dưới cho mình biết cảm nhận của các bạn nhé.

Xem thêm:

Không hài lòng bài viết
11.004 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
1 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Đăng Trần
Chưa dám nâng cấp shop ô
Trả lời 1 năm trước 📱

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...