Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

2020, năm sống còn của hai ông lớn một thời LG và Sony, ai sẽ là người ra đi?

Cuộc đua chậm

Đã từ rất lâu rồi chúng ta sẽ không còn nhìn thấy LG hay Sony trên các thống kê thị phần smartphone thế giới hay các bản báo cáo doanh số bán hàng do hãng công bố. Với tình hình hiện tại, có lẽ việc chạy theo cuộc đua thị phần sẽ là điều rất khó khăn, khi mà các hãng Trung Quốc đang ồ ạt đánh chiếm mọi thị trường. Điều bây giờ, nếu muốn trụ lại với thị trường khốc liệt này, chỉ còn cách tung ra những chiếc flagship để đánh tiếng, gỡ gạc lại chút ít tiếng tăm xứng với danh tiếng đã có. 

Tình hình tổng quan của cả hai: Sony đang hấp hối còn LG vẫn còn cầm cự.

Căng mắt cũng không tìm ra thị phần LG vs Sony

Nói về LG, hiện hãng vẫn nằm trong top 10 thị phần, tuy nhiên vị trí này vẫn không khiến hãng hãnh diện là bao với số phần trăm dưới 1. Dẫu là sự tụt dốc không phanh song LG vẫn khá khẩm hơn các ông bạn già cùng thời như Sony, HTC,... vì họ vẫn ra mắt sản phẩm đều đặng và vẫn được đón nhận. Thậm chí hiện tại LG đang là hãng đứng thứ 2 trên bản đồ thị phần smartphone 5G sau Samsung, chứng tỏ hãng vẫn đang cố chuyển mình để đáp ứng thị trường di động này. Dầu những sản phẩm của LG vẫn cứ nhạt nhòa ở mọi phân khúc nhưng theo báo cáo mới nhất từ tập đoàn LG, mảng mobile của hãng đang có dấu hiệu khởi sắc đó là... bớt lỗ hơn cùng kỳ. 

Trên tay LG G8

Thì với Sony tình hình xấu hơn rất nhiều khi mà theo báo cáo mà Sony nên giấu thì hơn, đó là chỉ có khoảng 700.000 chiếc Xperia 1 được bán ra trên toàn thế giới, một cú té sấp mặt luôn. Đến chiếc Galaxy Fold của Samsung chiếc máy được cho là đầy "tính thử nghiệm" cùng với mức giá siêu đắt đỏ nhưng vẫn tẩu tán hơn 1 triệu chiếc khi chưa đầy 6 tháng lên kệ. Một Sony đang giãy chết thật sự, đến lúc cả chính phủ Nhật cũng khó mà cứu nổi mảng mobile của ông lớn đa quốc gia này. Chiến lược phân phối trên cả yếu kém cùng sự chậm chạp hơn cả GPRS thế này, chẳng mấy chốc Xperia sẽ về với lịch sử qua những dòng flashback của các trang báo. 

Trên tay Xperia 5

Dù theo tình hình hiện tại LG đang sáng sủa hơn một tý so với Sony nhưng khó mà có thể cho là LG đang sống tốt. Cả hai hãng đều là những tay đua cộm cán một thời, góp phần xây dựng, định hình lên một thập kỷ huy hoàng 2010s. Nhưng chỉ với cú ngã ngựa mang tên LG G4 hay Sony với việc cự tuyệt thay đổi chiếc móng ngựa cũ kĩ Omnibalance đã kéo cả hai hãng đạt liên tiếp "các thành tích không đáng tựu hào". Cả hai hãng là điển hình cho sự khốc liệt của cái thị trường di động "đất chật người đông" bất kỳ ai nếu không chịu thay đổi đều có thể bị giẫm xuống tận đáy.

Cuộc đua công nghệ là không có điểm dừng. Việc của hai hãng là thay đổi để bắt nhịp lại lần nữa.

Cứ bao năm nay chúng ta không ngừng nghe những dự đoán như thị trường di động bão hòa, nhàm chán, tụt dốc… nhưng chúng ta có từng chứng kiến cuộc đua nào chưa hề có điểm dừng như cuộc đua công nghệ chưa? Cuộc đua chưa hề có kẻ chiến thắng hoàn toàn chưa? Chiếc điện thoại ngày này đã vượt qua giới hạn mà dám cá là cả Alexander G. Bell chẳng thể nào tưởng tượng ra khi ông phát minh chiếc điện thoại đầu tiên. Và trong tương lai gần chắc chắn chẳng có gì có thể thay thế được chiếc điện thoại di động, chỉ có chăng là chúng biến đổi hình thái để phù hợp hơn với môi trường xã hội công nghệ phát triển hơn.

Cả hai hãng đều mạnh về camera

Và vì cuộc đua này vẫn sẽ không hề dừng lại để chờ đợi bất kì tay đua lỡ nhịp nào, nên chính mỗi người chơi tự biến đổi và rượt theo những kẻ dẫn đầu. Thay đổi hoặc chết. Điều mà người dùng người yêu công nghệ đang mong chờ nhất chính là sự thay đổi của hai hãng, cụ thể chính là thế hệ flagship 2020. Phân khúc tầm trung của cả hai cũng chẳng còn mấy khả quan với sự thống trị của các hãng Trung Quốc, nhưng cao cấp thì khác dù gì đi nữa hào quang quá khứ vẫn có thể giúp người dùng đủ niềm tin để xuống tiền. 

Flagship của LG và Sony lép vế với các hãng

Vốn dĩ hai hãng đều có những điểm mạnh riêng mà khó ai thay thế. Điểm chung để thay chính là cả hay hãng đều có những cỗ máy giải trí thật sự, ở thể thống camera và âm thanh. LG mạnh mẽ với hệ thống camera chỉnh tay thần thánh, chi tiết mà dễ tiếp cận và hệ thống DAC giải mã âm thanh cao cấp. Còn Sony với màn hình cao cấp thừa hưởng từ TV Bravia, cùng khả năng quay video đẳng cấp Cine. Cùng với đó, những điểm yếu của cả hai đều đến từ tư duy thiết kế quá trái ngược: LG đánh mất sự sáng tạo của bản thân, chạy theo trào lưu một cách chậm chạm, Sony ôm khư khư cái cũ chẳng chịu thay đổi. Chỉ khi nào cả hai hãng giải quyết được bài toán trên thì mới nhận được sự đón nhận của người dùng nhiều hơn.

LG vs SONY

Thay đổi về lượng sẽ dẫn đến chất, khi mà các hãng đang ngày càng lấn làn, chồng chéo lên nhau và giống nhau. Thì đến lúc nào đó tất cả các hãng sẽ biến mất chỉ còn một kẻ mạnh nhất, hoặc tất cả cùng quay về xuất phát điểm ban đầu với những thế mạnh riêng nhưng điểm riêng chỉ có duy nhất mình có, chỉ người dùng của mình mới được trải nghiệm. Hơn ai hết người dùng của cả LG và Sony đều chờ mong sự comeback đúng nghĩa của hai ông lớn, một flagship đúng nghĩa để xuống tiền. Mong là sự chờ đợi này sẽ có kết quả, nếu không thì chắc S20 series mới của Samsung lại thêm kha khá "viên gạch" được đặt.

Xem thêm: Đừng mộng mơ và áp một chuẩn mực bản thân lên một chiếc điện thoại!

Biên tập bởi Hồ Nguyễn Anh Phong
Không hài lòng bài viết
2.828 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy